CÓ TIỀN TÀI, DANH VỌNG, HÔN NHÂN: BẠN ĐÃ THẤY HẠNH PHÚC CHƯA?

 • 26 Tháng Ba, 2020
 • Đăng bởi editor
Cuốn sách “Happy Ever After: Escaping the Myth of the Perfect Life” (tạm dịch: “Hạnh phúc mãi mãi: Thoái khỏi sự mơ hồ về cuộc sống hoàn hảo”) là một đầu sách thu hút sự chú ý trên thị trường xuất bản tại Anh trong năm qua.

Tác giả Paul Dolan (51 tuổi) là giáo sư chuyên nghiên cứu về khoa học hành vi tại trường Học Viện Kinh Tế London. Ông là một chuyên gia trong lĩnh vực đo lường hạnh phúc. Khi được hỏi hồi năm 2014 về điều gì khiến ông hạnh phúc, Paul Dolan từng trả lời: “Hạnh phúc nằm ở việc chúng ta làm, người mà chúng ta ở bên. Hạnh phúc không nằm ở những câu chuyện mà chúng ta tự nhủ với chính mình về điều chúng ta nghĩ có thể khiến mình hạnh phúc”. Ông chia sẻ rằng bản thân ông tìm thấy hạnh phúc trong công việc, trong việc luyện tập thể chất, những buổi tối ở bên gia đình và bạn bè, những trải nghiệm mới….

 

Nghiên cứu trong thực tế cho thành công trong tiền tài, danh vọng chưa chắc đã đồng nghĩa với hạnh phúc. Có rất nhiều quan niệm về cách chúng ta nên sống cuộc đời mình hơn ai khác. Chúng ta được kỳ vọng phải có chí tiến thủ, phải trở nên đủ đầy, sung túc, thành đạt, học cao, có hôn nhân viên mãn,… Những quan niệm chung đó có thể khiến cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, bởi đó là những định hướng chung nhất cho hành vi thực tế. Nhưng đó là những quan niệm chung, khi đem áp dụng vào cuộc đời riêng, mỗi người sẽ thấy mỗi khác.

Và khi một người nhận thấy mình không đạt được những chuẩn mực chung ấy, họ sẽ cảm thấy mình khốn khổ. Những chuẩn mực chung ấy đã tồn tại qua nhiều thế hệ, qua nhiều đổi thay. Chúng được hình thành từ những nền tảng vững chắc, phản ánh những khao khát bẩm sinh. Chuẩn mực chung giúp cho thế giới phức tạp trở nên dễ định hình hơn.

Những chuẩn mực chung khiến mọi người về cơ bản đều có những mục tiêu khá giống nhau, tạo nên một định nghĩa tương đồng về hạnh phúc, về cuộc sống hoàn hảo.

Quan niệm chung ấy cũng thường khiến chúng ta muốn cố gắng nhiều hơn nữa, bởi chúng ta muốn có nhiều hơn trong cuộc sống này, để có thêm hạnh phúc. Hạnh phúc khi ấy gắn liền với việc người ta càng muốn có thêm sự sung túc, đủ đầy, thêm những nấc thang thành công.

Dù vậy, để hạnh phúc hơn chúng ta cần chuyển từ cách nghĩ “cần nhiều hơn nữa” sang “biết thế nào là đủ”.

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (Office for National Statistics), đơn vị đã nghiên cứu thang hạnh phúc của 200.000 người qua từng năm, nghiên cứu được tiến hành từ năm 2011, chỉ có khoảng 1% số người tham gia khảo sát tự thấy mình khốn khổ. Thu nhập quá hạn hẹp là một trong những yếu tố dễ khiến một người cảm thấy khốn khổ.

Nhưng khi thu nhập đã ở mức khá, người ta lại dễ vướng vào một vòng xoáy chung, đó là mong muốn có nhiều hơn nữa, nhưng chính lúc này, mức độ hạnh phúc bắt đầu sụt giảm.

Vậy là thực tế đã cho thấy một điều bất ngờ, hóa ra những người có thu nhập cao chưa chắc đã hạnh phúc hơn những người có thu nhập thấp. Thậm chí, những người ở trong nhóm có thu nhập cao nhất lại dễ có những hoài nghi về mục đích, ý nghĩa trong đời sống. Khi một người đã ở vào trạng thái “có tất cả”, họ lại phải đối diện với những khó khăn tâm lý kiểu khác.
Nghiên cứu ấn tượng này cho thấy rằng sự giàu có có thể khiến người ta càng phải chịu nhiều áp lực hơn, đòi hỏi người ta phải dành nhiều thời gian và sự tập trung cho công việc hơn, trong khi đó lại xa rời những hoạt động giúp gia tăng sự hạnh phúc, như thời gian ra ngoài với bạn bè, gia đình.

Về khía cạnh tình yêu – hôn nhân, tác giả Paul Dolan đề cập tới một mô-típ gần đây được nhắc tới khá nhiều xung quanh những câu chuyện cổ tích mà chính người lớn chúng ta cũng có thể đã từng có lúc tin vào, về một cái kết “kể từ đó, họ hạnh phúc mãi mãi”.

Những hình dung về một kết “tốt đẹp mãi mãi” đã từng nằm trong suy nghĩ của nhiều người trưởng thành, trong khi đó, tác giả này đánh giá rằng có lẽ chính niềm tin về cái kết hoàn hảo lại tạo nên vô vàn áp lực đối với những mối quan hệ, đặc biệt là quan hệ tình yêu – hôn nhân.

Trong cuộc sống có nhiều nguy cơ trục trặc, đổ vỡ, không ai có thể hoàn toàn tránh khỏi những điều này trong suốt hành trình dài của cuộc đời. Một cách để có được hạnh phúc chính là nhìn nhận đúng đắn giá trị của cả những đổ vỡ, thất bại.

Điều quan trọng là chúng ta phải biết kiểm soát một cách thực tế những kỳ vọng của chính mình trong cuộc sống, không ngừng học cách thích nghi để có thể bước tiếp. Trong hành trình ấy, nhiều khi một người phải chấp nhận những khác biệt của bản thân so với quan niệm và kỳ vọng chung của xã hội về sự hạnh phúc, vẹn toàn của một con người.

Đó chính là khởi điểm để thoát khỏi “sự mơ hồ về một cuộc sống hoàn hảo” và cũng chính bằng cách đó, chúng ta có thể bắt đầu học cách “sống hạnh phúc mãi mãi” theo một cách thực tế hơn

 Thục.p Biên Dịch

 

 

 

 

 

 

 

NHỮNG ĐIỀU CĂN BẢN VỀ PHẬT GIÁO
NHỮNG MÓN QUÀ GIÁNG SINH VÔ GIÁ
NICK VUJICIC – Nếu như bạn không thể có một điều kỳ diệu, hãy tự mình trở thành điều kỳ diệu.
LIVING ROOM TRONG MÙA GIÁNG SINH
HUYỀN NY – Phụ nữ cân bằng cuộc sống một cách thông minh.
VÔ NGUYỆN
NHỮNG ĐIỀU CĂN BẢN VỀ PHẬT GIÁO
GIỮA MÙA GIÁNG SINH KỶ NIỆM
THU TUYỆT VỜI
Tình Bằng Hữu
CÁC LOẠI THỰC PHẨM BỔ SUNG TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG
CHƯƠNG TRÌNH HƯU TRÍ CƠ HỘI NHẬN ĐƯỢC NHIỀU LỢI ÍCH

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
ĐỪNG SỐNG VỚI CÁI TÔI QUÁ LỚN

Con người từ khi ra đời đã tồn tại cái tôi và mỗi người đều...

 • 21 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
NHỮNG CÂU HỎI TRƯỚC KHI KÝ HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ (Kì II)

(Tiếp Theo Kỳ I) Lệ Phí Dọn Vào Là Gì? Ngoài tiền thuê nhà trả...

 • 13 Tháng Hai, 2020
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
CHRISTOPHER COLUMBUS TẦM QUAN TRỌNG CỦA NGÀY COLUMBUS

Năm 1492 là thời điểm lịch sử mà bất kỳ học sinh tiểu học nào...

 • 19 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
Tình Bằng Hữu

Sự khái quát về bốn cách kết bạn, như là một châm ngôn, một bài...

 • 31 Tháng Một, 2020
 • Đăng bởi editor
Xem thêm