Nhạc Sĩ Tài Ba Ryuichi Sakamoto

 • 15 Tháng Ba, 2019
 • Đăng bởi editor
Nhạc sĩ, Ca sĩ, Nhà sản xuất, Nhà hoạt động môi trường… có rất nhiều danh xưng có thể dành để gọi Sakamoto Ryuichi.

 

Ông là người châu Á đầu tiên chiến thắng Giải thưởng của Viện Hàn lâm ở hạng mục Nhạc phim hay nhất cho The Last Emperor (1986) và sau đó giành các giải Quả cầu vàng và Giải thưởng của Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh quốc cho The Sheltering Sky (1990) và Little Buddha (1993) để trở thành bậc thầy trong lĩnh vực nhạc phim, giúp ghi dấu đậm nét của những nhà làm phim châu Á với quốc tế và đã đem tên tuổi của Sakamoto Ryuichi được cả thế giới biết đến. Những năm gần đây, ông tiếp tục dùng âm nhạc để kêu gọi hòa bình và nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường.

Sinh năm 1952 ở Tokyo, ra mắt lần đầu vào năm 1978 với dàn nhạc YMO (Yellow Magic Orchestra), Sakamoto Ryuichi đã là ngôi sao đi đầu trong thể loại nhạc điện tử và hip-hop điện tử Nhật. Kể từ đó, ông đã mở rộng sáng tác những giới hạn âm nhạc của mình từ nhạc cổ điển sang nhạc rock và opera. Ông gia nhập vào thế giới nhạc phim với “Merry Christmas, Mr. Lawrence” (1983) của đạo diễn Oshima Nagisa. Bộ phim đánh dấu lần đầu tiên ca, nhạc sĩ Sakamoto Ryuichi đóng phim. Sau này tuy ông không hài lòng khi xem lại diễn xuất của mình, nhưng bù lại nhạc nền và ca khúc đặc trưng do ông sáng tác rất đáng chú ý. Nó được xem là bước ngoặt làm thay đổi hoàn toàn sự nghiệp của Sakamoto, giúp nhạc của ông trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Merry Christmas Mr.Lawrence tham dự LHP Cannes năm 1983. Nhạc nền của Sakamoto đã mang về cho bộ phim giải BAFTA Nhạc nền hay nhất.

Sau khi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng, Sakamoto Ryuichi đã có một sự trở lại đầy vinh quang vào năm 2014 và đã sáng tác ra nhiều bài nhạc phim cho bộ phim The Fortress (2017) của Hàn Quốc, My TYRANO: Together, Forever (2019) và The Revenant (2015) và được đề cử cho nhiều giải Quả cầu Vàng và Grammy.

Vào tháng 6/2018, bộ phim tài liệu âm nhạc Ryuichi Sakamoto: Coda khắc họa cuộc đời và sự nghiệp âm nhạc của ông đã được chiếu ở Hàn Quốc nhân dịp kỉ niệm 40 năm sự nghiệp âm nhạc của ông. Bộ phim mô tả nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới khi ông làm việc, hồi tưởng và soạn những bản nhạc buồn bằng cả trái tim và tâm hồn, những bản nhạc đã thúc đẩy ông thành một nhà hoạt động vì hòa bình và môi trường. Chịu ảnh hưởng của căn bệnh ung thư, Ryuichi Sakamoto đã phải vật lộn với sự sống và chết, niềm đam mê với thiên nhiên và sự nghiệp âm nhạc, đã cho ra đời những bản nhạc u buồn cay đắng có pha trộn giữa sự hỗn loạn và hài hòa, giữa nhân tạo và thiên nhiên. Hầu hết các bài nhạc của ông đều có âm hưởng hay và hài hòa.Thích hợp để làm nhạc nền cho các buổi chiều tối sau một cơn mưa, khi không khí còn đọng lại chút gì đó ảm đạm.

Nhạc-Sĩ-Tài-Ba-Ryuichi-Sakamoto

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
a-star-is-born-movie-poster-t8
A Star is Born (Vì Sao Vụt Sáng)

Như những gì đã từng xem ở các bản trước của A Star Is Born,...

Xem thêm
Am nhac hai ngoai 2
ÂM NHẠC HẢI NGỌAI ĐI VỀ ĐÂU?

Câu hỏi đặt ra đã thấy không được vui chút nào. Trước hết, người viết...

 • 7 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
am-nhac-trong-y-la thu-cua-doan chuan tu linh
Ý NHẠC TRONG “LÁ THƯ” CỦA ĐOÀN CHUẨN & TỪ LINH

Dĩ vãng rộn ràng sống lại trong mối tình xa xưa tưởng rằng mình đã...

 • 8 Tháng Tám, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
JOKER HOÀNG TỬ TỘI PHẠM MÊ HOẶC HOLLYWOOD

Gã là tên tội phạm kỳ quặc với gương mặt được hóa trang như chú...

 • 13 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm