Thiên Kim Giọng Hát Đong Đưa Khúc Tình Sầu

 • 4 Tháng Mười Một, 2018
 • Đăng bởi editor
Cộng tác độc quyền với trung tâm Asia, Thiên Kim xuất hiện lần đầu tiên trên chương trình “Dạ Vũ Quốc Tế 3” Asia 35 qua nhạc phẩm Đêm và When We Fly Again.

Trần Thiên Kim là tên thật của cô gái sanh trưởng tại Sài Gòn. Cô biết hát cổ nhạc rất sớm, lúc mới được 6 tuổi khi còn ở Việt Nam. Từ những năm 1986, cô đã theo học đàn với cố nhạc sĩ Văn Vĩ. Do đó, sau này Thiên Kim sử dụng đàn tranh rất chuyên nghiệp. Về lĩnh vực tân nhạc, cô tự học thanh nhạc với các giáo sư trường Quốc Gia Âm Nhạc cùng sự hướng dẫn và hỗ trợ tích cực của thân mẫu, vốn là nữ ca sĩ Thanh Trúc, một tiếng hát vang danh trong thời chinh chiến. Bài hát đầu tiên khán thính giả biết đến tiếng hát có sức thu hút khác lạ của cô ca sĩ 16 tuổi Thiên Kim là bài hát mang tên Xa Vắng của nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiến. Thiên Kim cũng đã có thời gian đi hát tại một số vũ trường và phòng trà ở Sài Gòn như Queen Bee, Maxim’s, Liberty, vv…

Thiên Kim

Cô đến Hoa Kỳ vào tháng 5 năm 1995 lúc vừa tròn 23 tuổi, trung tâm Nhạc Tình đã mời cô thu âm một số CD, tiêu biểu như đĩa nhạc mang tựa đề “Tiếng Hát Thiên Kim”. Kế đó là những CD khác như “Yêu” và “Ước Mơ Tình Yêu”, đồng thời, xuất hiện trong chương trình Video Sao Sáng của nữ ca sĩ Giao Linh. Giọng hát mang âm hưởng đặc biệt của Thiên Kim đã nhanh chóng chinh phục được tình cảm thương mến của khán thính giả khắp nơi cho đến tháng 12 năm 1996, trung tâm Thúy Nga mời cô cộng tác lần đầu trong chương trình Paris By Night số 39 trong liên khúc “Đêm Đô Thị”, trình bày chung với Khánh Hoàng và Lay Minh. Ca khúc “Điệu Buồn Dang Dở” của Hoàng Thi Thơ và “Khi Người Xa Tôi” đã đưa tiếng hát của Thiên Kim lên cao hơn trong chương trình video Paris By Night số 42. Và cũng chính nhạc phẩm này sau đó đã được dùng làm tựa đề cho một CD của Thiên Kim. Tên tuổi của Thiên Kim được khán thính giả biết tới từ thời điểm này, cho đến khi hết hợp đồng với trung tâm Thúy Nga. Với cả 2 trung tâm, Thiên Kim đã thu thanh tiếng hát của mình trên nhiều CD, như với Thúy Nga: Khi Người Xa Tôi, Biết Làm Sao Thôi Nhớ, Vì Sao? Tình Là Gì? Sắc Màu và Tóc Gió Thôi Bay.

Cộng tác độc quyền với trung tâm Asia, Thiên Kim xuất hiện lần đầu tiên trên chương trình “Dạ Vũ Quốc Tế 3” Asia 35 qua nhạc phẩm Đêm và When We Fly Again. Sau đó là Video 37 “Sau Bức Màn Nhung” với nhạc phẩm Khi Tình Chưa Đến và liên tục cho đến nay. Gần nhất là chương trình Asia 50 “Anh Không Chết Đâu Anh” trong nhạc phẩm Chiều Trên Phá Tam Giang, song ca với Lê Uyên và góp mặt trong tiết mục hợp ca Anh Không Chết Đâu Anh. Thiên Kim cũng chứng tỏ khả năng đa dạng khi cô đảm nhiệm phần giới thiệu chương trình cho một số tiết mục trong DVD ca nhạc này. Từ ngày đến với Asia, trung tâm này đã thực hiện cho cô 2 CD là “Ttrái Tim Ăn Năn” và “Ngỡ Như Đời Đã Quên Mình” được tung ra vào năm 2005, đã dùng tựa đề một ca khúc của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà gồm một số ca khúc đặc sắc như Muộn Màng, Một Mình Trong Đêm, Anh Còn Nợ Em, v.v… và ca khúc chủ đề Ngỡ Như Tình Đã Quên Mình.

Thiên Kim cũng thực hiện thêm nhiều tác phẩm ca nhạc DVD chung với nhiều ca sĩ trẻ như CD song ca với Quốc Khanh 2018, Cuộc Tình Không Suy Tư, Phố Đêm cùng hát với Y Phụng, cùng với Don Hồ Khi Người Xa Tôi, Album Xa Vắng của Thiên Kim, Tình Đời Asia CS008, Thiên Kim trong Asia 64, Tình Lỡ với Quốc Khanh, Tình Bơ Vơ với Đặng Thế Luân, Người Đàn Bà Đi Nhặt Mặt Trời, Anh Còn Nợ Em, Niệm Khúc Cuối, Tàn Tro, Nha Trang Ngày Về,v.v…Tiếng hát Thiên Kim không thánh thót nhưng trầm buồn, không sinh động nhưng ngập đầy tình cảm, thiết tha và đong đầy hoài niệm. Cô xứng đáng nhận được nhiều ưu ái với lòng thương mến lâu dài của các giới thưởng ngoạn thuộc đủ thành phần.

Ấp ủ nhiều hoài vọng trong tinh thần phục vụ các giới đồng bào cho nên cô luôn học hỏi và đạt được nhiều thành quả qua môi trường giáo dục. Vì vậy, ngoài thành công về âm nhạc nghệ thuật, cô cũng đã tốt nghiệp cử nhân kinh tế tại UC Irvine California và tiếp tục theo học Luật. Đến năm 2003, cô tốt nghiệp cử nhân tại đại học UCLA. Thiên Kim học rất giỏi và đã từng đi du lịch nhiều nơi trên thế giới. Thân phụ của Thiên Kim cũng là một nhà văn từng có tác phẩm đã được phát hành trong văn giới. Cố nhạc sĩ nổi danh Nguyễn Ánh 9 cũng là người cậu họ gần gũi của Thiên Kim. Năm 2014 Thiên Kim lập gia đình và tiếp tục theo đuổi những ý nguyện mà cô hằng ấp ủ cả về âm nhạc lẫn đời thường, chắc chắn Thiên Kim sẽ còn tiến xa hơn nữa

 

• Nguyễn Phan Quang

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
am-nhac-trong-y-la thu-cua-doan chuan tu linh
Ý NHẠC TRONG “LÁ THƯ” CỦA ĐOÀN CHUẨN & TỪ LINH

Dĩ vãng rộn ràng sống lại trong mối tình xa xưa tưởng rằng mình đã...

 • 8 Tháng Tám, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
NHỮNG CUNG ĐÀN NHẠC THU

Từ khi có sự hiện hữu trái đất này trong vũ trụ mênh mông, mùa...

 • 11 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
Am nhac hai ngoai 2
ÂM NHẠC HẢI NGỌAI ĐI VỀ ĐÂU?

Câu hỏi đặt ra đã thấy không được vui chút nào. Trước hết, người viết...

 • 7 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
KHÚC NHẠC THÁNG TƯ

Tháng Tư trôi nghiêng trong tia nắng đã bắt đầu nhuốm màu rực rỡ hòa...

 • 22 Tháng Tư, 2020
 • Đăng bởi editor
Xem thêm