Tại sao đa số chủ tiệm làm nail là người Việt?

 • 13 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor
Khởi nghiệp ở một đất nước xa lạ là điều không hề dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi Hoa Kỳ là một nước lớn mạnh và phát triển. Vì sư hạn chế về mặt ngôn ngữ nhưng bù vào đó đa số người Việt ở xứ cờ hoa đều chịu khó cần cù có khả năng sáng tạo, học một hiểu mười và khao khát vươn lên luôn ấp ủ từng ngày. Nghề nail là một lựa chọn cho miếng cơm manh áo ban đầu và giấc mơ thống lĩnh thị trường nail tại Mỹ đã không còn xa.

Câu trả lời chính là nhờ vào một nữ diễn viên Hollywood và 20 người Việt tị nạn 43 năm về trước.

Sau chiến tranh Việt Nam và sự sụp đổ của Sài Gòn năm 1975, Tippi Hedren, một nữ diễn viên nổi tiếng với vai diễn trong phim của Alfred Hitchcock trong những năm 1960, đã đến thăm một trại tị nạn Việt Nam tại Sacramento, miền Bắc California.

Khi cô thấy những người phụ nữ ở trại tị nạn ngưỡng mộ đôi móng tay dài, bóng loáng của cô, cô nhận ra đây là một cơ hội để dạy họ một nghề mới: làm móng tay.

Công việc này hoàn toàn phù hợp với họ: doanh nghiệp làm móng tay đòi hỏi rất ít vốn để bắt đầu, và giao tiếp tiếng Anh tốt không phải là một kỹ năng cần thiết cho người chăm sóc móng tay.

Quan trọng hơn, vào thời điểm đó, việc làm móng tay là một dịch vụ đắt đỏ dành cho những người giàu có, nhưng Tippi biết rằng những người tị nạn có thể cung cấp dịch vụ tương tự ở mức giá thấp hơn nhiều (cho nên tính cạnh tranh sẽ không cao).

Vì vậy, cô đã gọi thợ làm móng tay cá nhân của mình và tuyển dụng trường làm đẹp địa phương để dạy công nghệ làm móng tay cho một nhóm 20 phụ nữ Việt Nam. Tippi cũng nhấn mạnh rằng họ nên học các kỹ thuật hàng đầu để họ có thể tìm được công việc tốt cho bản thân sau này.

Đúng như thế, một khoảng thời gian sau, với những dịch vụ làm móng và giá cả tuyệt vời mà họ cung cấp, những người thợ móng tay Việt Nam đã đứng đầu trong kỹ thuật chăm sóc móng ở Mỹ. Họ nhanh chóng có việc làm và trở thành trụ cột cho gia đình họ.

Sau một thời gian, nhiều người trong số họ bắt đầu kinh doanh mở tiệm riêng và tuyển nhiều nhân viên người Việt hơn. Từ đó, việc làm móng đã trở thành ngành kinh doanh chủ yếu cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Họ thống trị thị trường nail và về cơ bản bất kỳ phụ nữ người Mỹ gốc Việt nào mà không thể tìm được việc làm trả lương tốt hơn sẽ tham gia vào ngành công nghiệp làm móng. Ngày nay, ngành công nghiệp tiệm làm móng có trị giá khoảng 8 tỷ USD và hơn nữa, mô hình kinh doanh này thậm chí còn lan truyền sang cộng đồng người Việt ở các nước phương Tây khác.

tiem nail chu nguoi viet

NAIL ĐƯỜNG ĐI CHO NGƯỜI VIỆT
Trong thời buổi kinh tế khó khăn, nghề nail đã mang về cho cộng đồng người Việt luồng gió mới, là một nghề giúp người Việt “xóa đói, giảm nghèo” ngay trên đất Mỹ, khi mà tỉ lệ người Việt tốt nghiệp đại học là 23,6%, trên đại học là 7%, thấp hơn các sắc dân Châu Á ở Mỹ.nước phương Tây khác.
Trang US News từng xếp nghề làm móng ở hạng 49 trong danh sách 100 công việc tốt nhất ở Mỹ năm 2014. Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) tính toán nhân lực trong ngành này sẽ tăng trưởng 15,6% từ năm 2012 đến 2022. Hơn 30% thợ làm nail đạt thu nhập trên 750 USD (17.5 triệu đồng)/tuần.

 

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
an-toan-nganh-nail
SỐNG KHỎE MẠNH VÀ AN TOÀN KHI LÀM NGHỀ NAIL

Nghề Nail đem lại khá nhiều cơ hội cho người Việt chúng ta trên xứ...

 • 26 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
10-tiem-nail-noi-tieng-dallas
TOP 10 TIỆM NAIL DỊCH VỤ TỐT VÀ ĐỘC ĐÁO TẠI DALLAS

Tại Hoa Kỳ, cộng đồng người Việt đã gặt hái được những thành công to...

 • 2 Tháng Năm, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
TÁC HẠI CỦA ÁNH NẮNG

Melanoma là nguyên nhân của hơn 75% trường hợp tử vong do bệnh ung thư...

 • 9 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
GOLF – Thú Giải Trí Tao Nhã

Ra đời vào thế kỷ thứ 15 tại Scotland, golf là một trong những môn...

 • 21 Tháng Ba, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm