Trầm cảm ở người cao tuổi – Đừng phán xét và hãy cảm thông

 • 12 Tháng Mười Một, 2018
 • Đăng bởi editor
Đừng ngại hỏi họ đã từng có ý định tự tử. Hầu hết những người có ý nghĩ như thế sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi người khác quan tâm về điều đó. Nói chuyện về vấn đề đó sẽ có ích cho người bị trầm cảm.

Ai cũng có lúc cảm thấy buồn bã. Nhưng cuộc sống còn có thể gây cho quý vị nhiều thứ thất vọng hơn. Nếu quý vị bị trầm cảm, các hỗ trợ có sẵn sẽ giúp ích cho quý vị hiệu quả như với người trẻ. Tài liệu này được cung cấp bởi Hội các chuyên gia Tâm thần Hoàng gia Anh, một cơ quan chuyên môn phụ trách cho việc giáo dục, đào tạo, thiết lập và nâng cao các tiêu chuẩn của tâm thần học.

Mắc bệnh trầm cảm là như thế nào?
Cảm thấy buồn hay thất vọng không phải là dấu hiệu duy nhất của bệnh trầm cảm. Quý vị có thể: Mất hứng thú trong cuộc sống; Cảm thấy mệt mỏi mà không có lý do; Mất cảm giác ngon miệng và sụt cân; Cảm giác bồn chồn và thấy khó thư giãn; Lo lắng nhiều hơn bình thường; Muốn xa lánh mọi người; Cảm thấy bực tức hoặc hay cáu gắt với mọi người; Khó ngủ; Mất niềm tin vào bản thân; Cảm thấy vô dụng hoặc là gánh nặng cho người khác; Nhận thấy mình không thể tập trung; Cảm thấy sợ hãi; Mất cảm giác tình dục; Cảm thấy tồi tệ hay có tội; Nhắc lại những điều trong quá khứ và có thể làm nó trở nên nghiêm trọng hơn; Có ý định tự tử.

tram-cam-nguoi-cao-tuoi

Quý vị nên làm gì?
Nói chuyện với bác sĩ của quý vị. Họ khá quen thuộc với việc giúp đỡ người bị trầm cảm và biết phải làm gì.
Nhờ sự giúp đỡ: Dù là độ tuổi nào, quý vị không cần phải chịu đựng bệnh trầm cảm. Hãy cho bác sĩ biết quý vị cảm thấy như thế nào.
Hãy tích cực: Có thể quý vị thấy khó để ra ngoài thường xuyên do những vấn đề thể chất, nhưng việc đó rất đáng làm. Nếu duy trì tập thể dục thường xuyên (thậm chí chỉ cần đi bộ), quý vị sẽ cảm thấy khá hơn. Và nếu ở nhà một mình, quý vị thường lo nghĩ về nhiều vấn đề và nó có thể làm cho quý vị cảm thấy tồi tệ hơn.
Giữ liên kết: Giúp tâm trạng của quý vị vui vẻ hơn bằng cách: duy trì các thói quen và sở thích giữ liên lạc với gia đình và quý vị bè; đến thư viện địa phương hoặc các câu lạc bộ ăn trưa và các trung tâm giải trí.
Cố gắng ăn uống một cách hợp lý: nếu quý vị mất cảm giác thèm miệng sẽ rất dễ bị sụt cân vì thiếu các vitamin và khoáng chất quan trọng. Cơ thể người cao tuổi không thể điều hoà tốt như người trẻ – vì vậy điều này thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của quý vị. Hãy cẩn thận với việc dự trữ sô cô la và bánh quy, những thức ăn này nhanh và dễ ăn, nhưng nó không có các vitamin và khoáng chất để giúp quý vị khỏe.
Nhắc nhở bản thân rằng trầm cảm là một căn bệnh chứ không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Quý vị không phải là người lười nhác hay làm người khác thất vọng.
Nói cho ai đó nếu quý vị cảm thấy tồi tệ đến mức có ý nghĩ kết thúc cuộc sống của mình.
Đừng giữ kín những cảm xúc, nói chuyện với người khác thật sự rất hữu ích.
Cẩn trọng với thức uống của quý vị. Rượu có thể khiến trầm cảm tệ hơn. Nó cũng có thể phản ứng với nhiều loại thuốc mà quý vị đang dùng.
Cố gắng không hoảng sợ khi không ngủ được. Giấc ngủ sẽ cải thiện khi trầm cảm thuyên giảm.
Cố gắng không thay đổi thuốc quý vị đang dùng mà chưa hỏi ý kiến bác sĩ. Nếu loại thuốc quý vị đang dùng
gây ra tác dụng phụ, hãy báo với bác sĩ hoặc điều dưỡng.
Đối xử tốt với bản thân. Quý vị có thể cần thay đổi thói quen hằng ngày khi thấy không khỏe.
Cố gắng đừng nghĩ rằng trầm cảm gây ra sa sút trí tuệ. Điều đó không đúng.

Dành cho người thân và quý vị bè:
Quý vị có thể là người đầu tiên nhận ra dấu hiệu trầm cảm. Khuyến khích họ yêu cầu sự giúp đỡ. Nói với họ rằng trầm cảm khá phổ biến, có thể điều trị được và họ sẽ cảm thấy tốt hơn. Họ có thể cần được trấn an rằng họ không phải “hóa điên”. Quý vị có thể gợi ý họ đến gặp bác sĩ và tỏ ý muốn đi cùng với họ.
Người bị trầm cảm rất dễ mệt. Cố gắng hỗ trợ họ các việc thực tế như mua đồ hoặc dọn dẹp nhà cửa. Họ có thể cần nhắc nhở về ăn uống đầy đủ.
Đừng buộc họ phải nói. Chỉ cần có người bên cạnh là đã rất tốt. Đừng ép họ làm bất cứ việc gì. Đừng ngại hỏi họ đã từng có ý định tự tử. Hầu hết những người có ý nghĩ như thế sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi người khác quan tâm về điều đó. Nói chuyện về vấn đề đó sẽ có ích.
Quý vị có thể trở nên đuối sức khi chăm sóc người mắc bệnh trầm cảm – và khi đó điều quan trọng là yêu cầu giúp đỡ cho bản thân. Đội ngũ chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể để quý vị nghỉ ngơi bằng cách sắp xếp cho người bị trầm cảm đến một trung tâm giải trí hoặc ngoại trú ở bệnh viện.
Cuối cùng, cố gắng không đưa ra những quyết định về nhà cửa hay chỗ ở khi một người bị trầm cảm. Họ có thể tạo áp lực cho quý vị và nói rằng họ thấy phiền muộn tất cả là do nơi họ ở. Nhưng sự việc thường không đơn giản như thế. Người chuyển chỗ ở trong lúc bị trầm cảm có thể hối hận về điều đó khi họ bình phục. Hãy nhớ rằng các dịch vụ xã hội có thể giúp đỡ về việc tự chăm sóc, các bữa ăn và tài chính.
Đừng phán xét và hãy cảm thông – trầm cảm là một bệnh có thể chữa được !

Thuốc chống trầm cảm

thuoc-tram-cam
Nếu quý vị bị trầm cảm và khó ngủ, chán ăn, sụt cân (hoặc ăn quá nhiều và tăng cân), hoặc trầm cảm trong một thời gian dài, bác sĩ thường sẽ đề nghị một loại thuốc chống trầm cảm. Khoảng 50-60% những người dùng thuốc này thấy có hiệu quả. Có nhiều loại thuốc chống trầm cảm có sẵn hiện nay, quý vị có thể tìm thấy một thuốc phù hợp với mình.

Thuốc chống trầm cảm có tác dụng phụ không?
Quý vị có thể buồn nôn hay cảm thấy lo lắng hơn trong những ngày đầu, nhưng các tác dụng phụ này thường mất dần. Một vài loại có thể gây buồn ngủ hoặc khô miệng. Chúng đôi khi có thể tương tác với các loại thuốc khác, nhưng bác sĩ của quý vị sẽ cân nhắc về những vấn đề này.

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
cau-nguyen-1
Cầu nguyện có phải là mê tín hay không ??

Khi mình còn nói chuyện được với nhau là còn có sự thông cảm

 • 14 Tháng Mười Một, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
TOP 10 TỶ PHÚ GIÀU NHẤT THẾ GIỚI 2019

Giám đốc điều hành của LVMH (Louis Vuitton Moet Hennessy), chuyên hàng xa xỉ hàng...

 • 6 Tháng Mười Hai, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
HAY-YEU-NHU-YEU-LAN-DAU-1
HÃY YÊU NHƯ YÊU LẦN ĐẦU

Thi sĩ Xuân Diệu đã từng phát hiện ra những lý do thường khiến tình...

 • 10 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
ROIDAYANHSE
RỒI ĐÂY ANH SẼ ĐƯA EM VỀ NHÀ

Trong âm nhạc, xưa nay những ca khúc viết về tình yêu bao giờ cũng...

 • 22 Tháng Ba, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm