NGÀY CÁ THÁNG TƯ LÀ NGÀY NÀO?

 • 4 Tháng Tư, 2020
 • Đăng bởi editor
Ngày Cá Tháng Tư (April’s Fool) - vào ngày 01 tháng 4, được xem là ngày lễ (không chính thức) nổi tiếng của những lời nói dối và các trò chơi khăm. Trong ngày này, mọi người (được cho là) có thể thoải mái nói dối, chơi khăm trêu chọc nhau với những trò đùa không gây hại, mà không sợ người ta giận. Nhưng ngày lễ độc đáo này có nguồn gốc từ đâu, tại sao nó lại trở thành “hiện tượng” quốc tế?

Lịch Sử
Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có đáp án chính xác về nguồn gốc thật sự của ngày Cá Tháng Tư. Kể từ thế kỉ thứ 18, ngày lễ ngày bắt đầu được lan truyền và hưởng ứng rộng khắp tại Anh Quốc. Ngay cả trong một lá thư được gửi đến tạp chí Apollo của Anh Quốc năm 1708, người viết cũng đặt ra câu hỏi không có hồi đáp :“Tục lệ Cá Tháng Tư là đến từ đâu? (Whence proceeds the custom of making April Fools?)”. Sau đây là một số nghiên cứu và giả thiết của các nhà lịch sử học:

 

– Một số nhà sử học suy đoán rằng ngày Cá Tháng Tư được bắt đầu từ năm 1582, khi mà các tín đồ Công Giáo nước Pháp chuyển đổi từ lịch Julian sang lịch Gregorian, theo yêu cầu của Hội Đồng Trent năm 1563. Trong đó, lịch Julian kết thúc năm cũ vào khoảng cuối tháng Ba, trùng với đầu mùa xuân; mà ngày đầu năm của lịch Gregorian lại chuyển sang tháng Một. Do phương tiện truyền tin còn lạc hậu, không phải tất cả mọi người đều được thông báo về sự thay đổi này. Những người như thế cùng với những người không chấp nhận lịch mới đều tiếp tục đón năm mới vào tuần cuối của tháng Ba đến ngày 1 tháng Tư đều bị cho là “ngớ ngẩn”, trở thành mục tiêu chơi khăm và trò cười của người khác.

– Một nguồn khác lại cho là bắt nguồn từ quyển sách “The Canterbury Tales” của Geoffrey Chaucher năm 1392. Ông Simon J. Bronner – giáo sư ngành Nghiên Cứu Dân Gian và Văn Hóa Hoa Kỳ tại Đại Học Penn State, giải thích rằng: Trích đoạn trong quyển sách có đề cập đến “ngày 32 tháng 3”. Nhiều người tranh cãi giữa vấn đề tác giả sách ông Geoffrey Chaucher đã cố ý viết xuống ngày ngày trong sách, hoặc đây chỉ là lỗi do nhà in ấn. Không rõ là “ngày 32 tháng 3” này có liên kết trực tiếp nào đến ngày Cá Tháng Tư không, vì làm gì có ngày nào là ngày 32 tháng 3?

 

– Các nhà sử học còn đưa ra một giả thiết khác là ngày Cá Tháng Tư là bắt nguồn từ truyền thống lễ Hilaria của La Mã cổ. Đây là lễ hội mùa xuân được tổ chức khoảng ngày 25 tháng 3 – ngày mà Mẹ Thiên Nhiên “đùa giỡn” với con người vì thời tiết thất thường, ngày trở nên dài hơn đêm (ngày nay chúng ta gọi là “điểm phân” (vernal equinox) thường là vào ngày 20 tháng 3). Trong ngày này, người ta thường chơi các trò chơi trong khi mặc các trang phục hóa trang, như là những người dân chúng bình thường thì sẽ ăn mặc như quý tộc hoặc thẩm phán.

 

Những lời nói dối và các trò chơi khăm
Dù cho sự bắt nguồn của ngày Cá Tháng Tư vẫn còn là một bí ẩn, người ta vẫn “giữ gìn” văn hóa của ngày lễ ngày qua việc đẩy mạnh những lời nói dối và các trò chơi khăm.

Xuyên suốt lịch sử, trò đùa ngày Cá Tháng Tư được định nghĩa chung là “khi một kẻ ngốc nào đó bị chơi khăm, hoặc bị kêu đi làm những công việc lố bịch như là đi săn chim cúc-cu (những con vật không có thật)”. Ngày nay thì có những trò như là bỏ cục gạch dưới mũ, hoặc là dán đồng tiền xu trên mặt đường. Tất nhiên, các trò chơi khăm không chỉ diễn ra giữa cá nhân với nhau, mà các truyền thông đại chúng cũng có “tham gia” vào ngày này với những cú lừa ngoạn mục. Một số sự kiện hài hước có thật như là đài BBC vào năm 1957 đã đưa tin (giả) rằng một người nông dân Thụy Sĩ đã chứng kiến hiện tượng mì (noodles) mọc ở trên cây, và rất nhiều người xem đã bị lừa; năm 1985, tạp chí Thể Thao Sports Illustrated đã đăng một bài báo lừa bịp về một người đàn ông (không có thật) tên là Sidd Finch có thể ném quả bóng chày có tốc độ lên đến trên 168 dặm (270km) trên một giờ, và một lần nữa, số đông độc giả đã tin vào “tin tức” này.

Nói chung, ngày Cá Tháng Tư với những lời nói dối vô hại và các trò chơi khăm lành mạnh, mục đích chính là để đem lại tiếng cười cho nhau, để giảm đi căng thẳng trong cuộc sống. Một số người còn cho rằng, ngày Cá Tháng Tư là một lời nhắc nhở người ta cần phải bớt cả tin và nên nhận biết những lời nói dối để phòng tránh bị lừa gạt trong tương lai

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
kien-thuc-luat-phap
KIẾN THỨC PHÁP LUẬT (KÌ 1)

1. Chuyện gì sẽ xảy ra khi một người qua đời không có di chúc?...

 • 16 Tháng Tư, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
HẠNH PHÚC LIỆU CÓ MONG MANH ĐẾN THẾ?

Nhiều người vẫn luôn tự huyễn hoặc bản thân về những thứ hạnh phúc xa...

 • 13 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC KHI MUA NHÀ (Kì 2)

Quý vị nên tham khảo với đại lý bất động sản và hỏi ý kiến...

 • 31 Tháng Một, 2020
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
BỘ CÁNH PHẢN LỰC SẼ GIÚP CON NGƯỜI BAY NHƯ IRON MAN ĐỜI THỰC

Bên cạnh đó, bộ cánh Iron Man này còn cho phép bạn bay lên độ...

 • 24 Tháng Hai, 2020
 • Đăng bởi editor
Xem thêm