CÂU HỎI DI TRÚ – Kì: December

 • 26 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor

Q: Mẹ vợ tôi sinh năm 1940 và ở Mỹ 20 năm. Nay mẹ muốn thi quốc tịch Mỹ bằng tiếng Việt thì phải làm như thế nào? Xin cảm ơn. (Minh Phạm – Arlington, Texas)

Trả lời: Sở Di Trú thường gọi là 50/20 và 55/15. Nghĩa là đương đơn trên 50 tuổi và là thường trú nhân 20 năm trở lên hoặc đương đơn trên 55 tuổi và là thường trú nhân 15 năm trở lên thì được miễn thi tiếng Anh. Khi vào phỏng vấn, nhân viên Sở Di Trú sẽ quyết định đương đơn có được miễn thi tiếng Anh theo chương trình 50/20 hoặc 55/15 hay không. Nếu được thì họ sẽ cho thi bằng thứ tiếng đương đơn muốn và đương đơn có quyền có thông dịch viên trong khi đương đơn được phỏng vấn.

Q:Xin cho hỏi tôi có thẻ xanh tạm 2 năm, tôi làm đơn bảo lãnh hai con nhỏ 10 tuổi và 3 tuổi được không? (Hùng Nguyễn – Grand Praire, Texas)

Trả lời: Luật Di Trú cho phép thường trú nhân có thẻ xanh tạm 2 năm bảo lãnh cho con độc thân. Nhưng nếu thường trú nhân không được cấp thẻ xanh vĩnh viễn và người Việt chúng ta thường gọi là thẻ xanh 10 năm, thì họ sẽ không cấp chiếu khán cho người thừa hưởng.

Q: Con trai tôi cưới một cô vợ Mexico illegal alien (đã theo mẹ vươt biên giới lúc 11 tuổi). Sở Di Trú không cho cô thẻ xanh, mặc dù hai con đã làm hôn thú, mà bảo cô phải về lại Mexico rồi con trai tôi sẽ qua đó cưới. Xin hỏi có cách gì không? Chúng nó phải làm sao? Cám ơn. (Tommy Ba- Little Rock, AR)

Trả lời: Nguyên tắc chung để được thay đổi tình trạng di trú sang thành thường trú nhân (Adjustment of Status), đương đơn phải nhập cảnh Hoa Kỳ hợp pháp và phải ở trong tình trạng hợp pháp. Nếu không hội đủ điều kiện để làm đơn thay đổi tình trạng di trú thì đương đơn phải trở về quê quán của mình để xin chiếu khán di dân.
• Nếu đương đơn ở Hoa kỳ bất hợp pháp quá 6 tháng và dưới 1 năm thì bị cấm nhập cảnh 3 năm.
• Nếu ở Hoa Kỳ bất hợp pháp quá 1 năm thì bị cấm nhập cảnh 10 năm.
• Điều cấm nhập cảnh 3/10 năm có thể được miễn nếu đương đơn có thể chứng minh rằng thân nhân (chồng) của đương đơn sẽ bị extreme hardship nếu đương đơn không được nhập cảnh Hoa Kỳ.

Q: Em qua đây dạng đi du lịch, nay em đã có thẻ xanh, nhưng em đã ở USA bất hợp pháp 05 năm. Vậy khi em đủ thời gian nộp đơn vào quốc tịch Mỹ, em có bị ảnh hưởng gì về thời gian ở bất hợp pháp đó không? Và thời gian nào đủ để cho em nộp đơn là hợp lệ? Kính Cám ơn. (Long Trương – Monroe, Louisiana)

Trả lời: Thường thì sự bất hợp pháp trước khi được sự thường trú không có ảnh hưởng đến hồ sơ xin nhập tịch, ngoại trừ đương đơn dấu chi tiết đó khi làm hồ sơ thẻ xanh.

• Để được nhập tịch đương đơn phải cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ 5 năm (3 năm nếu vợ hoặc chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ). Cư ngụ liên tục có nghĩa là đương đơn phải nhận Hoa Kỳ là nơi định cư của họ. Để rõ hơn, cư ngụ liên tục không có nghĩa bắt buột luôn luôn phải có mặt tại Hoa Kỳ, đương đơn được quyền rời Hoa Kỳ thời gian ngắn hạn trong 5 năm thường trú, nhưng khi rời Hoa Kỳ phải có ý định trở lại Hoa Kỳ.
• Nếu đương đơn vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục từ 6 tháng cho đến 1 năm, thì sự vắng mặt đó sẽ cắt đứt sự cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ và đơn sẽ bị bác. Nhưng nếu đương đơn chứng minh rằng họ vẫn còn việc làm tại Hoa Kỳ, vẫn còn gia đình thân thuộc cư ngụ tại Hoa Kỳ, và trong thời gian vắng mặt Hoa Kỳ họ không làm việc ngoài Hoa Kỳ thì sự vắng mặt đó sẽ không bị cắt đứt quyền cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ.
• Nếu vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục từ 1 năm trở đi sẽ bị phạt và phải bắt đầu thời gian cư ngụ tại Mỹ lại 4 năm 1 ngày, sau đó mới có thể được nộp đơn lại. Đơn nhập tịch có thể nộp trong vòng 90 ngày trước 5 năm hoặc 3 năm (nếu vợ hoặc chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ).
• Trường hợp 3 năm, người nộp đơn phải chứng minh vẫn còn sống chung với người vợ hoặc chồng là công dân Hoa Kỳ. Trường hợp nộp đơn sớm 90 ngày trước khi hội đủ 5 năm chỉ được áp dụng trong trường hợp cư trú liên tục tại Hoa Kỳ.

Q: Tôi được nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện “K-1 Fiance”. Khi đến Hoa Kỳ, tôi lập hôn thú với người bảo lãnh và làm đơn xin thẻ xanh. Trong khi chờ đợi đi phỏng vấn, chồng tôi đổi ý và làm đơn ly dị. Khi nhận được hẹn đi phỏng vấn thẻ xanh, tôi không đi vì chồng không tiếp tục bảo lãnh nữa. Một thời gian sau, tôi quen một người khác và có ý định kết hôn với nhau. Anh ấy sẽ làm đơn xin thẻ xanh cho tôi. Tôi đã đi tham khảo với những văn phòng dịch vụ di trú và luật sư về vấn đề người chồng mới làm đơn bảo lãnh và giúp tôi làm thẻ xanh, nhưng không phải trở về Việt Nam. Nhiều văn phòng nói làm được nhưng giải thích không được rõ ràng. Xin luật sư cho biết tôi có thể làm đơn xin thẻ xanh tại Hoa Kỳ mà không phải trở về Việt Nam hay không?
(Ha Phan – Frisco, Texas)

Trả lời: Dưới điều luật 245(d) của bộ Luật Di Trú, bộ trưởng Bộ Tư Pháp (nay là bộ trưởng Bộ An Ninh Nội Chính) không được “thay đổi tình trạng di trú” (tức là Adjustment of Status) của đương sự dưới điều luật 245 khi đương sự được nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện “K-1 Fiance” ngoại trừ đương sự “thay đổi tình trạng di trú” theo diện vợ chồng với chính người làm đơn bảo lãnh cho đương sự dưới diện “K-1 Fiance”. Vì điều luật 245(d), lập hôn thú với một người công dân Hoa Kỳ khác sẽ không giúp cho cô trong việc xin thẻ xanh. Nhưng nếu cô hội đủ điều kiện để “thay đổi tình trạng di trú” dưới điều luật khác (không phải điều luật 245) thì cô có thể “thay đổi tình trạng di trú” thành thường trú nhân mà không bị điều luật 245 ngăn chặn.

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
Presidents Day Image
Happy President’s Day !!!

 • 18 Tháng Hai, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
Jacqueline nu chanh an Viet dau tien
Jacqueline – Nguyen Thi Hong Ngoc – Nữ Chánh Án Gốc Việt Đầu Tiên Của Tòa Án Tối Cao Mỹ

Sinh năm 1965, bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc lớn lên ở Đà Lạt cùng với...

 • 13 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
an-toan-nganh-nail
SỐNG KHỎE MẠNH VÀ AN TOÀN KHI LÀM NGHỀ NAIL

Nghề Nail đem lại khá nhiều cơ hội cho người Việt chúng ta trên xứ...

 • 26 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
giam-can-cung-zumba
GIẢM CÂN CÙNG ZUMBA

Khi đi tiệc, nhảy Zumba sẽ giúp quý vị đốt khối lượng calo tương đương...

 • 19 Tháng Sáu, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm