CÂU HỎI DI TRÚ – KỲ THÁNG 1 – 2

 • 28 Tháng Hai, 2019
 • Đăng bởi editor

Q: Em có nghe trên đài có nói rằng: chồng có quốc tịch Hoa Kỳ nhưng vợ chỉ có thẻ xanh, nay người chồng muốn bảo lãnh cho ba mẹ theo diện đoàn tụ bên vợ được không? Em cám ơn, xin văn phòng dành chút thời gian quý báu cho em biết câu trả lời. Chúc sức khỏe. Xin đa tạ. (Wilson Tran – Fort Worth, Texas)

A: Theo luật di trú người bảo lãnh chỉ được bảo lãnh cho vợ chồng, cha mẹ, con và anh chị em mà thôi. Cho nên chồng của chị không được bảo lãnh cho cha mẹ của chị.

Q: Tôi có câu hỏi là bạn tôi có bị cảnh sát bắt đi vì bạo hành gia đình, sau khi đã lo luật sư thì mọi chuyện bình thường (giam vài 3 ngày). Nay thì bạn tôi đi thi quốc tịch (đã được đậu) nhưng lại được tòa gọi lên Hearing về vấn đề quốc tịch. Xin văn phòng cho ý kiến để bạn tôi phải làm sao? Cảm ơn văn phòng (Thi Nguyen – Forney, Texas)

A: Tội bạo hành gia đình là một trong những tội có thể bị trục xuất. Theo thủ tục của sở di trú, khi đương sự nộp đơn xin quốc tịch và có án domestic violence, sở di trú sẽ đưa đương đơn ra tòa di trú để tiến hành thủ tục trục xuất. Sau khi họ đưa anh ra tòa, họ sẽ từ chối hồ sơ quốc tịch.

Q: Tôi ten Khanh den My năm 1982, bi removed năm 2010. Hiện nay tôi sống trong tình trạng VÔ GIA CƯ. Xin văn phòng giúp tôi có lại giấy tờ, bất cứ giấy tờ gì, để xin việc làm. Tôi phải tốn bao nhiêu tiền? (Khanh – Dallas, Texas)

A: Khi anh bị trục xuất (removed) vào năm 2010 nghĩa là tòa đã tịch thu sự thường trú của anh, và hiện giờ anh ở trong tình trạng Order of Supervision. Điều này có nghĩa là sau khi đương sự bị án trục xuất nhưng sở di trú không thể trục xuất đương sự ra khỏi Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày, thì sở di trú phải thả đương sự ra dưới chương trình Order of Supervision.

Theo chương trình Order of Supervision, đương sự phải trình diện thường xuyên với sở di trú, nếu không trình diện họ có quyền tới bắt.
Nếu anh muốn tòa xét lại hồ sơ, anh phải làm đơn yêu cầu tòa mở lại hồ sơ trục xuất. Thường những hồ sơ trục xuất muốn được mở lại, đơn phải được nộp trong vòng 180 ngày sau khi có án lệnh hoặc khi anh có những sự thay đổi về vấn đề di trú (change circumstances).
Những người trong chương trình Order of Supervision có thể làm đơn yêu cầu sở di trú cho giấy phép đi làm có giá trị một năm.

Q: Xin chào văn phòng, tôi xin được phép hỏi: Thẻ xanh 2 năm (do bà xã của tôi bảo lãnh) của tôi đến tháng 12/2018 hết hạn (ngày tháng ghi trên thẻ xanh). Vậy khi hết hạn tôi cần làm những gì tiếp theo, xin LS vui lòng hướng dẫn. Cảm ơn văn phòng. (Tuan Tran – Sachse, Texas)

A: Theo luật, anh phải nộp mẫu đơn I-751 trong vòng 90 ngày trước ngày hết hạn để xin thẻ xanh 10 năm. Anh phải chứng minh hôn nhân của anh và vợ anh là chân thật bằng cách nộp những chứng từ cho thấy hai người sống chung từ khi có thẻ xanh đến nay.

Q: Kính thưa văn phòng, tôi có một câu hỏi là: một người có thẻ xanh có thể kết hôn và bảo lãnh cho một du học sinh không (Cô này hiện tại đang ở Mỹ)? Nếu làm được thì thời gian mất bao lâu? Xin văn phòng Mỹ Việt giúp đỡ. Cám ơn. (Hiếu Nguyễn-Arlington, Texas)

A: Trong trường hợp của anh, anh có thể kết hôn và bảo lãnh cho người du học sinh. USCIS sẽ cho rằng người du học sinh đó không còn là du học sinh nữa, nhưng cô âý phải giữ tình trạng cư trú hợp pháp cho đến khi phỏng vấn có thẻ xanh, thì cô ấy có thể nghỉ học.
Trong trường hợp nếu anh là công dân Hoa Kỳ, thì dù vợ anh ở Hoa Kỳ bất hợp pháp, cô ấy vẫn được làm hồ sơ thay đổi tình trạng di trú sang thành thường trú nhân.
Nhưng trường hợp anh chỉ là thường trú nhân, nên vợ anh không được thay đổi tình trạng di trú vì cô ấy ở trong tình trạng bất hợp pháp

Q: Xin cho hỏi, ba tôi là người bảo lãnh cho người anh ở Việt Nam. Nhưng ba tôi mới qua đời, vậy trong trường hợp này, hồ sơ vẫn còn được giải quyết hay không? Hay là bị bác bỏ? Mẹ tôi còn sống, vậy có thể đứng ra thay thế ba tôi bảo lãnh cho người anh ở Việt Nam không?
Trường hợp này phải làm sao? Xin cám ơn văn phòng (Hoàng Minh – Frisco, Texas)

A: Theo luật, khi người bảo lãnh qua đời thì hồ sơ bảo lãnh “chết” theo người đó. Cho nên hồ sơ của anh sẽ bị NVC trả về cho sở di trú để từ chối. Anh có thể làm đơn yêu cầu sở di trú tái phục hồi hồ sơ đó theo đạo luật nhân đạo, nhưng những hồ sơ này thường được sở di trú xem xét rất khắc khe. Mẹ anh có thể đứng ra bảo lãnh hồ sơ lại để khỏi mất thời gian chờ đợi mà có thể không được chấp thuận.

Q: Tôi nộp đơn thi quốc tịch tháng 5/2017 và USCIS đã gửi thư báo cho tôi lăn tay, nhưng tính đến nay, tôi vẫn chưa nhận được thông báo phỏng vấn. Tôi có thể làm gì để thúc đẩy hồ sơ của tôi? Xin chân thành cám ơn. (Hoài An – Plano, TX)

A: Hiện nay Sở Di Trú có chiều hướng chậm lại tất cả các hồ sơ thi quốc tịch. Có rất nhiều người chung tình trạng như chị. Tuy nhiên, chị có thể lấy Infopass để lên Sở Di Trú địa phương ở Irving (6500 E. Campus Cir Dr, Irving, TX 75063) để thăm hỏi hồ sơ của chị. Chúc chị may mắn. Cám ơn chị.

Ban biên tập Mỹ Việt

Quý đọc giả có thể gửi câu hỏi di trú
cho luật sư tại địa chỉ email:
cauhoiditru@gmail.com

 

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
Visa-Bulletin my viet
VISA BULLETIN THÁNG 4

  Family- Sponsored  All Chargeability Areas Except Those Listed CHINA- mainland born INDIA MEXICO PHILIPPINES ...

 • 17 Tháng Tư, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
TT. TRUMP BAN HÀNH SẮC LỆNH NGƯỜI KHÔNG CÓ BẢO HIỂM SẼ KHÔNG CẤP VISA VÀO MỸ

WASHINGTON, D.C. Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 4 Tháng Mười, ký ban hành sắc...

 • 18 Tháng Mười Hai, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
TT Donald Trump – LÀM ĐƯỢC GÌ CHO NƯỚC MỸ TRONG 2 NĂM ĐẦU NHIỆM KỲ

Nước Mỹ cùng với thế giới, cho tới nay, vẫn chưa hết ngạc nhiên khi...

 • 2 Tháng Tư, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
Điều gì sẽ xảy ra nếu visa của tôi hết hạn trong quá trình tôi đang nộp đơn xin Thẻ Xanh?

Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu visa của tôi hết hạn trong quá trình...

 • 5 Tháng Hai, 2020
 • Đăng bởi editor
Xem thêm