CÂU HỎI DI TRÚ THÁNG 3-4

 • 4 Tháng Tư, 2019
 • Đăng bởi editor

1. LÀM SAO XIN LÝ LỊCH TƯ PHÁP KHI Ở TỊ NẠN NĂM 1987-1990?
Q: Em đang làm bảo lãnh cho bố mẹ từ Canada qua Mỹ định cư. Trong quá trình khai báo về lý lịch, thời gian năm 1987-1990, bố mẹ vượt biên và ở trong trại tị nạn Thái Lan, sau đó được đi định cư theo diện nhân đạo đến Canada, cho nên National Visa Center USA đòi hỏi bố mẹ phải trở về Thái Lan để lấy giấy Criminal Background Check. Xin hỏi có cách nào để xin được không? Xin cám ơn (Nhựt Loan – Fort Worth, Texas)

A: Trường hợp của cô, tùy theo Thái Lan có cấp giấy Criminal Background check (Lý lịch tư pháp) hay không. Nhiều quốc gia chỉ cấp lý lịch tư pháp cho công dân của họ. Nếu Thái Lan không cấp Criminal Background Check cho người nước ngoài thì cô nên viết thư trình bày cho NVC quá trình tị nạn của ba mẹ cô. Cảm ơn cô đã gửi câu hỏi đến văn phòng. Chúc gia đình cô sớm đoàn tụ.

2. DU HỌC SINH CÓ THỂ NGHỈ HỌC SAU KHI KẾT HÔN VỚI CÔNG DÂN HOA KỲ?
Q: Cháu gái tôi là du học sinh và đang ở nhà tôi được 1 năm. Nếu cháu có chồng người Mỹ gốc Việt, cháu có thể nghỉ học và đi làm cho nhà chồng được không? Hay cháu phải tiếp tục đi học? Bao lâu thì cháu có thẻ xanh và trở thành công dân Mỹ. Tôi thành thật cám ơn. (Mỹ Linh Vương – Frisco, TX)

A; Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi. Nếu cháu gái của chị kết hôn với công dân Hoa Kỳ, cô ấy phải làm thủ tục xin thay đổi tình trạng di trú (Adjustment of Status). Cô ấy có thể nghỉ học và đi làm sau khi có giấy phép đi làm do Sở Di Trú cấp. Hồ sơ xin thẻ xanh thường được giải quyết trong vòng từ 12 đến 18 tháng. Sau khi có thường trú 3 năm, cô ấy có thể làm đơn xin nhập tịch để trở thành công dân Hoa Kỳ.

3. CÔNG DÂN VIỆT NAM MUA NHÀ Ở MỸ, XIN ĐƯỢC THẺ XANH KHÔNG?
Q: Nếu anh trai tôi mua nhà ở Mỹ, anh tôi có thể xin Visa từ Lãnh sự quán Hoa Kỳ không?
Mục đích mua nhà của anh tôi sẽ là cho mục đích đầu tư và cũng để cho hai đứa con du học của anh trai tôi sinh sống. Xin cho hỏi vậy anh tôi có thể xin được visa định cư vào Mỹ không? ( Nhã Lan – Houston)

A: Cách đây vài năm, có một dự luật để cho phép những người mua bất động sản ở Hoa Kỳ được sinh sống gần như thường trú dân ở đất nước này, nhưng nó không được thành luật. Việc anh trai của cô mua một tài sản để đầu tư ở Mỹ sẽ không có tăng thêm lợi ích cho việc xin visa tại Lãnh sự quán U. S. Tuy nhiên, anh ấy có thể nộp đơn xin thị thực thăm viếng, và anh ấy phải thể hiện ý định không có ý định cư. Ngoài visa du lịch ra, không còn có visa nào khác phù hợp với ý định của anh cô.

4. VISA DU LỊCH CƯ TRÚ QUÁ HẠN,GẶP KHÓ KHĂN GÌ KHI XIN THẺ XANH?
Q: Tôi có đứa em qua Mỹ chơi hơn 7 tháng như vậy đã ở quá hạn hơn 1 tháng vì visa chỉ được phép 6 tháng. Nhưng tôi đã nộp hồ sơ bảo lãnh cho em tôi cách đây 4 năm. Hiện tại em tôi chuẩn bị kết hôn với bạn trai có quốc tịch. Xin cho tôi hỏi, khi nộp hồ sơ xin thẻ xanh do bạn trai bảo lãnh có bị trục trặc, khó khăn gì không? Cám ơn ( Ryan Nguyễn- Round Rock, TX)
A: Dạ thưa anh, một hồ sơ khi nộp vào sở Di Trú cần rất nhiều giấy tờ và bằng chứng cũng như nhiều yếu tố khác nữa. Một hồ sơ có trục trặc hay không tùy thuộc vào quá trình anh chị ấy nộp những giấy tờ gì vào cơ quan Di Trú và mối quan hệ của họ có đầy đủ bằng chứng thuyết phục nhân viên của Sở Di Trú hay không. Khi phỏng vấn họ trả lời như thế nào và có logic hợp lý hay không. Thường trong mỗi cuộc phỏng vấn, nhân viên của Sở Di Trú sẽ luôn chú tâm vào cuộc hôn nhân của hai người là thật hay giả. Nếu những câu trả lời của hai người đó có những điều mâu thuẫn hoặc bằng chứng không cụ thể, rời rạc không rõ ràng, thì Sở Di Trú có thể điều tra hồ sơ. Anh nên tham khảo với một văn phòng luật chuyên về Di Trú trước khi nộp hồ sơ xin chuyển đổi tình trạng di trú của cô ấy. Chúc Anh may mắn.

5. NỘP ĐƠN NHẬP TỊCH SAU KHI LY HÔN BỊ ẢNH HƯỞNG GÌ?
Q:Cách đây năm năm, tôi có được thẻ xanh 10 năm theo diện kết hôn, nhưng chúng tôi đã ly dị, nay tôi đã tái hôn (cô ấy là một công dân Hoa Kỳ). Bây giờ tôi đang nộp đơn thi quốc tịch, tôi đang lo lắng vì tôi đã ly hôn trước 3 năm sau khi có thẻ xanh. Cuộc hôn nhân trước đây của tôi là thật về đạo đức. Lý do ly hôn của tôi là do sự khác biệt không thể hòa giải (tôi đã cố gắng giải quyết nhưng cô ấy đã bỏ tôi). Liệu khi phỏng vấn nhập tịch, thì nhân viên Sở Di Trú có tra hỏi cuộc hôn nhân trước đây của chúng tôi không? Xin cảm ơn. ( Vũ Nhân- Houston)

A: Nếu quý vị có được thẻ xanh thông qua diện kết hôn, thì khi nộp đơn thi nhập tịch và lúc phỏng vấn thì sĩ quan Sở Di Trú sẽ kiểm tra lại tính chất trung thực của cuộc hôn nhân trước đây của quý vị. Ngay cả khi quý vị chờ đợi sau 5 năm thay vì ba năm để nộp đơn. Điều đó có nghĩa là: nếu cuộc hôn nhân trước đây là thật sự và có đầy đủ bằng chứng thì nó sẽ không phải là một trở ngại cho việc quý vị có được quyền công dân Hoa Kỳ. Chúc Anh may mắn.

6. CÔNG DÂN MỸ CƯ TRÚ Ở VIỆT NAM, MUỐN BẢO LÃNH MẸ ĐƯỢC KHÔNG?
Q: Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ, hiện tôi do công việc tôi đang làm ăn và sống ở Việt Nam. Tôi và vợ tôi đã về Việt Nam 4 năm trước để sống. Chúng tôi đều rất hài lòng với công việc hiện tại và không có kế hoạch trở về Mỹ để sống trong tương lai gần. Gần đây, mẹ tôi muốn tôi bảo lãnh qua Mỹ. Vấn đề là mẹ tôi muốn sống cùng anh trai tôi ở Hoa Kỳ vì cha chúng tôi mới qua đời. Mà anh trai tôi chỉ có thẻ xanh 2 năm. Anh ấy nói rằng anh ấy phải trở thành một công dân Hoa Kỳ, thì mới có thể bảo lãnh cho mẹ chúng tôi. Tôi muốn giúp đỡ anh ấy để bảo lãnh mẹ tôi, thì nghĩa vụ của tôi sẽ làm gì?
( Alex Trần – Việt Nam)

A: Theo luật di trú, anh sẽ phải cung cấp bản khai hỗ trợ I-864 cho mẹ anh để đảm bảo rằng bà không trở thành gánh nặng cho xã hội Hoa Kỳ. Vì thu nhập của anh không có khai tại Hoa Kỳ, nên có thể gặp khó khăn với Lãnh sự quán Hoa Kỳ khi anh nộp đơn bảo trợ tài chính của anh. Tuy nhiên, anh có thể nhờ một người đồng bảo trợ, nộp một bản khai trợ cấp I-864 riêng. Hơn nữa, anh cần chứng minh rằng thời gian anh cư trú tại Hoa Kỳ trước ngày mẹ anh nhập cư vào Mỹ.Theo điều luật “ Foreign Affairs Manual” đưa ra các ví dụ về chứng minh sự cư trú của anh bằng cách như mở tài khoản ngân hàng U. S., chuyển tiền vào Hoa Kỳ; đầu tư vào Hoa Kỳ; tìm kiếm việc làm ở Hoa Kỳ; bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, v.v. Chúc Anh may mắn.

 

Những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, không có tính pháp lý. Nếu quý vị có thắc mắc xin liên lạc luật sư của quý vị. Hoặc có thể gọi lấy gặp hẹn trực tiếp luật sư chuyên về di trú hơn 25 năm kinh nghiệm ở văn phòng Mỹ Việt Inc ở số 972-238-8800 hoặc 817-633-1975 để tham khảo miễn phí.

 

BAN BIÊN TẬP MỸ VIỆT

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
cauhoiditru
CÂU HỎI DI TRÚ THÁNG 5-6 2. Sẽ mất bao lâu để điều chỉnh tình trạng di trú sau khi chúng tôi kết hôn?

Q: Bạn trai của tôi hiện đang có thẻ an sinh xã hội được ban...

 • 3 Tháng Sáu, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
SINH VIÊN CÓ OPT HẾT HẠN, XIN LÀM VIỆC KHÔNG NHẬN LƯƠNG CÓ BỊ ẢNH HƯỞNG GÌ?
CÂU HỎI DI TRÚ THÁNG 9 2. Sinh Viên Có OPT Hết Hạn, Xin Làm Việc Không Nhận Lương Có Bị Ảnh Hưởng Gì?

Q: Em đang có hồ sơ H-1 với Sở Di Trú và đang được chờ...

 • 31 Tháng Một, 2020
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
CÁCH ĐẾN MỸ NHANH NHẤT HIỆN NAY ?

Dưới thời tổng thống Trump, dường như phần lớn các visa vào Mỹ bị trì...

 • 22 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
Quốc Tịch Mỹ kết hôn với người bị trục xuất
CÂU HỎI DI TRÚ THÁNG 7 1. Quốc Tịch Mỹ kết hôn với người bị trục xuất

  Q: Khoảng năm năm trước, tôi đã gặp tình yêu của đời tôi. Anh...

 • 15 Tháng Bảy, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm