CHRISTOPHER COLUMBUS TẦM QUAN TRỌNG CỦA NGÀY COLUMBUS

 • 19 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Năm 1492 là thời điểm lịch sử mà bất kỳ học sinh tiểu học nào của Hoa Kỳ nào cũng thuộc nằm lòng.

Christopher Columbus (1451-1506) được sinh ra tại Genoa, Ý. Khi Columbus trưởng thành, ông đã trở thành thuyền trưởng và một nhà thám hiểm điêu luyện. Năm 1492, Christopher Columbus được nữ hoàng Isabella Đệ Nhất của Castile, Tây Ban Nha tài trợ đã khởi hành ra đại dương, dẫn đầu ba con tàu – Santa Maria, Pinta và Nina băng qua Đại Tây Dương đi đến Tân thế giới, nhưng đã không hoàn thành được mục tiêu ban đầu là tìm một đường biển phía tây để tới châu Á. Thay vì thế, Columbus lại mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử thế giới bằng khởi đầu cuộc thăm dò châu Mỹ, và từ đó nguồn khoáng sản và nguyên liệu thô này đã thay đổi hoàn toàn nền kinh tế của Châu Âu. Cuộc thám hiểm lịch sử này đã dẫn đến con đường hình thành cụm quốc gia mới ở Tây Bán Cầu, có sự khác biệt vượt trội so với thổ dân người bản địa, và ảnh hưởng to lớn đến các quốc gia của Cựu thế giới.

Có nhiều ý kiến cho rằng Columbus không phải là người Châu Âu đầu tiên khám phá ra Tân thế giới. Thế nhưng, chính nhờ cuộc thám hiểm của Christopher Columbus, nhận thức về sự tồn tại của Tân thế giới mới được lan rộng khắp và từ đó đem lại nhiều thay đổi quan trọng tại Châu Âu và Châu Mỹ. Nữ hoàng Isabella Đệ Nhất đã hứa với ông sẽ ban thưởng vị trí thống đốc cho ông đối với bất kỳ lãnh địa nào ông khám phá ra. Một vài năm sau cuộc khám phá của Columbus, nhiều cuộc thám hiểm mang tính lịch sử khác với mục đích chinh phục thêm các thuộc địa mới đã được khởi hành.

Tính cách con người của Columbus không thể được xem là đáng ngưỡng mộ, hơn nữa ông còn rất tham lam, không có tài năng quản lý. Do đó, ông đã sớm được miễn nhiệm kỳ từ vị trí thống đốc của mình, bị đưa trở về Tây Ban Nha và không bao giờ được ban cho vị trí quản trị nào nữa. Mặc dù ông là người của hàng trăm năm về trước, lịch sử ghi lại ông là một người tàn bạo, đối xử vô cùng độc ác với các thổ dân bản xứ. Dù vậy, Christopher Columbus vẫn là một trong những tên tuổi có sức ảnh hưởng rất lớn trên thế giới, mở đầu một thời đại khám phá mới và bước ngoặt quan trọng trong lịch sử nhân loại.

Kỷ niệm ngày lễ hàng năm Columbus Day chính thức là vào thứ Hai của tuần thứ hai trong tháng Mười. Ngày Columbus đã trở thành một ngày quốc lễ trên toàn Liên Bang kể từ năm 1937. Ý tưởng tổ chức một ngày mang tên Christopher Columbus chỉ mới xuất hiện sau khi cách mạng nổ ra, sau khi các founding fathers của Hoa Kỳ mong muốn tìm kiếm một điều gì khác biệt để ghi nhớ một đất nước mới thành lập còn sơ khai cùng với nhiều chủng tộc. Năm 1492 là thời điểm lịch sử mà bất kỳ học sinh tiểu học nào của Hoa Kỳ nào cũng thuộc nằm lòng.

Ngày kỷ niệm này không chỉ mừng riêng ở nước Mỹ, mà còn ở nhiều nơi khác, với những tên gọi khác nhau: “Día de la Raza” (“Ngày Chủng tộc”) trong nhiều nước ở châu Mỹ La tinh, “Dia de la Hispanidad” và “Fiesta Nacional” (Ngày truyền thống Hispanic và Lễ Quốc gia) ở Tây Ban Nha; là Día de las Américas (Ngày Người châu Mỹ) tại Belize và Uruguay (Trung Mỹ), là Día del Respeto a la Diversidad Cultural (Ngày tôn vinh đa văn hóa) tại Argentina, và là Giornata Nazionale di Cristoforo Colombo hoặc Festa Nazionale di Cristoforo Colombo (Lễ Christopher Columbus toàn quốc) ở nước Ý và các Little Italy (tương tự như Little Saigon) trên khắp thế giới

 Yevgeny Hoang Biên Soạn

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
VÔ NGUYỆN

Khi chúng ta bị nhức răng, chúng ta mới biết rằng không nhức răng là...

 • 29 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
HUYỀN NY – Phụ nữ cân bằng cuộc sống một cách thông minh.

Chào Huyền Ny, cuộc sống của bạn khá bận rộn khi vừa điều hành công...

 • 23 Tháng Tám, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
WRAP AND ROLL

“Wrap and Roll” là cụm từ không hề xa lạ với các du khách nước...

 • 12 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
Tiem Chuung Cum
TIÊM CHỦNG CÚM CHO NGƯỜI LỚN TUỔI

Tiêm chủng chống cúm mùa (tiêm cúm) được áp dụng hằng năm cho những người...

 • 7 Tháng Mười Một, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm