CÁI THÚ HÁT KARAOKE CỦA NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI

 • 11 Tháng Hai, 2020
 • Đăng bởi editor
Ca hát, một trong những nhu cầu thiết yếu của con người rất có thể đã xuất hiện rất sớm sau khi đứa bé lọt lòng mẹ. Các cuộc nghiên cứu cho thấy, do ảnh hưởng từ những lời ru của mẹ hoặc tiếng chim ca hót véo von, nhiều đứa trẻ đã biết ca hát trước khi biết nói khi những âm thanh đầu tiên phát ra từ miệng đứa bé thường là những âm thanh có vần, có điệu trước khi nó mang một ý nghĩa nào đó của ngôn ngữ.

Hát Karaoke, một kỹ thuật trình diễn âm nhạc do một nhạc sĩ người Nhật phát minh năm 1971 và dành cho những người yêu ca hát nhưng không phải là ca sĩ, đã nhanh chóng lan rộng ra khắp thế giới chỉ sau một thời gian ngắn. Trước năm 1975, vì hoàn cảnh chiến tranh, rất ít người Việt Nam có cơ hội biết đến thú vui này, mặc dầu nhiều bản nhạc ngoại quốc thịnh hành tại Miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ đã được phổ biến dưới dạng Karaoke.

 

Phong trào hát Karaoke bằng tiếng Việt trong các động đồng người Việt tại Mỹ và những nơi khác ở hải ngoại thịnh hành từ hồi thập niên 1990, với những đĩa nhạc Karaoke U-Sing Along do Bruce Đoàn sản xuất cũng như các sản phẩm nhạc Karaoke do các trung tâm băng nhạc Làng Văn, Thúy Nga Paris và ASIA phát hành. Mặc dù U-Sing Along đã thôi không hoạt động nữa từ năm 2014 nhưng phong trào hát Karaoke của người Việt hải ngoại (cũng như người Việt trong nước) lại càng khởi sắc hơn khi những bài hát Karaoke sau đó lại được đưa lên mạng YouTube. Tiến trình này tạo sự thuận lợi tối đa cho những người “ghiền” hát Karaoke, bởi vì từ nay, để có thể thực hiện một buổi hát Karaoke tại nhà hay tại những cuộc họp bạn và tiệc tùng, người ta chỉ cần có một máy hát Karaoke với vài ba cái microphone và một dàn loa là đủ.

 

Điều lý thú là chừng vài ba năm trở lại đây, xu hướng hát Karaoke tại hải ngoại bỗng như khởi sắc hơn khi, từ Việt Nam, phong trào hát “nhạc boléro” bùng lên như sóng triều dâng không có gì cản nổi, bởi vì các ca khúc viết theo điệu boléro đã khơi gợi những tình cảm thiết tha trong những tâm hồn đa sầu, đa cảm, lúc nào cũng cảm thấy nhớ nhung một cái gì đó của thuở vàng son xưa.

Nhưng hát Karaoke thú vị như thế nào và có những lợi ích gì mà hiện nay nhiều người Việt tại hải ngoại rất ưa thích? Trước đây, đã có một số bài viết về những điều lợi, hại của việc hát Karaoke trên nhiều phương diện, kể cả về mặt tâm, sinh lý và y khoa. Ở đây, chúng ta chỉ đề cập đến những cái thú vị mà người hát Karaoke nhận được khi cầm chiếc microphone lên phô diễn tài năng của mình trước màn ảnh mà thôi.

Trước hết, đối với những người Việt hải ngoại, đặc biệt là những người thuộc thế hệ thứ nhất và thế hệ “một rưỡi” đến định cư nơi “xứ người” còn lưu luyến tình quê hương, hát Karaoke là một nhu cầu tình cảm thiết yếu vừa để chúng ta vơi đi nỗi buồn xa xứ mà cũng vừa để hoài niệm quê nhà khi mình không có dịp trở về thăm lại, và trong trường hợp này thì âm nhạc chính là linh hồn của cái quá khứ dịu ngọt kia.

Kế đó, dưới dạng Karaoke, các bài hát mà mình ưa thích, dù khó đến mấy sẽ trở nên dễ hát hơn vì người hát không cần phải chú ý giữ nhịp mà chỉ tập trung diễn tả tình cảm trong bản nhạc, kể cả ra sức “nhả chữ” sao cho nghe lả lướt hơn và điệu nghệ hơn. Các ca khúc được trình bày dưới dạng Karaoke chính là người bạn đồng hành dễ thương dìu dắt chúng ta tới những cung bậc dặt dìu trong vùng trời âm nhạc thênh thang. Phải biết rằng ai trong chúng ta, dù trẻ, dù già, cũng đều biết hát, biết hò cả, chỉ có điều là mình hát hoặc hò hay hoặc không hay mà thôi. Với sự trợ giúp đắc lực vừa bằng hình ảnh vừa bằng âm thanh qua những bài hát dưới dạng Karaoke, người hát sẽ cảm thấy mình đủ khả năng diễn tả được những ca khúc mà mình ưa thích, có khi còn có thể hát giống hay gần giống với thần tượng của mình nữa.

 

Thứ ba là việc thực hiện một buổi hát Karaoke chẳng có gì là khó khăn, phức tạp vì chỉ cần có một dàn máy Karaoke, là có thể hát được rồi. Nếu có ít người thì mình hát một mình hoặc hát với những người thân, còn muốn có bạn bè thì mình rủ người ta tới nhà mình hoặc mình đến nhà người ta hát. Ai hát hay thì được mọi người trầm trồ tán thưởng, ai hát không hay thì từ từ sẽ hát hay. Bởi vì cái dòng hát Karaoke này lạ lắm, hễ mình bỏ công ra tập luyện càng nhiều thì hát càng hay, còn nếu mình bỏ bê lâu ngày không hát thì khi hát lại sẽ thấy tài nghệ của mình có phần nào giảm sút chớ chẳng chơi.

Sau cùng, hát Karaoke là một hình thức lưu giữ kỷ niệm rất tuyệt vời. Thường thì hình ảnh là phương tiện dễ dàng và thông dụng nhất để lưu lại kỷ niệm về một người nào đó lỡ khi nếu xa nhau. Nhưng với Karaoke, người ta có thể ghi lại nhiều kỷ niệm đẹp cả về hình ảnh lẫn âm thanh, tức là lưu giữ được cả giọng hát của người thân yêu, để rồi khi nào nhớ nhau thì cứ việc mở máy lên nghe lại một ca khúc Karaoke nào đó, ngược thời gian trở về quá khứ phút giây chạnh lòng: “Thuở ấy có em anh yêu cuộc đời”… 

THANH HƯƠNG

 

 

 

 

Tại sao đa số chủ tiệm làm nail là người Việt?
Người Việt Nam có quốc tịch Mỹ. bảo lãnh cho mẹ
Tình Bằng Hữu
HALLOWEEN CÓ TỪ ĐÂU ?
BẢN TÌNH CA BOLERO
NHỮNG MÓN QUÀ GIÁNG SINH VÔ GIÁ
VẼ ĐẸP HÙNG VĨ TỰ NHIÊN CỦA NÚI NON HOA KỲ
TIẾN SĨ KEVIN LÊ – ĐIỂM SÁNG CỦA LURACO TECHNOLOGY
KHÁM PHÁ TRƯỢT TUYẾT MÙA ĐÔNG
MẪU TỰ ANH TÂM TƯ VIỆT
ÂM NHẠC HẢI NGỌAI ĐI VỀ ĐÂU?
SHOPPING – NHƯ HOA MÙA XUÂN
TIN DI TRÚ: CẢNH SÁT GỐC VIỆT CÓ THỂ NGỒI TÙ VÌ KẾT HÔN GIẢ ĐỂ EM VỢ NHẬP CƯ MỸ
10 LỢI ÍCH CỦA QUỸ HƯU BỔNG 401(K)
VUI, BUỒN QUA MẠNG XÃ HỘI FACEBOOK
TỔNG THỐNG TRUMP XÁC NHẬN THỦ LĨNH IS ĐÃ CHẾT
NHỮNG ĐIỀU CĂN BẢN VỀ PHẬT GIÁO
GIỮA MÙA GIÁNG SINH KỶ NIỆM
CÁC LOẠI THỰC PHẨM BỔ SUNG TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
NHỮNG KIẾN THỨC THÚ VỊ VỀ KHOA HỌC

Bạn có thể trả lời đúng hết những câu hỏi thường được sử dụng bởi...

 • 31 Tháng Một, 2020
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
ROIDAYANHSE
RỒI ĐÂY ANH SẼ ĐƯA EM VỀ NHÀ

Trong âm nhạc, xưa nay những ca khúc viết về tình yêu bao giờ cũng...

 • 22 Tháng Ba, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
BANH-KHOAI-XU-HUE
BÁNH KHOÁI XỨ HUẾ

Bầu trời trong xanh cùng những đám mây trắng, gợn trong lòng bao nhớ thương....

 • 12 Tháng Sáu, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
Tiem Chuung Cum
TIÊM CHỦNG CÚM CHO NGƯỜI LỚN TUỔI

Tiêm chủng chống cúm mùa (tiêm cúm) được áp dụng hằng năm cho những người...

 • 7 Tháng Mười Một, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm