NHỮNG CÂU HỎI TRƯỚC KHI KÝ HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ (Kì II)

 • 13 Tháng Hai, 2020
 • Đăng bởi editor

(Tiếp Theo Kỳ I)

Lệ Phí Dọn Vào Là Gì?

Ngoài tiền thuê nhà trả cho tháng đầu tiên, có thể còn có các khoản phí bắt buộc khác cần trả trước khi quý vị chuyển vào ở (move-in), như tiền đặt cọc (security deposit), phí hành chính (administrative fees), phí dùng thang máy (elevator rental fee), và một số chi phí khác liên quan đến move-in. Hãy hỏi kỹ về các khoản chi phí này để có thể chắc chắn rằng quý vị sẽ không phải trả “thêm” bất cứ khoản phí ngoài ý muốn nào vào ngày dọn vào ở.

Người Thuê Có Được Phép Chỉnh Sửa/Trang Hoàng Nơi Ở Theo Ý Thích Không?

Một trong những mặt trái của việc thuê nơi ở đó là người thuê luôn bị giới hạn về quyền lợi được trang hoàng nơi ở. Để được rõ ràng quý vị có thể được chỉnh sửa gì và không được làm những gì (chẳng hạn như sơn lại tường, đóng đinh treo tranh hoặc đóng kệ), hãy xem kỹ trong hợp đồng thuê và hỏi chủ cho thuê về các vấn đề liên quan đến trang trí chỗ ở. Khi có băn khoăn trước khi quý vị muốn đóng bất kỳ cái đinh nào lên tường, luôn luôn hỏi ý kiến của chủ cho thuê, để tránh phải chịu tiền phạt do vi phạm cam kết trong hợp đồng thuê.

 

Tiền Đặt Cọc Sẽ Được Hoàn Lại Không?

Thông thường thì tiền đặt cọc (security deposit) sẽ luôn được hoàn lại sau khi người thuê dọn ra sau hạn trên hợp đồng thuê, với điều kiện là người thuê không gây ra bất kỳ thiệt hại lớn hoặc để lại đống lộn xộn nào trong nơi được thuê. Quý vị nên xem lại các điều khoản chung và riêng trên hợp đồng thuê về làm sao để bảo quản nơi ở để có thể nhận lại tiền đặt cọc sau khi hợp đồng thuê kết thúc. Để có thể đảm bảo hơn, người thuê nên hỏi chủ cho thuê về các trường hợp cụ thể dẫn đến việc không hoàn trả lại tiền đặt cọc.

 

Khi Nào Người Thuê Được Yêu Cầu Bảo Trì Nơi Ở?

Khi quý vị không rõ nếu nơi được cho thuê có bảo trì 24/7 hay chỉ cung cấp bảo trì dựa trên yêu cầu, hãy tìm hiểu thêm về các chính sách/điều khoản, để một khi vấn đề bảo trì (như bồn rửa bị rò rỉ hoặc AC ngừng hoạt động) đột ngột xảy ra thì quý vị sẽ biết phải làm gì để khắc phục. Có thể các điều khoản về bảo trì chung và sửa chữa khẩn là không giống nhau, do đó người thuê cần biết cả hai và những chính sách có liên quan.

Hiện Nơi Được Cho Thuê Có Đang Bị Thiệt Hại Chỗ Nào Không?

Đừng nên đóng phí phạt cho những thiệt hại trong nơi ở do người thuê trước để lại. Trước khi chuyển đồ đạc dọn vào, hãy nhớ hỏi chủ cho thuê về bất kỳ thiệt hại nào sẵn có như là sàn nhà bị xước hoặc cửa kính bị nứt, và chụp ảnh của những thiệt hại có sẵn mà quý vị tìm thấy. Bằng cách đó, nếu sau này bị đổ lỗi cho những thiệt hại đó, người thuê có thể đưa ra bằng chứng rằng những vết đó đã có sẵn trước khi người thuê dọn vào ở.

 

Các Quy Định Về Thú Nuôi (Nếu Có) Là Gì?

Nếu quý vị có một con thú cưng, chắc chắn quý vị đã thông báo rõ ràng trước và đã được sự đồng ý của chủ cho thuê. Thế nhưng quý vị có được biết về những điều khoản khác về thú cưng, như phí trả thêm hoặc các quy tắc khác liên quan đến việc cho phép thả động vật trong khu vực chung công cộng? (Các quy định về) thú cưng có thể trở thành điểm tranh chấp giữa người thuê và chủ cho thuê, vì thế người thuê nên tìm hiểu thật kỹ các điều khoản liên quan đến nuôi thả thú cưng trong khu vực cho thuê ngay từ đầu.

 

Các Quy Định Liên Quan Đến Việc Gia Hạn Hợp Đồng Thuê Là Gì?

Một số chủ nhà có quy định riêng về việc gia hạn hợp đồng và về vấn đề người thuê cần thông báo trước với chủ một khoảng thời gian như thế nào nếu muốn gia hạn. Người thuê không nên đợi chủ cho thuê liên lạc và nhắc nhở khi đến kỳ gia hạn, mà hãy hỏi chủ cho thuê về quy trình gia hạn càng sớm càng tốt, để không bỏ lỡ việc tiếp tục thuê nơi ở nếu người thuê chưa có ý định muốn chuyển nơi ở mới.

Một khi đã được trả lời chi tiết các vấn đề trước khi ký hợp đồng thuê nơi ở, quý vị sẽ cảm thấy an toàn hơn đối với các phát sinh ngoài ý muốn khi hợp đồng thuê bắt đầu. Khi tranh chấp về bất kỳ điều khoản trong hợp đồng thuê, quý vị sẽ được lợi hơn nếu như những điều khoản mong muốn của quý vị đã được thể hiện rõ trên hợp đồng thuê. Do vậy, một trong những điều cần làm quan trọng nhất trước khi đặt bút ký đó là người thuê cần đảm bảo mọi điều khoản đều được ghi chi tiết và rành mạch trên hợp đồng thuê. Hy vọng rằng bằng cách đưa ra những câu hỏi trên, quý vị sẽ hiểu rõ ràng hơn về quy trình thuê mướn nơi ở và sẽ có trải nghiệm thuê nhà thoải mái hơn.

 

 

Yevgeny Hoang Biên Dịch

 

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
HẠNH PHÚC LIỆU CÓ MONG MANH ĐẾN THẾ?

Nhiều người vẫn luôn tự huyễn hoặc bản thân về những thứ hạnh phúc xa...

 • 13 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
vietnam-hoa-chien-tranh
VIỆT NAM HÓA CHIẾN TRANH – LÀM SUY YẾU QUÂN ĐỘI DẪN ĐẾN VIỆC BƯC TỬ VNCH

Năm 1969 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lịch sử cuộc chiến Việt Nam...

 • 16 Tháng Tư, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
vongtronte-nhat
XIN HÃY BƯỚC RA KHỎI VÒNG TRÒN TẺ NHẠT CỦA CUỘC ĐỜI

Đủ duyên thì thanh thản, kém duyên một chút thì cũng được an lạc hiện...

 • 13 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
uber
VÌ SAO Uber tháo chạy khỏi Đông Nam Á?

Là một trong những thế lực của thị trường vận tải dựa trên ứng dụng...

 • 12 Tháng Mười Một, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm