NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC KHI MUA NHÀ (KÌ 1)

 • 23 Tháng Tám, 2019
 • Đăng bởi editor
Trước khi đưa ra một quyết định quan trọng về tài chính, quý vị cần tìm hiểu chi tiết tất cả các thông tin liên quan, nhất là khi muốn mua nhà/bất động sản. Sau đây là các điều cần làm trước khi mua nhà sẽ giúp quý vị có trải nghiệm lần đầu mua nhà và giao dịch giấy tờ suôn sẻ.

Biết Điểm Tín Dụng Của Quý Vị
Điểm tín dụng (credit score) là một trong những yếu tố quan trọng quyết định trong các điều khoản cho vay. Nếu điểm tín dụng của quý vị thấp hơn 700, hãy cố gắng nâng điểm trước khi xin vay. Điểm tín dụng cao sẽ giúp quý vị nhận được lãi suất thấp hơn (khi vay) và tiết kiệm được hàng chục ngàn đô la trong suốt quá trình vay tiền mua nhà.

Được Sự Đồng Ý của Người/Công Ty Cho Vay Trước Khi Mua
Đây là một trong những bước cần thiết quan trọng nhất trước khi mua nhà. “Được sự đồng ý trước” (pre-approval) có nghĩa là quý vị cần có được sự xác nhận từ công ty cho vay sẽ cho vay tiền, miễn là không có gì thay đổi về tình hình tài chính hoặc về điểm tín dụng của quý vị.
Có được một bức thư chấp thuận trước khi mua nhà cũng sẽ giúp quý vị cạnh tranh ngôi nhà quý vị mong muốn với những người mua khác. Khi nhận được lời đề nghị mua nhà, một trong những câu hỏi đầu tiên người bán nhà luôn đưa ra đó chính là liệu người mua nhà có đáp ứng được các điều kiện quy định hay không. Người bán nhà sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi biết được người mua không bị từ chối cho vay tiền. Người mua nhà cần chú ý rằng được phê duyệt trước khi thế chấp (mortgage pre-approval) và sơ tuyển (prequalification) là hai giai đoạn khác nhau. Để được phê duyệt trước khi thế chấp, người cho vay sẽ phải xác minh việc làm, thu nhập và điểm tín dụng của người mua nhà. Đối với sơ tuyển, đây là một quá trình khác.

nhung-dieu-can-lam-truoc-khi-mua-nha-1

Xem Xét Qua Nhiều Công Ty Cho Vay
Đây cũng là một trong những bước cần thiết đối với người mua nhà lần đầu, vì vậy người mua cần xem xét thật kỹ để chọn ra được công ty cho vay có thỏa thuận tốt nhất. Quý vị có thể sẽ phải trả tiền thế chấp (mortgage) trong một khoảng thời gian không ngắn, cho nên quý vị nên chọn ra được thỏa thuận có tỷ lệ thế chấp thấp nhất. Để so sánh, quý vị nên xem qua tỷ lệ phần trăm hằng năm (còn được gọi là APR) mà quý vị cần trả. Cộng với một số khoản vay nhất định, quý vị có thể phải trả nhiều điểm (points) hơn hoặc phải đóng chi phí (closing costs) cao hơn so với các khoản khác. Do đó, khi cân nhắc chọn thỏa thuận tốt nhất, đừng chỉ nhìn vào APR mà hãy nên xem xét trọn bộ gói thỏa thuận.

Biết Được Tất Cả Khoản Chi Phí
Ngoài thế chấp và tiền mua nhà, quý vị sẽ phải chịu nhiều chi phí khác kèm theo, như bảo hiểm, sửa chữa, phí liên bang (association fees – đề cập ở kì II), thuế bất động sản. Quý vị nên có nguồn thu nhập ổn định và ngân sách dư dả để có thể chi trả cho những khoản tiền này.

Làm Việc Với Người Môi Giới Lành Nghề và Biết Rõ Bất Động Sản Trong Khu Vực Nhà Quý Vị Muốn Mua
Quý vị nên làm việc với đại lý/công ty bất động sản có hiểu biết về những ngôi nhà có giá trị trong vùng và hiểu được giá trị thị trường của các ngôi nhà khác nhau trong cùng một khu vực, vì họ có thể giúp quý vị không bị “chặt chém” khi mua nhà. Để có thể tìm ra được đại lý/công ty có uy tín, quý vị nên gặp gỡ và trò chuyện với nhiều công ty bất động sản khác nhau. Sau đó chọn ra ai đó đang làm môi giới toàn thời gian và có lịch sử bán nhiều bất động sản thành công trong khoảng thời gian gần đây.

nhung-dieu-can-lam-truoc-khi-mua-nha-4

Hiểu Được Giá Trị Gốc Của Ngôi Nhà
Để tránh phải chi trả chi phí quá cao, quý vị nên làm việc với nhà môi giới hiểu được giá trị thị trường trong khu vực quý vị đang muốn xem xét mua nhà. Ngoài giá tiền nhà thực tế cần trả, còn có các khoản phí bắt buộc khác như thẩm định (appraisal) và kiểm tra (inspection) mà quý vị sẽ phải tốn nhiều hơn để chi trả nếu như không hiểu rõ về giá trị của bất động sản. Người bán nhà và ngân hàng có thể sẽ không chấp nhận điều chỉnh giá nếu khả năng tài chính của quý vị không thể đáp ứng đủ cho các chi phí.

Xác Minh Kỹ Tất Cả Thông Tin
Khi được cung cấp bất kỳ thông tin nào về bất động sản quý vị đang muốn mua, quý vị nên xác minh lại tất cả thông tin đó. Đôi khi các đại lý/công ty bất động sản thêm thắt một số thông tin chưa qua xác minh, hoặc họ có thể không nhận thức được tính đúng sai của những thông tin đó. Một trong những vấn đề phổ biến có thể sẽ nảy sinh trong bất kỳ giao dịch bất động sản nào đó là hiểu được đồ nội thất nào đã được cộng với căn nhà khi bàn giao nhà, và đồ nào là không cố định. Nhiều người mua, người bán và thậm chí một số đại lý bất động sản không rõ ràng đồ đạc nào được xem là cố định hay là tài sản thuộc về cá nhân.

nhung-dieu-can-lam-truoc-khi-mua-nha-2

Thuê Một Nhà Thanh Tra Có Uy Tín
Quý vị nên thuê thanh tra bất động sản (home inspector) từ Hiệp Hội Thanh Tra Nhà Ở Hoa Kỳ (American Society of Home Inspectors), hoặc từ đại lý môi giới bất động sản mà quý vị biết và tin tưởng. Trong khi hầu hết các đại lý bất động sản đều có uy tín, luôn có một số ít công ty không có hiểu biết chi tiết về bất động sản mà quý vị cần phải cảnh giác. Vì thế, nếu quý vị không thực sự quen biết và hiểu rõ về đại lý bất động sản của quý vị, quý vị nên thuê thanh tra viên (inspector) để tăng sự đảm bảo.

Yevgeny Hoang

Biên Dịch

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
LIVING ROOM TRONG MÙA GIÁNG SINH

Mọi người thường nói “Giáng Sinh không phải là một khoảnh khắc hay một mùa...

 • 29 Tháng Mười Một, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
HỒ BƠI GIẢI NHIỆT MÙA HÈ

Giữa trưa hè nóng bức, còn gì tuyệt vời hơn khi được thư giãn, đắm...

 • 6 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
PHÒNG NGỦ TÔNG TRẮNG

Các màu sắc tốt nhất cho phòng ngủ chính của quý vị là gì? Là...

 • 20 Tháng Ba, 2020
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT KHI THUÊ NHÀ

Quý vị có thể tìm thuê những căn hộ hoặc nhà bằng những cách sau:...

 • 5 Tháng Sáu, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm