ẢNH HƯỞNG CỦA CHÚA GIÊSU TRONG LỊCH SỬ NHÂN LOẠI

 • 2 Tháng Mười Hai, 2019
 • Đăng bởi editor
Giêsu Kitô (Jesus Christ) (khoảng năm thứ 6 TCN - 30 TCN) có ảnh hưởng vô cùng to lớn trong lịch sử nhân loại. Chúa Giêsu là nguồn cảm hứng chính đối với sự thành lập và duy trì của nền tôn giáo lớn nhất nhì từ trước đến nay.

Dựa theo trên ghi chép của lịch sử, đạo Thiên Chúa (hoặc Kitô Giáo – Christianity) là nền tôn giáo có số lượng tín đồ nhiều hơn hẳn so với bất kỳ tôn giáo khác. Khác với đạo Hồi, Thiên Chúa Giáo không được thành lập do một cá thể, mà là bởi chúa Giêsu và thánh Phaolô (St. Paul) – do đó có nhiều tranh cãi về tính quan trọng của nhân vật nào trong hành trình truyền giáo đạo Thiên Chúa.

Chúa Giêsu là người đã dựng lên nền tảng niềm tin đạo đức, thông điệp sơ khai và tư tưởng hành vi cơ bản của đạo Thiên Chúa. Thế nhưng, thánh Phaolô lại là người phát triển quan điểm giáo lý tôn giáo (thần học) của đạo. Chúa Giêsu diễn giải ý nghĩa thông điệp tâm linh của tôn giáo, còn thánh Phaolô thêm vào đó niềm tín ngưỡng sự cứu rỗi của Thiên Chúa dành cho con Người. Hơn nữa, thánh Phaolô còn đóng góp vào quá trình viết sách Tân Ước, và là nhân tố chính trong quá trình truyền giáo đạo Thiên Chúa trong những thế kỷ đầu.

Giêsu qua đời lúc ông còn khá trẻ, và khi qua đời, số lượng tông đồ của ông không nhiều. Khi đó, những người tông đồ họp lại với nhau thành một giáo phái người Do Thái. Phần lớn chính là nhờ vào bút tích và sự nỗ lực truyền bá Kitô Giáo của Phaolô, mà nhóm giáo phái đó dần phát triển rộng khắp, mà trong đó các môn đồ bao gồm cả người Do Thái và người ngoại tộc trên toàn thế giới. Một số người cho rằng người thành lập ra đạo Thiên Chúa nên là thánh Phaolô chứ không phải là chúa Giêsu. Thế nhưng, có một điều chắc chắn rằng Thiên Chúa giáo sẽ hoàn toàn không tồn tại nếu không có chúa Giêsu.

 

Tuy nhiên, sẽ không hợp lý nếu quy toàn bộ hệ quả của các xung đột giữa những người nhân danh Chúa là do trách nhiệm của chúa Giêsu, đặc biệt là khi chúng ta biết rõ ông sẽ không bao giờ cho phép những hành vi này xảy ra. Giả sử như đối với các cuộc chiến tranh Tôn Giáo giữa các giáo phái khác nhau, hay các cuộc áp bức và tàn sát người Do Thái, đều hiển nhiên mâu thuẫn với giáo lý của Giêsu.

Tương tự, việc cho rằng chúa Giêsu chịu trách nhiệm cho cách mạng công nghệ hiện đại hóa là không thích đáng. Rõ ràng là không có môn đồ nào ở thời kỳ đầu liên kết giáo lý của Giêsu đến nghiên cứu thế giới vật lý cả. Có thể nói, theo sau sự chuyển đổi từ đế chế La Mã sang Thiên Chúa Giáo, mức độ quan tâm đối với nghiên cứu công nghệ và khoa học có sự tụt giảm rõ rệt. Sau này tại Châu Âu, người ta trở nên quan tâm hơn trong việc nghiên cứu khoa học, đó là một trong những minh chứng rằng nền văn hóa tại nơi đây có ảnh hưởng lớn đến lối suy nghĩ nghiên về khoa học của người Âu Châu. Nên biết là công cuộc công nghệ hiện đại hóa không phải diễn ra vào thời hoàng kim và quyền lực của các giáo đường Thiên Chúa Giáo, mà là tiếp nối sát sao thời kỳ Phục Hưng – thời kỳ mà Châu Âu có sự bùng nổ quan tâm đối với những ảnh hưởng của con người trong thời điểm tiền (trước) Thiên Chúa Giáo.

 

Câu chuyện về cuộc đời của Giêsu sẽ không được nhắc lại, vì nó đã được miêu tả chi tiết trong sách Tân Ước. Tuy nhiên, có một số điểm đáng được chỉ ra: thứ nhất, hầu hết các thông tin chúng ta được biết về cuộc đời chúa Giêsu đều không được chắc chắn. Năm Giêsu sinh ra cũng không được ghi chép rõ ràng, chỉ có thể ước lượng vào khoảng năm thứ 6 TCN. Ngay cả năm Giêsu qua đời – thời điểm mà các tông đồ của ông hẳn nên biết – cũng rất mơ hồ. Chúa Giêsu không để lại ghi chép gì, và những thông tin về cuộc đời ông hay những ảnh hưởng của ông đều được truyền lại qua Kinh Thánh Tân Ước.

Mặc dù Giêsu được xem là nhà truyền đạo của Thiên Chúa Giáo, ông còn là một người Do Thái sùng đạo. Xét về nhiều mặt, Giêsu rất giống với những nhà tiên tri Do Thái được miêu tả trong sách Cựu Ước, và ông chịu ảnh hưởng không nhỏ từ họ. Nhân cách của chúa Giêsu gây ấn tượng mạnh mẽ đối với những ai đã gặp qua ông. Những tư tưởng và giáo lý của ông có thể đem đến lôi cuốn sâu sắc cho người nghe.

 

Tuy nhiên, hoàn toàn khác với Muhammad – người có ảnh hưởng đến chính trị lẫn lãnh đạo tôn giáo, Giêsu không có liên quan (theo như hiểu biết hiện nay) đến các quá trình phát triển chính trị trong suốt cuộc đời ông, và cả những thế kỷ theo sau đó. Có thể thấy Giêsu thuần túy là một nhà lãnh đạo chỉ về đạo đức và đạo giáo. Nếu thế, sự ảnh hưởng đạo đức của Giêsu lan rộng đến mức nào? Một trong những giới luật chính của Giêsu đó là “Nguyên Tắc Vàng (Golden Rule)”. Ngày nay, Nguyên Tắc Vàng của ông vẫn được chấp thuận và (có cố gắng) tuân theo, bởi cả môn đồ Thiên Chúa Giáo và người ngoại đạo, như là một bản hướng dẫn hành vi đạo đức cơ bản của con người. Tuy vậy, có người nhận xét lời giảng của Giêsu chỉ mang tính thuyết phục nhưng lại không có tính thực tiễn trong xã hội ngày nay.

Giêsu luôn được xem là một tồn tại vô cùng quan trọng đối với nhân loại, sau khoảng 2000 năm lịch sử, một phần ba dân số trên thế giới đã tín ngưỡng Thiên Chúa Giáo

Yevgeny Hoang Biên Dịch

 

 

 

 

 

NICK VUJICIC – Nếu như bạn không thể có một điều kỳ diệu, hãy tự mình trở thành điều kỳ diệu.
TIN DI TRÚ: CẢNH SÁT GỐC VIỆT CÓ THỂ NGỒI TÙ VÌ KẾT HÔN GIẢ ĐỂ EM VỢ NHẬP CƯ MỸ
NHỮNG CUNG ĐÀN NHẠC THU
JOKER HOÀNG TỬ TỘI PHẠM MÊ HOẶC HOLLYWOOD
TỔNG THỐNG TRUMP XÁC NHẬN THỦ LĨNH IS ĐÃ CHẾT
HALLOWEEN CÓ TỪ ĐÂU ?
NHỮNG HIỂU LẦM VỀ ĐẠO PHẬT

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
EUGENE H.TRỊNH – NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT ĐẦU TIÊN BAY VÀO VŨ TRỤ

Trịnh Hữu Châu (Eugene Trinh), nhà vật lý thiên văn, là người tham gia vào...

 • 16 Tháng Tư, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
NHỮNG NẤC THANG CỔ ĐIỂN

Là một thiết kế vô cùng quan trọng trong mỗi ngôi nhà, cầu thang trở...

 • 6 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
NICK VUJICIC – Nếu như bạn không thể có một điều kỳ diệu, hãy tự mình trở thành điều kỳ diệu.

“Tôi không quan tâm nếu bạn là một nhà toán học giỏi, hay một vận...

 • 8 Tháng Tám, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
KINH TẾ Xí NGHIỆP VỚI GIÁO SƯ TIẾN SĨ KHƯƠNG HỮU LỘC

Giáo Sư Tiến Sĩ Khương Hữu Lộc có hai văn bằng Tiến sĩ về lãnh...

 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm