NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT KHI THUÊ NHÀ

 • 5 Tháng Sáu, 2019
 • Đăng bởi editor

Quý vị có thể tìm thuê những căn hộ hoặc nhà bằng những cách sau:

 •  Tìm những bảng hiệu “Căn Hộ Cho Thuê” (Apartment Available) hoặc “Cho Thuê” (For Rent) trên các tòa nhà.
 •  Hỏi thăm bạn bè, bà con hoặc đồng nghiệp để biết những nơi đang cho thuê.
 •  Tìm các thông báo “Cho Thuê” tại nơi công cộng như bảng tin trong thư viện, tiệm tạp hóa và trung tâm cộng đồng.
 • Đọc những mục cho thuê nhà trên mạng Internet. Nếu không có máy tính ở nhà, quý vị có thể sử dụng máy tính trong thư viện công cộng tại địa phương.
 •  Xem những trang vàng trong danh bạ điện thoại tại mục “Quản Lý Bất Động Sản” (Property Management). Đây là những công ty cho thuê căn hộ và nhà, có thể tính lệ phí cho việc giúp quý vị tìm nhà.
 •  Tìm mục “Rao Vặt” (Classifieds) trên báo, trang liệt kê “Căn Hộ Cho Thuê” (Apartments for Rent) hoặc “Nhà Cho Thuê” (Homes for Rent). Những trang này sẽ có thông tin về nhà và căn hộ cho thuê.
 •  Gọi đến một nhân viên địa ốc địa phương.

Phải Chuẩn Bị Những Gì Khi Thuê Nhà
Mục này phác thảo những bước khác nhau mà quý vị có thể gặp phải trước khi chuyển tới nhà mới. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.hud.gov hoặc để đọc tiếng Tây Ban Nha, mời vào www.espanol.hud.gov.

nhung-dieu-can-biet-khi-mua-nha-2

Nộp Đơn Xin Thuê Nhà: Những người thuê nhà được gọi là người đi thuê. Là người đi thuê, quý vị phải thuê nhà trực tiếp từ chủ nhà (chủ sở hữu bất động sản) hoặc thông qua người quản lý bất động sản (người chịu trách nhiệm về bất động sản đó). Chủ nhà hoặc người quản lý bất động sản có thể đề nghị quý vị điền đơn xin thuê nhà, trong đó xác định liệu quý vị có tiền thanh toán thuê nhà hay không.

Đơn xin này có thể yêu cầu số An Sinh Xã Hội và giấy tờ chứng minh rằng quý vị đang có việc làm. Quý vị có thể sử dụng Thẻ Thường Trú Nhân nếu chưa có số An Sinh Xã Hội hoặc xuất trình cuống phiếu lương từ công việc để chứng minh mình đang có việc làm. Quý vị có thể phải trả một khoản lệ phí nhỏ khi nộp đơn xin.
Nếu vẫn chưa đi làm, quý vị có thể nhờ ai đó ký tên chung vào bản hợp đồng thuê nhà của mình. Người này được gọi là người đồng ký tên. Nếu quý vị không thể trả tiền thuê nhà thì người đồng ký tên chịu trách nhiệm trả.

Ký Hợp Đồng Thuê Nhà: Nếu chủ nhà đồng ý cho thuê nhà, quý vị sẽ ký hợp đồng thuê nhà. Hợp đồng này là một văn bản pháp luật. Khi ký hợp đồng thuê nhà, quý vị đồng ý thanh toán tiền nhà đúng hẹn và trong một thời gian nhất định. Hầu hết các hợp đồng thuê nhà có thời hạn một năm. Quý vị cũng có thể tìm nhà ở với thời hạn thuê ngắn hơn như một tháng nhưng có thể phải trả tiền nhiều hơn cho hợp đồng thuê nhà ngắn hạn.
Khi ký hợp đồng thuê nhà, quý vị chấp thuận giữ cho nhà sạch sẽ và được bảo quản tốt. Nếu làm hư hại nơi thuê, có thể quý vị phải trả thêm một khoản phí tổn. Hợp đồng thuê nhà cũng có thể quy định số người có thể ở trong nhà.

Đặt Tiền Thế Chân ( Deposit): Người thuê thường đặt tiền cọc trước khi chuyển vào nhà. Số tiền này thường bằng số tiền thuê nhà một tháng. Quý vị sẽ nhận lại tiền thế chân khi trả nhà nếu nhà sạch sẽ và trong tình trạng tốt. Nếu không, chủ nhà có thể giữ một phần hoặc tất cả số tiền để trả cho việc lau chùi, sửa chữa.
Hãy kiểm tra nhà hoặc căn hộ trước khi dọn vào. Nói cho chủ nhà biết về bất cứ vấn đề nào mà quý vị tìm thấy. Trước khi dọn đi hãy hỏi chủ nhà để biết quý vị cần phải sửa hoặc làm sạch những gì để được hoàn trả toàn bộ tiền thế chân của mình.
Trả Các Chi Phí Khác Khi Thuê Nhà: Đối với một số nhà hoặc căn hộ, tiền thuê bao gồm cả những chi phí tiện ích như gas, điện, sưởi ấm, nước và đổ rác. Đối với những nhà thuê khác, quý vị phải trả riêng cho những chi phí này. Khi tìm nhà ở, hãy hỏi chủ nhà xem giá thuê đã bao gồm chi phí tiện ích chưa. Nếu giá thuê đã bao gồm, hãy đảm bảo thông tin này nằm trong hợp đồng thuê. Nếu tiền nhà không bao gồm tiện ích, quý vị hãy tìm hiểu những khoản này sẽ tốn bao nhiêu trước khi ký hợp đồng. Chi phí của một số tiện ích sẽ cao hơn vào mùa hè (do dùng máy lạnh) hoặc mùa đông (dùng máy sưởi). Đôi khi, có sẵn bảo hiểm cho người thuê, còn được coi là bảo hiểm cho người đi thuê. Bảo hiểm này bảo vệ những tài sản cá nhân, mang tới sự bảo vệ nghĩa vụ tài chính và có thể bao trả chi phí sinh hoạt bổ sung nếu ngôi nhà quý vị thuê bị phá hủy hoặc hư hại.

Kết Thúc Hợp Đồng Thuê Nhà: Kết thúc một hợp đồng thuê nhà được gọi là “chấm dứt hợp đồng thuê nhà”. Nếu cần chấm dứt hợp đồng thuê sớm hơn dự kiến, quý vị sẽ phải trả tiền thuê hàng tháng cho đến khi chấm dứt hợp đồng ngay cả khi quý vị không còn tiếp tục ở đó nữa. Cũng có thể quý vị không lấy lại được tiền thế chân nếu chuyển đi trước khi hết hợp đồng thuê. Trước khi rời đi, hãy gửi thông báo bằng văn bản cho chủ nhà để báo rằng quý vị đã sẵn sàng chuyển đi. Hầu hết chủ nhà đòi hỏi bản thông báo ít nhất 30 ngày trước khi quý vị muốn chuyển đi. Trước khi ký hợp đồng thuê, hãy đảm bảo là quý vị hiểu các điều khoản và hỏi xem quý vị phải thông báo với chủ nhà ra sao trước khi chuyển đi.

nhung-dieu-can-biet-khi-mua-nha-1

Nguồn USCIS – Ban Bien Tập MVM-

Photo: adobe

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
Tiffiny Lương
TIFFINY LƯƠNG VÀ CÂU CHUYỆN VỀ ĐAM MÊ DẪN LỐI THÀNH CÔNG

35 năm trong ngành thẩm mỹ, Tiffiny Lương xây dựng được một sự nghiệp thành...

 • 1 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
diem-tin-dung-1
CÁCH TĂNG điểm tín dụng NHANH NHẤT?

THEO FAIR ISAAC CORPORATION, CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ XÂY DỰNG LẠI ĐIỂM TÍN DỤNG là...

 • 12 Tháng Mười Một, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
CÁCH THÊM TÊN VÀO GIẤY TỜ NHÀ

Sở hữu tài sản chung với con cái của quý vị hoặc với một người...

 • 10 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
PHÒNG NGỦ TÔNG TRẮNG

Các màu sắc tốt nhất cho phòng ngủ chính của quý vị là gì? Là...

 • 20 Tháng Ba, 2020
 • Đăng bởi editor
Xem thêm