Câu Chuyện về Thỏ Phục Sinh

 • 15 Tháng Năm, 2019
 • Đăng bởi editor
Những câu chuyện về thỏ và trứng xung quanh lễ Phục Sinh chưa bao giờ mất đi sự hấp dẫn đối với trẻ em qua các thế kỷ.

Lễ Phục sinh (Easter) (còn gọi là Chúa Nhật Phục Sinh – Dimanche de Pâques) theo đạo Thiên chúa giáo, là lễ mừng Chúa Jésus sống lại sau ba ngày. Năm nay (2019), Lễ Phục sinh rơi vào ngày 21 tháng 4.

Những người theo đạo Công giáo đến dự lễ. Nhà thờ được trang hoàng đầy hoa và đèn sáp. Chuông ngân. Ngày này là ngày trao quà cho nhau. Truyền thống tặng nhau trứng (Ostereier/Easter) vào đầu mùa xuân bắt đầu từ thời Cổ đại. Trứng được tô màu đỏ và xanh và vẽ nhiều màu khác lên trên rồi tặng nhau giữa bạn bè, cha và mẹ và hàng xóm với nhau, do chính tay mình trang trí để thay cho lời chúc. Trong rất nhiều nền văn hóa, trứng là biểu tượng cho sự sung túc, đổi mới, sinh sản. Các Kitô hữu xem trứng như biểu tượng của sự phục sinh của Chúa Jésus. Giống như trứng, hình ảnh vô cùng phổ biến trong dịp lễ này chính là những chú thỏ phục sinh (Osterhase/Easter bunny).

Với khả năng sinh sản chóng mặt của mình, trong các nền văn hóa, thỏ cũng được coi là biểu tượng của sự sinh sản, màu mỡ phồn thịnh và sức sống dồi dào mạnh mẽ. Thỏ phục sinh xuất hiện từ năm 1678 do một giáo sư y khoa Von Georg Franck ở Franckenau đại học Heidelberg công nhận thỏ là biểu tượng của sự sinh nở phong phú, một con thỏ mẹ hàng năm có thể đẻ 20 thỏ con, mùa xuân với cỏ non làm thực phẩm cho các chú thỏ con vừa chào đời, vào tận trong vườn để tìm thức ăn.

Easter-2

Theo truyền thống của Giáo hội Luther ở Đức, thỏ Phục Sinh ban đầu đóng vai trò một người phân xử, đánh giá xem liệu những đứa trẻ đã cư xử ngoan ngoãn hay vâng lời vào lúc bắt đầu mùa Phục Sinh hay không. Đưa văn hóa của họ đến Mỹ, khi người Đức định cư ở miền đông nước Mỹ vào thế kỷ 18 (nơi đôi khi được gọi là Pennsylvania Dutch), họ tiếp tục một số truyền thống thỏ, bao gồm cả trẻ em đặt “tổ” trong vườn cho Oschter Haws (Easter Hare) để đổ đầy trứng màu.

Trong các tác phẩm nghệ thuật của các nhà thờ thời trung cổ, thỏ là một biểu tượng rất thường được đề cập đến. Thời cổ đại, thỏ thường được cho là lưỡng tính và có khả năng sinh sản mà không cần giao phối. Niềm tin này đã khiến chúng trở thành một biểu tượng của Đức Trinh Nữ Maria, người mà các tín đồ Kitô giáo tin rằng đã mang thai Chúa Jésus khi là một trinh nữ.

Nhưng quan trọng hơn, hình ảnh chú thỏ gắn liền với một truyền thuyết về Ostara (còn gọi là Eostre). Đây là nữ thần của mùa xuân, người được lấy tên đặt cho tên của lễ Phục Sinh (Easter). Chuyện kể rằng, thần Ostara có lần mang mùa xuân tới Trái đất muộn. Điều này khiến muông thú và mọi vật phải chịu cảnh giá lạnh. Khi Ostara tới, thần vô tình thấy một chú chim sắp chết vì hai cánh bị đóng băng. Cảm thương, thần bèn biến chú chim thành một con thỏ và giữ nó bên mình làm thú cưng. Ostara cũng ban cho thỏ con khả năng đẻ trứng cùng khả năng chạy rất nhanh. Thần muốn chú thỏ sẽ thay người tặng quà trẻ em khi xuân về. Tuy nhiên, sau này, thỏ thần vô tình khiến Ostara nổi giận. Nó bị thần ném lên bầu trời, hóa vào chòm sao Lepus. Mỗi năm, thỏ chỉ được xuống nhân gian một lần vào mùa xuân để tặng những quả trứng đáng yêu cho người dân dưới trần thế. Cũng từ đó, hình ảnh thỏ mang trứng trở thành một nét đặc biệt trong ngày lễ Phục Sinh.

easter-3

Những câu chuyện về thỏ và trứng xung quanh lễ Phục Sinh chưa bao giờ mất đi sự hấp dẫn đối với trẻ em qua các thế kỷ. Đối với những người theo Công giáo, lễ Phục sinh còn thể hiện niềm tin vào sự tái sinh, hy vọng những điều tốt đẹp. Đó cũng là thông điệp mà ngày lễ này đang truyền tải tới người dân khắp nơi trên thế giới.

Mỹ Việt Magazine chúc quý vị và gia đình một mùa Phục Sinh Hạnh Phúc An Lành và Rực Rỡ.

Have a Blessed Easter with much joy, peace and cheer!

 

Những điều chưa biết về Lễ Phục Sinh:

Ở Mỹ, người ta tốn khoảng 1.9 tỉ USD mua để kẹo cho mùa Phục Sinh, trong đó 70% là kẹo chocolate.

Lễ Phục sinh sẽ tiếp theo Tuần Thánh mà người ta tổ chức cho bữa ăn cuối cùng của Chúa Jésus với Tông đồ (ngày thứ Năm: La Cène) và ngày Chúa chết trên thập tự giá (thứ Sáu).

Yevgeny Hoang Biên Soạn

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
nhung-dieu-can-biet-ve-medicare
10 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MEDICARE

Khi sắp đến tuổi nghỉ hưu, có rất nhiều vấn đề để quý vị nghĩ...

 • 4 Tháng Tư, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
bhstyle-tiffiny-luong-4
TIFFINY LƯƠNG VÀ CÂU CHUYỆN VỀ ĐAM MÊ DẪN LỐI THÀNH CÔNG

35 năm trong ngành thẩm mỹ, Tiffiny Lương xây dựng được một sự nghiệp thành...

 • 26 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
DISNEY WORLD BIẾN NGÀNH GIẢI TRÍ TRỞ THÀNH MỘT ‘ĐẾ CHẾ’ HÙNG MẠNH

Vùng thành phố Orlando nơi Disney World tọa lạc có 2.5 triệu dân. Đây là...

 • 29 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
tram-cam-nguoi-gia-1
Trầm cảm ở người cao tuổi – Đừng phán xét và hãy cảm thông

Đừng ngại hỏi họ đã từng có ý định tự tử. Hầu hết những người...

 • 12 Tháng Mười Một, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm