MÀU XANH LÁ TRONG NGÀY LỄ THÁNH PATRICK

 • 15 Tháng Năm, 2019
 • Đăng bởi editor
Trên khắp thế giới, ngày được dành riêng cho vị Thánh bảo hộ của xứ Ireland (17/3) hiện được xem là một dịp kỷ niệm sôi động, và được coi là ngày lễ vừa mang tính tôn giáo vừa mang tính thế tục.

Trong Ngày Thánh Patrick, lượng tiêu thụ Guinness trên toàn thế giới tăng gần gấp ba – từ 5,5 triệu lon mỗi ngày lên đến 13 triệu lon. Ở Mỹ, trên 26 tỷ pound thịt bò và trên hai tỷ pound bắp cải được chế biến trong kỳ lễ.

Ngày 17 tháng 3 là lễ St. Patrick, thánh quan thầy của Ireland qua đời, và cũng là một ngày lễ quen thuộc ở Mỹ. Trong ngày này, nhằm mong muốn được sự may mắn cho bản thân và mọi người, người Mỹ bất kể sắc tộc mặc đồ màu xanh lá cây, uống bia, và vui chơi cùng những người gốc Ireland, chiếm 11.9% dân số Mỹ.

le-thanh-patrick-1

Ngày này thường được gắn liền với các cuộc làm lễ ở các nhà thờ, mặc đồ xanh lá cây (đặc biệt là cây shamrock), và cùng với mùa chay. Mùa chay là mùa các giáo dân công giáo phải nhịn ăn thịt, rượu bia vào các thứ sáu hàng tuần cho đến khi mùa chay kết thúc.

Lễ diễu hành hàng năm trên Đại lộ Số 5 New York thường được mô tả là cuộc diễu hành quần chúng lâu đời nhất của nước Mỹ. Dù xuất phát từ trước cuộc Cách mạng Mỹ, sự kiện này chỉ bắt đầu sôi động kể từ những năm cuối thế kỷ 19, khi những người Ireland Công giáo di cư, chạy trốn khỏi nghèo khổ và đói khát, bắt đầu khẳng định bản sắc của mình. Những tập quán khác thì xuất hiện gần đây hơn: chỉ khoảng 50 năm qua, sông Chicago mới được nhuộm một màu xanh lá cây để đánh dấu dịp lễ này. Như phong tục, ai cũng cố gắng mặc đồ màu xanh lá cây, trang điểm, vẽ mặt màu xanh sọc trắng để tưởng nhớ thánh Patrick. Trong ngôn ngữ Ireland, cụm từ “mặc màu xanh” (wearing of the green) trở nên rất phổ biến, thể hiện niềm tin tôn giáo, tình yêu dân tộc. Màu xanh và cỏ ba lá cũng trở thành hiện thân của hi vọng và mong ước, đậm chất Ireland trong ngày lễ Thánh Patrick trên toàn thế giới.

Dieu-Hanh-o-New-York-le-Patrick

St. Patrick là ai?
St. Patrick ( 385 – 461) tên thật là Patricius Magonus Sucatus, là một người La Mã-Anh và là nhà truyền giáo của Giáo hội Công giáo Rôma. Ông được biết tới nhiều nhất qua vai trò là thánh quan thầy của Ireland hoặc là sứ đồ của Ireland. Có hai đặc điểm nổi bật trong cuộc đời ông: ông đã đuổi loài rắn khỏi Ireland, và ông đã sử dụng một loại cây của Ailen gọi là cây cỏ ba lá (shamrock) màu xanh lá làm công cụ khi truyền đạo, sử dụng hình dạng ba lá để giải thích ý tưởng về một Thiên Chúa duy nhất hiện hữu trong ba ngôi như những thành phần riêng biệt, ngang nhau về đặc tính và quyền năng của một thực thể giống nhau (Chúa Ba ngôi – The Trinity). Trong một tài liệu được biết đến nhiều hơn trong hai bản, bản “Lời thú tội” (Confessio), vị thánh kể lại những chi tiết xúc động về cuộc sống riêng của mình. Ông lớn lên trên bờ biển phía tây nước Anh (có thể là Cumbria) trong một gia đình người Anh Cơ đốc giáo La Mã. Cha ông là một thầy phó tế và ông nội của ông là một linh mục. Khi còn là một thiếu niên, ông đã bị bắt cóc bởi bọn cướp Ai-len và bị giam cầm trong sáu năm, và chính trong khoảng thời gian bị giam cầm này mà ông lần đầu tiên nghe được một tiếng gọi linh thiêng. Bằng cách nào đó ông đã trốn thoát và lên một chiếc thuyền buồm trở về Anh, và sau những hành trình nguy hiểm ông đã hội ngộ được với gia đình của mình. Ông đã trải qua một phần trong cuộc đời mình không phải ở Ireland nhưng lại gắn chặt với Ireland từ xa, và đã đạt được những điều ông không bao giờ có thể có được nếu ông tiếp tục ở lại Đảo Emerald Isle – tức Ireland.

Ngày Thánh Patrick được tổ chức ở nhiều quốc gia hơn bất kỳ lễ hội quốc gia nào. Các lễ kỷ niệm hiện đại đã bị ảnh hưởng rất lớn do cộng đồng người Ireland, chủ yếu tại Bắc Mỹ.
Trong những năm gần đây, đã có những lời chỉ trích về lễ kỷ niệm ngày thánh Patrick vì chúng đã trở nên quá thương mại hóa và phát triển những mặt xấu của người Ireland.

Nếu bạn ra phố và ăn mừng, đây là một lời chúc điển hình kiểu Ireland mà bạn có thể sử dụng:

Mong phép lành luôn tới,
Cỏ ba lá lớn lên,
Và mong rắc rối tránh xa bạn
Bất cứ nơi nào bạn đi.

(May your blessings outnumber
The shamrocks that grow,
And may trouble avoid you
Wherever you go.)

Haru J. Huỳnh Sưu Tầm và Biên Soạn

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
Nhung nu ty phu xinh dep
NHỮNG NỮ TỈ PHÚ XINH ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI

1. Aerin Lauder Aerin Lauder sở hữu giá trị tài sản khoảng 1.85 tỉ USD....

 • 26 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
DISNEY WORLD BIẾN NGÀNH GIẢI TRÍ TRỞ THÀNH MỘT ‘ĐẾ CHẾ’ HÙNG MẠNH

Vùng thành phố Orlando nơi Disney World tọa lạc có 2.5 triệu dân. Đây là...

 • 29 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
CÁI TÔI THỜI NAY

Hiện nay, người trẻ thường thích thể hiện mình theo cách mà mọi người vẫn...

 • 9 Tháng Mười Hai, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
NHỮNG ĐIỀU CĂN BẢN VỀ PHẬT GIÁO

• Phật giáo là gì? Phật Giáo là một tôn giáo có khoảng 300 triệu...

 • 5 Tháng Mười Hai, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm