NICK VUJICIC – Nếu như bạn không thể có một điều kỳ diệu, hãy tự mình trở thành điều kỳ diệu.

 • 8 Tháng Tám, 2019
 • Đăng bởi editor

"Tôi không quan tâm nếu bạn là một nhà toán học giỏi, hay một vận động viên giỏi, hoặc không giỏi về bất cứ điều gì - như bạn nghĩ. Nhưng tôi sẽ đến và nói với bạn rằng bạn thật tuyệt vời theo cách của bản thân bạn."

Nicholas James Vujicic (Nick Vujicic) là đứa con đầu của Dushka và Boris Vujicic. Năm 1982 tại Melbourne, Úc, khi Nick được sinh ra với hội chứng rối loạn gene tetra-amelia – không có tay và chân mà chỉ có 2 ngón chân ở một trong 2 bàn chân nho nhỏ, mẹ ông đã không chịu ôm ông khi y tá đưa Nick cho bà, dù cho một khoảng thời gian sau cha mẹ ông đã chấp nhận ông với niềm tin rằng khiếm khuyết là kế hoạch của Chúa dành cho con trai của họ.

Ban đầu, luật của tiểu bang Victoria không chấp nhận Nick Vujicic theo học trường học chính thống do khuyết tật về thể chất của ông. Tuy nhiên, sau khi bộ luật đó được thay đổi, Nick Vujicic đã trở thành một trong những học sinh khuyết tật đầu tiên được học trong trường chính thống. Việc không có chân tay đã khiến ông trở thành mục tiêu của nạn bắt nạt tại trường, và ông đã bị trầm cảm nặng. Năm 8 tuổi, ông đã nghĩ về việc tự tử và thậm chí đã cố tự dìm mình trong bồn tắm lúc 10 tuổi. Thế nhưng tình yêu của ông dành cho cha mẹ đã ngăn ông tiếp tục sai lầm.

nick-vujicic-1

“Tôi sẽ luôn cố gắng, lặp đi lặp lại, bởi vì khoảnh khắc tôi từ bỏ, chính là khoảnh khắc tôi thất bại.” (“I am gonna try again and again, because the moment I give up, is the moment I fail.”)

Một cuộc sống mới
Nick luôn cầu nguyện với Chúa hãy ban cho ông tay và chân bình thường, và đã từng nói với Chúa rằng nếu lời cầu nguyện của ông không được trả lời, ông sẽ không tin vào Chúa nữa. Thế nhưng một bước ngoặt đã đến với niềm tin của Nick Vujicic, đó là khi mẹ của ông cho ông xem một bài báo viết về một người đàn ông với khiếm khuyết vô cùng nghiêm trọng. Thế là Nick hiểu ra ông không phải là người duy nhất đấu tranh với khuyết tật, và từ đó ông quyết định sẽ không ghét bỏ những khiếm khuyết của bản thân nữa. Sau này, Nick Vujicic nhận ra rằng những thành tựu của ông có thể truyền cảm hứng cho những người khác, ông trở nên biết ơn hơn với những gì ông đang có.

Dần dần, ông tìm ra được cách sống một cuộc sống “bình thường” mà không cần tay chân. Với chỉ 2 ngón chân trên bàn chân trái, ông đã học viết. Ông còn có thể gõ máy tính đến 45 từ mỗi phút bằng phương pháp “gót chân và ngón chân”. Ông cũng đã học ném bóng tennis, chơi bàn đạp trống, chải tóc, đánh răng, cạo râu, trả lời điện thoại và tham gia chơi golf, bơi lội và thậm chí là nhảy dù.

nick-vujicic-3

“Tôi yêu cuộc sống của mình, bởi vì tôi đã tìm ra được mục đích cho bản thân.” (“I love my life, because I’ve seen my purpose.”)

Trong khoảng thời gian học cấp 2, Nick Vujicic đã được bầu làm đội trưởng của bang MacGregor ở Queensland và làm việc với hội đồng học sinh về các sự kiện gây quỹ cho các chiến dịch từ thiện và khuyết tật địa phương. Khi 17 tuổi, Nick đã bắt đầu các cuộc nói chuyện tại nhóm cầu nguyện của ông, và vào năm 2005 ông tự thành lập tổ chức phi lợi nhuận, Life Without Limbs. Nick tốt nghiệp trường Đại Học Griffith năm 21 tuổi với bằng Cử nhân Thương mại, chuyên ngành kế toán và kế hoạch tài chính.

Năm 2006, ông chuyển đến California và thành lập công ty “Attitude is Altitude” nhằm vào diễn giả và truyền đạo. Năm 2010, tại McKinney, Texas, Nick gặp người bạn tâm giao của mình, Kanae Miyahara, một phụ nữ trẻ sinh ra ở Mexico và hiện ở Texas. Kanae có mẹ là người Mexico và bố là một kỹ sư nông nghiệp Nhật Bản. Bà tình cờ là một trong những người khán giả đến nghe Nick Vujicic phát biểu. Sau khi nghe bài phát biểu đầy động lực của ông, bà đã bị cuốn hút và vào ngày 12 tháng 2 năm 2012, họ đã đi đến hôn nhân. Họ có với nhau 4 đứa con là Dejan Levi, con trai Kiyoshi James và cặp sinh đôi Ellie Laurel cùng Olivia Mei. Ông đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng dù không có đôi tay dang rộng để ôm vợ con vào lòng nhưng trái tim ông luôn dư thừa ấm áp để mang đến cho họ một tổ ấm đủ đầy và viên mãn.

nick-vujicic-2

Thất bại không quan trọng, điều quan trọng là cách mà bạn vượt qua nó.” (“Failure is not important, how you overcome it is.”)

Cuốn sách của ông, “Cuộc sống không giới hạn: Cảm hứng cho một cuộc sống tốt đẹp đến kỳ cục” (“Life Without Limits: Inspiration for a Ridiculously Good Life”), được xuất bản vào 2011, và đã được dịch qua hơn 30 ngôn ngữ. Một cuốn sách khác của ông, “Unstoppable”, cũng đã được cho ra mắt và bán rất chạy. Ngoài ra, ông còn tham gia đóng phim và đã nhận được giải thưởng.

Nick đã phát biểu và truyền cảm hứng cho hơn 6 triệu người trên 57 quốc gia. Ông chia sẻ về niềm tin vào Đức Chúa Jesus mà nhờ đó đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời ông.

“Thật sai lầm khi nghĩ rằng bạn không đủ tốt. Thật sai lầm khi nghĩ rằng bạn không có giá trị gi.” (“It’s a lie to think you’re not good enough. It’s a lie to think you’re not worth anything.”)

Yevgeny Hoang
Biên dịch

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
ROWAN ATKINSON – TỪ KẺ NÓI LẮP HƯỚNG NỘI TRỞ THÀNH VUA HÀI NƯỚC ANH

ROWAN ATKINSON: Vua hài Mr. Bean, ông kĩ sư điện trầm lặng, từng bị bắt...

 • 22 Tháng Ba, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
melania-trump
MELANIA TRUMP BỘ MẶT KHÁC CỦA NHÀ TRẮNG

Điều bất ngờ nhất là vị đệ nhất phu nhân có cặp mắt tinh anh...

 • 1 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC KHI MUA NHÀ (KÌ 1)

Trước khi đưa ra một quyết định quan trọng về tài chính, quý vị cần...

 • 23 Tháng Tám, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
HỒ BƠI GIẢI NHIỆT MÙA HÈ

Giữa trưa hè nóng bức, còn gì tuyệt vời hơn khi được thư giãn, đắm...

 • 6 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm