KINH TẾ Xí NGHIỆP VỚI GIÁO SƯ TIẾN SĨ KHƯƠNG HỮU LỘC

 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
Giáo Sư Tiến Sĩ Khương Hữu Lộc có hai văn bằng Tiến sĩ về lãnh vực Điều Hành và Kế Toán. Ông là Giáo Sư toàn phần cho chương trình Thạc sĩ MBA tại Keller Graduate School of Management. Ông có trên 20 năm kinh nghiệm làm Giám đốc Hành Chánh cho những công ty với lợi tức trên 1 tỷ USD. Ông cũng là thành viên của Financial Executives International. Ông đã là giám đốc cho phòng thương mại Việt Mỹ VACCONT, và được được vinh danh trong Marquis Who’s Who in America.

Nam Phương: Xin Giáo sĩ có thể cho biết rằng tình hình Stock market trên thế giới và cũng như trong Hoa Kỳ có gì thay đổi không Giáo sư?

GSTS. KHL: Tình hình Stock market trên thế giới khá là ổn định. Thứ nhất là bên Âu Châu, Stock market của 2 Đức và Pháp là 2 xứ dẫn đầu của Âu Châu. Kinh tế tốt, công ăn việc làm cũng khá vững chải. Nước Ý thì không tốt bằng. Trong khi Anh quốc mặc dù khi xưa nằm trong khối EU, sau này họ rút ra. Bây giờ sự thương lượng đang đến phần gay gắt. Pháp và Đức từng phát biểu rằng khi rút ra thương mại không thể giống như khi xưa được. Nếu không có sự thông hiểu và thương lượng để thương mại qua lại thì khối EU sẽ bị yếu nhiều. Kinh tế của Nhật Bản vẫn tốt.
Trong khi đó kinh tế Trung Quốc như đã biết thì sau chiến tranh bắt đầu từ 34 tỷ USD thuế quan giữa Tổng thống Trump và bên Trung Quốc họ phản hồi lại cũng thuế quan . Stock market và đồng Nhân dân tệ của họ đều xuống rất nhiều và họ lo ngại kinh khủng. Năm rồi nền kinh tế Trung Quốc đã gia tăng khoảng 6.5% GDP. Năm nay 2018 và qua 2019 thì GDP của Trung Quốc có thể xuống trên 5% là rất tệ hại với mức tăng GDP thấp vậy Trung Quốc không đủ nguồn lợi để nuôi người dân. Dân số Trung Quốc là 1.4 tỷ mà bây giờ họ đã bỏ chương trình one-child policy, cho phép sinh 2 đến 3 thì tạo nên gánh nặng cho ngân sách quốc gia.
Còn những sứ đệ tam quốc gia như Brazil hay Venezula thì kinh tế vẫn èo uột. Chung quy những cường quốc G8, G12 nền kinh tế khá là vững chải.

NP: Được biết rằng giá Stock của 2 hãng là Facebook và Twitter đang giảm và giảm đến 20% là 119 tỷ USD. Không biết rằng điều này có ảnh hưởng gì không thưa Giáo Sư?

GSTS. KHL: Một khi giá chứng khoán của những hãng Technology bị giảm ảnh hưởng nhiều cho Stock market của Hoa Kỳ là nhờ gần 500 hãng lớn của Hoa kỳ có Stock market đều lên cao. Nhưng dẫn đầu là do mấy chục hãng về technology, nhất là Google, Alphabet, Amazon và ngay cả Facebook.
Thứ nhất là Facebook đã bị mang tai tiếng một năm mấy nay. Họ bán những hồ sơ cá nhân ra. Dữ liệu cá nhân của mình trên Facebook hay địa chỉ, cái gì mình có đều bị bán ra nhiều. Nhưng trong mấy tuần nay, sau khi điều trần với Quốc hội, họ lại bị phanh phui ra là 6, 7 tháng sau họ vẫn tiếp tục bán cho những công ty tư. Điều này đã gây ra sự mất lòng tin làm cho người rút ra khỏi Facebook.
Twitter khai gian ra là có nhiều account mới mở ra nhưng không có người xài. Họ gian lận mở ra để chứng tỏ rằng người xài Twitter càng ngày càng nhiều trên thế giới. Mục đích là thu hút quảng cáo. Những account mở ra mà không có activities tất nhiên là Fake accounts.

NP: Vừa qua báo chí có công bố rằng nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang rất vững chắc vì nền kinh tế tiếp tục gia tăng, số lượng người tiêu dùng và những tiêu thụ hàng hóa và GDP gia tăng đến 4%. Giáo sư có thể bàn luận thêm về việc này không?

GSTS. KHL: Đúng là như vậy. Dù thấy GDP đó tôi hơi lo ngại không biết có đúng hay không. Những con số Hoa Kỳ công bố là từ những máy tính Super computer từ cả trăm ngàn dữ liệu khác nhau chứ không sơ xài như những quốc gia khác, thường rất đáng tin cậy. Nhưng trước đó 1 tháng rưỡi, họ nói GDP Hoa Kỳ trong 3 tháng đầu còn có thể gia tăng khoảng 2.2%, mà trong cuối tháng 6 họ tính lại lại tăng gấp đôi tại vì họ tin tưởng số lượng thiêu thụ nhiều như cô Nam Phương đã nói. Nhưng cái đó không đủ để chứng minh rằng gia tăng gấp đôi. Phương cách tính GDP của Hoa Kỳ không thể gia tăng gấp đôi trong vòng 3 tháng, 1 trong 2 ước liệu đó phải sai lệch. Điều đó thì tôi có câu hỏi nhưng có thể mình đợi 1 thời gian để xem chính phủ Hoa Kỳ họ thay đổi hay không.
Thật sự ra nền kinh tế Hoa Kỳ vững chắc là do nhiều lí do. Thứ nhất là mức tiêu thụ, thứ nhì là mức thất nghiệp xuống chỉ còn ba chấm mấy %, mà nạn lạm phát hiện giờ đang lên trên khỏi 2.5% nghĩa là vẫn thấp. Tiền lãi của chính phủ liên bang của Quỹ tiền tệ liên bang đưa lên từ từ 2 lần, họ tiên đoán sẽ lên 4 lần năm nay. Tuy nạn lạm phát thấp nhưng tiền lãi cũng thấp. Những yếu tố chung quy đó, mặc dầu Stock market cao 1 cách nhân tạo, nhưng chưa có 1 dấu hiệu nào nói rằng nền kinh tế 4 chân mà 1 chân sắp gãy, mình chưa thấy dấu hiệu đó.

NP: Như Giáo sư vừa nói là Quỹ tiền tệ liên bang đã gia tăng 2 lần tiền lãi trong năm nay. Tổng thống Trump đã lên tiếng than phiền rằng ông phản đối Quỹ tiền tệ tại sao phải tiếp tục gia tăng tiền lãi, trong khi nền kinh tế đang cần tiếp tục gia tăng. Từ xưa Quỹ tiền tệ có quyền hoàn toàn độc lập với tòa Bạch ốc, thì tại sao Tổng thống Trump lại lên tiếng? Như vậy là đúng hay sai thưa Giáo sư?

GSTS. KHL: Hệ thống của Chính phủ liên bang Hoa Kỳ có 3 nhánh và nếu cộng thêm Quỹ tiền tệ liên bang thì trở thành gần như 4 nhánh, trong đó có Luật pháp, Hành pháp, Tư pháp và Quỹ tiền tệ liên bang có ảnh hưởng kinh tế rất mạnh, chẳng những cho Hoa Kỳ mà cho toàn cầu. Cách tổ chức của Federal Reserve là người Chairman là do Tổng thống chỉ định với nhiệm kỳ 4 năm, nhưng sau khi chỉ định thì người đó biệt lập và chịu trách nhiệm thẳng với Quốc Hội. Họ nghiên cứu về nạn thất nghiệp, họ nghiên cứu về hệ thống tiền bạc luân chuyển, nghiên cứu về kinh tế toàn cầu và họ nghiên cứu về tiền lãi. Trách nhiệm của họ là theo dõi về tiền lãi và nạn thất nghiệp. Họ biệt lập là vì Tổng thống nhiệm kỳ 4 năm, 8 năm phải thay đổi, từ Đảng Cộng Hòa sang Đảng Dân Chủ, nhưng Quỹ tiền tệ Liên bang phải giữ máy xe chạy cho đều chứ không thể khi lên khi xuống thì làm kinh tế không ổn định được. Đó là cách làm việc của Chính phủ liên bang Hoa Kỳ. GDP gia tăng, công ăn việc làm tốt, Quỹ tiền tệ bắt buộc phải gia tăng tiền lãi nếu họ làm công việc và theo lương tâm.

NP: Đồng tiền USD đang tăng giá rất nhiều so với tiền cùa Trung Quốc và đồng Yen của Nhật và Euro không biết tại sao lại như vậy. Không biết điều đó có tốt cho Hoa Kỳ không thưa Giáo sư?

GSTS. KHL: Tuy đồng USD gia tăng nhiều trong mấy tháng gần đây, nhưng chúng ta nên nhớ rằng trong gần 1 năm nay tiền USD đã giảm xuống chứ không phải gia tăng. Bây giờ mới bắt đầu gia tăng lên lại. Tuy nhiên đồng dollar chưa gia tăng lên lại cái mức cao điểm của cái thời cao thì chưa đến. Gia tăng là vì tiền USD của Hoa Kỳ họ để lên hay xuống một cách tự nhiên theo thị trường lên xuống chứ không phải như những Quốc gia như Trung Quốc, những Quốc gia mà họ giữ đồng Nhân Dân Tệ một cách nhân tạo. Đó là điều Hoa Kỳ phản đối. Tổng thống Trump cũng lên tiếng kết án Trung Quốc gian lận về hệ thống tiền của đồng Nhân Dân Tệ.
Đồng dollar gia tăng vì thứ nhất kinh tế Hoa Kỳ đang trỗi mạnh. Còn tiền EU vẫn lên nhưng EU đã bị ảnh hưởng rất nhiều sau sự tách rời của Anh quốc, cho nên ta thấy tiền EU đi xuống rồi phục hồi lại rất nhiều. Cộng thêm vào đó, chương trình thuế quan của Tổng thống Trump đánh vào Trung Quốc làm cho tiền từ Trung Quốc chạy vào Hoa Kỳ điều này giúp tiền USD lên cao.
Cộng thêm yếu tố khác là chương trình thuế vụ của Tổng thống Trump, được thế chuẩn phê bởi Đảng Công Hòa, cho những Công ty lớn dự trữ tiền ở ngoại quốc, cho phép đem về quốc nội 1 lần và đánh thuế rất thấp so với những năm trước khiến cho những công ty đem về cả ngàn tỷ USD.

NP: Cảm ơn Giáo sư rất nhiều. Được biết rằng không biết tại sao Tổng thống Trump lại muốn bắt tay với Nga Xô, mặc cho trước sự chống đối của phái đối lập và một số của trong Quốc hội. Không biết là nguyên nhân tại sao thưa Giáo sư?

GSTS. KHL: Đó là 1 điều gây ra sự bàn cãi, không ai đúng ai sai. Ai cũng biết Nga Xô là 1 nước rất hung hãn và độc tài và họ đã duyệt Xô quân vào và tiến chiếm Ukraine. Ukraine đã đưa 1 hải cảng quân sự cho Nga thuê 20 năm. Sau khi thuê 1 thời gian dân chúng Nga vào trà trộn rất nhiều và họ xin ly khai, Nga Xô lợi dụng đưa quân để họ ủng hộ ly khai. Đó là 1 ngụy biện chiếm đất, tấn công Ukraine, 1 xứ có nền độc lập tự chủ. Tổng thống Obama đã trừng phạt rất nặng đối với Nga Xô, nên Nga Xô đã rất hận tổng thống Obama và bà Clinton.
Theo nguyên tắc của Luật Quốc tế và nguyên tắc của tất cả thì

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC KHI MUA NHÀ (KÌ 1)

Trước khi đưa ra một quyết định quan trọng về tài chính, quý vị cần...

 • 23 Tháng Tám, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
Viet D. Dinh
Viet D. Dinh Giáo Sư Luật Lừng Lẫy Washington DC

Từng tháp tùng Tổng thống Mỹ George W. Bush trong chuyên cơ Air Force One,...

Xem thêm
Tiffiny Lương
TIFFINY LƯƠNG VÀ CÂU CHUYỆN VỀ ĐAM MÊ DẪN LỐI THÀNH CÔNG

35 năm trong ngành thẩm mỹ, Tiffiny Lương xây dựng được một sự nghiệp thành...

 • 1 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
xu-huong-ban-le
5 xu hướng BÁN LẺ TOÀN CẦU 2018

Công cụ, chiến lược và công nghệ cần thiết để thành công trong thế giới...

 • 13 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm