THANH TUYỀN – CÂY CỔ THỤ CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAM

 • 31 Tháng Năm, 2019
 • Đăng bởi editor
Giới yêu nhạc Việt Nam từng biết đến và ngây ngất với tiếng hát oanh vàng độc tôn Thanh Tuyền của xứ sở ngàn hoa Đà Lạt từ những năm 1964 cho mãi đến tận bây giờ vẫn-không-bao-giờ-thay-đổi, nếu không muốn khẳng định rằng, giọng hát vàng son này càng ngày cô hát càng khởi sắc hơn, gần như là một thách thức ngạo nghễ trước những thăng trầm dâu bể của thời gian cùng thế sự.

Cột trụ âm nhạc đó, tên tuổi, khuôn mặt và nhân dáng diễm kiều đó, khác nào một tàng cây cổ thụ vẫn thi gan cùng tuế nguyệt sau gần sáu-mươi-năm dài chập chùng thay đổi, chừng như không hề hấn gì trước nhịp bước của quy trình thành-trụ-họai-diệt, vốn ít có ai tránh khỏi. Nhưng đối với nữ ca sĩ Thanh Tuyền thì không như vậy!
Phải nói sao cho xứng đáng về chiều dài đầy hoa gấm rực rỡ của một giọng hát vàng son, về một bề dày hạn hữu của cả một quá trình trong sự nghiệp phục vụ âm nhạc đằng đẵng trên nửa thế kỷ, qua bao nhiêu khúc quanh cuộc đời khi bỉ cực khi hanh thông, mà tiếng hát thiên bẩm của nữ ca sĩ Thanh Tuyền vẫn chưa bao giờ ngưng nghỉ để đóng góp một kỳ công trong kho tàng âm nhạc Việt Nam.

Tiếng hát lấp lánh thanh âm của Thanh Tuyền khởi đi từ mùa hè năm 1964 trong buổi lễ phát phần thưởng trên sân khấu trường trung học Bùi Thị Xuân, Đà Lạt. Cô sinh viên Phạm Như Mai (tên thật) vừa hát xong bài hát giữa tràng pháo tay vang dội của cả trường, cũng chính là giờ định mệnh xảy ra. Buổi lễ phát thưởng của trường năm đó có nhiều quan khách tiếng tăm tham dự, trong đó có nhạc sĩ nổi tiếng Nguyễn Văn Đông. Ngay sau khi nghe được giọng hát của cô nữ sinh, ông đã nhận cô làm con nuôi, đặt nghệ danh cho cô là Thanh Tuyền, rồi đưa cô về Sài Gòn ở nhà của nhạc sĩ Mạnh Phát và ca sĩ Minh Diệu trong 3 năm đã dạy dỗ, đào luyện và dìu dắt. Cô nhanh chóng trở thành con chim sơn ca của miền đất lạnh.

Bài hát đầu tiên giúp Thanh Tuyền chắp cánh bay cao trên vòm trời âm nhạc thời đó là Dấu Chân Kỷ Niệm của nhạc sĩ Thúc Đăng : “Chuyện tình đôi mươi chan chứa không bao giờ vơi như dòng suối tình êm ái. Có anh và em còn ai còn ai nữa đã yêu nhau trong cuộc đời…” Bài hát diễn tả tâm trạng chia ly tang tóc của lứa tuổi yêu nhau giữa thời chinh chiến đã đi vào lòng người nghe bởi tiếng hát thủy tinh của người nữ ca sĩ trẻ đẹp thơ ngây, nhìn đến phải mê say Thanh Tuyền. Từ sau đó, liên tục hàng tuần vào những ngày thứ ba xổ số trên làn sóng điện của đài phát thanh Sài Gòn, cả nước hầu như đã biết đến tên tuổi với vị trí vững vàng trong làng nhạc Việt Nam của ca sĩ Thanh Tuyền qua hàng trăm tình khúc, tiêu biểu như ca khúc mang tên Nỗi Buồn Hoa Phượng của nhạc sĩ Thanh Sơn : “Chín mươi ngày qua chứa chan tình thương. Ngày mai xa cách hai đứa hai nơi, phút gần gụi nhau mất rồi. Tạ từ là hết người ơi…”

thanh tuyen & my viet magazine

Ca sĩ Thanh Tuyền đã có buổi họp mặt thân thương tại tòa soạn Mỹ Việt Magazine cùng với chủ nhiệm Huyền Nguyễn cô đã chia sẻ chân thành những suy nghĩ và cảm nhận của mình đối với tạp chí. Cô bày tỏ sự vui mừng khi cộng đồng có được tờ báo hiện đại, đẹp mắt với nội dung phong phú và đặc sắc. Cô cũng bày tỏ sự hết lòng ủng hộ đối với tạp chí trong việc gìn giữ bản sắc và phát huy nét đẹp văn hóa Việt trên xứ cờ hoa.

Rồi từ đó cho đến hôm nay, trải qua bao tháng ngày chập chùng thay đổi, Thanh Tuyền và giọng hát của con chim sơn ca thánh thót của chúng ta năm nào cho đến hôm nay, dù trải qua đằng đẵng đã trên nửa thế kỷ rồi mà vẫn còn liên tục nở hoa, vẫn còn nhận được đầy ắp những ân tình ngưỡng mộ của hàng chục triệu người mỗi khi nghe cô hát, mỗi khi nhìn thấy Thanh Tuyền xuất hiện rực rỡ diệu kỳ trước đám đông, trong hàng chục triệu trái tim vẫn đêm ngày tương tư giọng hát cuốn hút của cô.
Ở một thời điểm vẫn còn bao vàng son sau hơn 55 năm ca hát, giờ đây giọng hát Thanh Tuyền vẫn là giọng hát cố hữu, vẫn còn là nét phong độ như xưa. Cô vẫn hát với tất cả tâm hồn, vẫn hát với tất cả trái tim bừng cháy, vẫn hát với những xúc cảm da diết nồng nàn điêu luyện và tiếng hát của cô cất lên ở bất cứ nơi đâu, nơi các sân khấu quê mẹ hay ở nước ngoài vẫn là một chỗ đứng riêng tư biệt lập, không lẫn lộn vào đâu được. Nhân dáng, khuôn mặt cũng như tên tuổi của Thanh Tuyền vẫn luôn là Thanh Tuyền đường bệ của những ngày xưa thân ái, không thay đổi, không gì có thể thay thế. Và cô vẫn mong muốn được trở về tiếp tục hát cho hàng nhiều triệu người nghe. Cô tâm sự: “Mỗi dòng nhạc dù cũ hay mới đều có cái hay riêng của nó. Tuy nhiên, tôi vẫn sở trường với dòng nhạc xưa và may mắn thay, các thế hệ trẻ, con em của chúng ta sau này, họ cũng yêu thích những dòng nhạc xưa như chúng ta thuở trước”. Vì vậy mà cô được hàng triệu những người trẻ yêu nhạc đó dành cho cô những xúc cảm chan chứa ân tình và lòng yêu mến ngưỡng mộ, họ thưởng lãm sâu xa, nhất là trong tương lai sinh họat ca nhạc Việt Nam sẽ khởi sắc hơn rất nhiều vì quê hương của chúng ta cho thấy, có rất nhiều nhân tài sáng tác cũng như trình diễn đã và sẽ xuất hiện sau này.

Từ tận đáy lòng của nữ ca sĩ tài sắc vẹn toàn như tàng cây cổ thụ trong khu vườn ca nhạc Việt Nam, có thể nói không ngoa, cô là phiến cẩm thạch long lanh quý hiếm đã hiện diện trên 55 năm tô điểm và làm chứng nhân cho dòng nhạc bất hủ của Việt Nam. Ở thời điểm này, qua niềm xúc cảm dâng cao khi cô tâm sự với người viết rằng cô vẫn mong muốn trở về, vẫn mong muốn chia sẻ tình thương yêu ngọt ngào để làm dịu đi những khổ đau, để tăng thêm niềm yêu thương tha thứ và an bình đến cho tất cả mọi người Việt Nam trên khắp mặt địa cầu. Cô ngậm ngùi tâm sự : “Tất cả chúng ta rồi cũng sẽ “Một Cõi Đi về”, rồi cũng sẽ là “cát bụi trở về với cát bụi” mà thôi. Chỉ có lòng yêu thương và sự bình an là còn tồn tại…”

Qua lần gặp gỡ người nữ ca sĩ tài sắc Thanh Tuyền thoáng nhanh như làn chớp điện vì cô đang gấp rút phải đến sân quay. Qua mối giao hảo ấm áp thân tình với dung mạo nụ cười bao năm vẫn thế, chúng tôi được cô chia sẻ thêm, trong tương lai thật gần, một tuyệt phẩm để đời của tiếng hát Thanh Tuyền sắp sửa được thực hiện trong nay mai. Người viết chân thành cầu chúc sức khỏe, tài năng và lòng yêu thương của quần chúng sẽ còn ở mãi với tiếng hót chim sơn ca của miền đất lạnh cho đến mãi mãi ngàn sau.

thanh tuyen & my viet magazine

Vợ chồng ca sĩ Thanh Tuyền- cô Vân Phan chủ nhân Saigon Block – Huyền Nguyễn chủ nhiệm Mỹ Việt Magazine

• Nguyên Hà

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
NHỮNG ĐIỀU CĂN BẢN VỀ PHẬT GIÁO

Phật giáo là gì? Phật Giáo là một tôn giáo có khoảng 300 triệu người...

 • 23 Tháng Mười Hai, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
CÁI TÔI THỜI NAY

Hiện nay, người trẻ thường thích thể hiện mình theo cách mà mọi người vẫn...

 • 9 Tháng Mười Hai, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
Le-thanh-Patrick
MÀU XANH LÁ TRONG NGÀY LỄ THÁNH PATRICK

Trên khắp thế giới, ngày được dành riêng cho vị Thánh bảo hộ của xứ...

 • 15 Tháng Năm, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
San-Francisco-Du-lich
SAN FRANCISCO – THÀNH PHỐ DU LỊCH TUYỆT VỜI

“Melting pot” – thường được sử dụng để miêu tả về những thành phố đông...

 • 9 Tháng Năm, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm