10 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MEDICARE

 • 4 Tháng Tư, 2019
 • Đăng bởi editor
Khi sắp đến tuổi nghỉ hưu, có rất nhiều vấn đề để quý vị nghĩ đến, và một trong số đó có thể là Medicare. Tìm hiểu làm sao đăng ký Medicare rất khó khăn ngay cả đối với những người nghỉ hưu khôn ngoan nhất. Để giúp quý vị bớt đau đầu về chương trình bảo hiểm y tế phức tạp của liên bang này, ban biên tập báo Mỹ Việt biên soạn dịch bài viết sau nhằm giúp quý độc giả biết thêm về Medicare.

1. Medicare luôn đi kèm với một khoản chi phí
Medicare được chia thành nhiều phần. Part A, chi trả cho các dịch vụ của bệnh viện, hay là miễn phí nếu quý vị hoặc vợ/chồng của quý vị đóng thuế trong vòng ít nhất mười năm. Part B bao gồm các lần khám bác sĩ và các dịch vụ bên ngoài, và mức giá hàng tháng cho phí bảo hiểm tiêu chuẩn năm 2019 là 134 đô-la mỗi tháng.
Part D, bao gồm chi phí mua thuốc theo toa, và cũng có một khoản phí hàng tháng khác nhau; phí bảo hiểm Part D trung bình là khoảng 35 đô-la/ tháng.

2. Quý vị có thể chi phí
Những người thụ hưởng của Medicare trước đây có thể sẽ muốn đăng ký một chương trình bảo hiểm bổ sung Medigap từ các công ty bảo hiểm tư nhân để giúp chi trả các khoản khấu trừ, co-payments và các chi phí khác. Họ có thể thay đổi medigap bất cứ lúc nào, nhưng sẽ bị tính phí nhiều hơn hoặc bị từ chối bảo hiểm dựa trên sức khỏe của họ. Các chính sách Medigap được xác định bằng chữ cái A đến N. Mỗi chính sách đi theo cùng một chữ cái luôn cung cấp các lợi ích cơ bản giống nhau và sự khác biệt duy nhất giữa các chính sách cùng chữ cái là chi phí. Plan F là chính sách phổ biến nhất vì phạm vi bảo hiểm toàn diện của nó. Một người đàn ông 65 tuổi có thể trả từ 1,226 đến 7,405 đô-la trong năm 2018 cho Plan F.

3. Có sự lựa chọn tất cả trong một
Quý vị có thể chọn đăng ký Medicare truyền thống: Parts A, B và D, và chính sách Medigap bổ sung. Hoặc đăng ký Medicare Advantage, là loại bảo hiểm y tế và thuốc theo toa thông qua các công ty bảo hiểm tư nhân. Còn được gọi là Part C, Medicare Advantage có chi phí hàng tháng, ngoài phí bảo hiểm Part B, thay đổi tùy theo gói quý vị chọn. Với Medicare Advantage, quý vị không cần phải đăng ký Phần D hoặc mua chính sách Medigap. Giống như Medicare truyền thống, quý vị cũng sẽ phải chịu các khoản đồng thanh toán, khấu trừ và các chi phí tự trả khác. Sự lựa chọn nhà cung cấp của quý vị có thể bị hạn chế hơn với Medicare Advantage so với Medicare truyền thống, và nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những người đăng ký đang bị bệnh thường bỏ Medicare Advantage để ủng hộ Medicare gốc.

4. Người có thu nhập cao phải trả nhiều hơn
Nếu quý vị chọn Medicare truyền thống và thu nhập của quý vị trên mức nhất định, quý vị sẽ phải trả nhiều hơn cho Part B và D. Phí bảo hiểm cho cả hai phần có thể bị tính thêm phí phát sinh khi adjusted gross income của quý vị (cộng thêm tax-exempt interest) cao hơn 85,000 đô-la nếu quý vị độc thân hoặc 170,000 đô-la nếu quý vị đã kết hôn và khai thuế chung với vợ/chồng.

10-dieu-can-biet-ve-medicare-2

5. Khi nào nên đăng ký
Nếu đã nhận trợ cấp An sinh xã hội, quý vị sẽ tự động được chuyển vào Part A và B. Quý vị có thể chọn từ chối Part B với chi phí hàng tháng, nếu giữ nó, chi phí sẽ được trừ từ trợ cấp An sinh xã hội mà quý vị đang có. Những ai chưa đăng ký An sinh xã hội sẽ phải đăng ký cho phần Part A và B. Thời hạn đăng ký là 7 tháng bắt đầu trước 3 tháng trước ngày sinh nhật lần thứ 65 của quý vị và kết thúc sau đó 3 tháng.

6. Thời hạn nộp hồ sơ
Nếu quý vị lỡ đăng ký Part B trong thời gian đăng ký ban đầu và không đi làm (hoặc không được bảo hiểm bởi sở làm của vợ/chồng), quý vị có thể đăng ký Part B trong thời gian đăng ký chung kéo dài từ ngày 01/01 đến ngày 31/03. Chương trình sẽ bắt đầu vào ngày 01/07. Tuy nhiên, quý vị sẽ phải trả tiền phạt 10% trọn đời cho mỗi khoảng thời gian 12 tháng mà quý vị trì hoãn đăng ký Part B. Những người đang được bảo hiểm bởi chương trình bảo hiểm của sở có thể đăng ký sau đó mà không bị phạt trong thời gian đăng ký đặc biệt, kéo dài trong tám tháng sau khi quý vị không còn được tham gia chương trình bảo hiểm của sở.

10-dieu-can-biet-ve-medicare
7. Chi phí thu hẹp.
Có một khoản chi phí cho Medicare đang giảm: “Lỗ Bánh Doughnut” đáng sợ của Part D. Đó là một khoảng cách bảo hiểm mà quý vị sẽ phải đối mặt cho chi phí tự trả out-of-pocket cao hơn cho đơn thuốc của mình. Đối với năm 2018, khoảng cách bảo hiểm bắt đầu khi tổng số tiền mà quý vị và chương trình bảo hiểm của quý vị đã trả cho đơn thuốc của quý vị đạt đến mức 3,750 đô-la. Trong khi ở trong lỗ bánh Doughnut, quý vị sẽ được nhận mức giảm giá 65% cho các loại thuốc có tên tuổi và 56% trợ cấp liên bang cho các loại thuốc chung chung khác vào năm 2018.

8. Nhận được nhiều dịch vụ phòng ngừa miễn phí
Người thụ hưởng Medicare có thể nhận được một số dịch vụ phòng ngừa miễn phí. Quý vị được khám sức khỏe tổng quát hàng năm miễn phí để phát triển hoặc cập nhật kế hoạch phòng ngừa cá nhân. Những người thụ hưởng cũng được kiểm tra tim mạch miễn phí cứ sau 5 năm, chụp quang tuyến vú hàng năm, tiêm phòng cúm hàng năm và kiểm tra ung thư cổ tử cung, tuyến tiền liệt và đại trực tràng.

9. Medicare không chi trả cho những khoản nào?
Mặc dù Medicare chi trả cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhưng nó không bao gồm các dịch vụ chăm sóc về khoản lâu dài. Trong một số trường hợp nhất định, Medicare sẽ thanh toán khoản điều dưỡng hoặc chăm sóc sức khỏe tại nhà. Nhưng Medicare thường sẽ không bao trả chi phí cho chăm sóc cá nhân – tức là như các dịch vụ giúp quý vị mặc quần áo và tắm rửa. Hệ thống Medicare truyền thống cũng không có chi trả cho dịch vụ nha khoa hoặc chăm sóc mắt và một số dịch vụ như là cung cấp răng giả hoặc máy trợ thính.

10. Quý vị có quyền kháng nghị
Nếu quý vị không đồng ý với điều kiện bảo hiểm hoặc quyết định thanh toán của Medicare hoặc chương trình bảo hiểm y tế của Medicare, quý vị có thể nộp đơn kháng nghị. Quá trình kháng nghị có tất cả 5 cấp độ, và nếu đơn của quý vị bị từ chối ở một cấp độ nào đó, đơn kháng nghị sẽ được chuyển lên cao hơn 1 cấp để được xem xét. Quý vị nên cung cấp tất cả thông tin cần thiết để hỗ trợ cho đơn kháng nghị của quý vị, bằng cách hỏi bác sĩ và/hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị.

Ban Biên Tập MVM Sưu Tầm & Biên Dịch

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
VẼ ĐẸP HÙNG VĨ TỰ NHIÊN CỦA NÚI NON HOA KỲ

Từ lâu, Hoa Kỳ đã được công nhận là một trong những điểm đến du...

 • 14 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
Tiem Chuung Cum
TIÊM CHỦNG CÚM CHO NGƯỜI LỚN TUỔI

Tiêm chủng chống cúm mùa (tiêm cúm) được áp dụng hằng năm cho những người...

 • 7 Tháng Mười Một, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
NHỮNG ĐIỀU CĂN BẢN VỀ PHẬT GIÁO

• Phật giáo là gì? Phật Giáo là một tôn giáo có khoảng 300 triệu...

 • 5 Tháng Mười Hai, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
ROIDAYANHSE
RỒI ĐÂY ANH SẼ ĐƯA EM VỀ NHÀ

Trong âm nhạc, xưa nay những ca khúc viết về tình yêu bao giờ cũng...

 • 22 Tháng Ba, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm