THƯỢNG NGHỊ SĨ DEAN TRẦN – GƯƠNG SÁNG NGHỊ LỰC CHO THẾ HỆ TRẺ HẢI NGOẠI

 • 25 Tháng Tư, 2019
 • Đăng bởi editor
Kính thưa Quý đọc giả, để rộng đường dư luận về sự thành công của một thượng Nghị Sĩ người Mỹ gốc Việt, kính mời quý độc giả theo dõi cuộc nói chuyện ngắn gọn giữa Mỹ Việt Magazine với Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Dean Trần sau đây. Trân trọng.

Huyền Nguyễn: Thưa Ông, xin ông vui lòng cho biết đôi chút về bản thân và gia đình của ông với đọc giả Mỹ Việt Magazine?
Thượng Nghị Sĩ Dean Trần: Tôi sinh vào năm cuối của Chiến tranh Việt Nam. Hai năm sau đó, trong thời gian hỗn loạn, cha tôi phục vụ trong quân đội miền Nam Việt Nam và mẹ tôi đưa sáu đứa con của mình lên thuyền để tìm kiếm nơi trú ẩn và tìm tự do. Trong hành trình vượt biên, nhiều người đã phải chết trong lòng đại dương, nhưng chúng tôi là những người may mắn sống sót ở vào một trại tị nạn. Sau khi trải qua 2 năm sinh sống rất khó khăn ở trại tị nạn , gia đình tôi được một linh mục Công giáo bảo trợ và di cư sang Hoa Kỳ. Massachuset là quê hương thứ hai của tôi. Ba mươi tám năm sau, tôi đã tốt nghiệp với một nền giáo dục tuyệt vời, một sự nghiệp thành công, sau đó tôi kết hôn với vợ tôi là Kerry và hiện tại chúng tôi có bốn đứa con và bản thân tôi được bầu vào Thượng viện Tiểu bang Massachusetts.

Huyền Nguyễn: Xin ông cho biết nguyên do nào ông lại muốn trở thành một vị Thượng Nghị Sĩ?
T.N.S Dean Trần: Tôi chọn con đường tranh cử vào Thượng viện Tiểu bang vì tôi muốn tạo nên sự khác biệt và mở đường cho các thế hệ tiếp theo của con em chúng ta. Tôi biết những khó khăn mà tôi đã trải qua bao gồm cả tình trạng phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử, và cách duy nhất để khích lệ cho các thế hệ sau phải sống mạnh mẽ trong môi trường khắc nghiệt đó và lớn mạnh lên cùng nó.

Huyền Nguyễn: Thưa Ông, Ông đã nỗ lực thế nào để được đắc cử thành Thượng Nghị Sĩ của Worcester và Middlesex?
T.N.S Dean Trần: Thật không dễ dàng khi được bầu vào Thượng viện Tiểu bang. Nhiều người nói rằng đó như là một trận chiến rất khó khăn vì nhiều lý do khác nhau. Hơn thế nữa, chưa bao giờ có một người Mỹ gốc Việt được bầu vào cơ quan lập pháp của tiểu bang, chưa bao giờ có vị dân cử nào từ khu học chánh của tôi được bầu vào Thượng viện Tiểu bang và tôi là một thành viên của đảng Cộng hòa trong một quận và tiểu bang. Tuy nhiên, tôi không để cho bất kỳ chướng ngại vật nào gây trở ngại trên đường đi của tôi. Tôi chia sẻ về các thành tích và kết quả của bản thân trong chiến dịch tranh cử và tôi rất chân thành trực tiếp nói chuyện với cử tri.

Huyền Nguyễn : Ông đã phải trải qua những khó khăn gì?
T.N.S Dean Trần: Quá trình đến Hoa Kỳ sau chiến tranh Việt Nam và cố gắng để đồng hóa quả là rất khó khăn. Chúng tôi đã bị đối xử với sự phân biệt chủng tộc và thiếu cả sự tôn trọng. Tôi đã phải đối mặt với nhiều thách thức bao gồm việc học tiếng Anh, hòa nhập vào một nền văn hóa mới và phải chấp nhận thực tế rằng tôi không thuộc tầng lớp của họ. Bây giờ nhìn lại, những thách thức và khó khăn đã qua, đã giúp tôi trở thành một người mạnh mẽ hơn và vững chãi hơn rất nhiều.

Huyền Nguyễn: Ông có cảm nghĩ gì khi vừa là người gốc Việt đầu tiên giữ chức nghị viên tại thị xã Fitchburg, vừa là người Việt đầu tiên là thành viên của cơ quan lập pháp của tiểu bang Massachusetts?
T.N.S Dean Trần: Tôi vô cùng tự hào rằng tôi đã trở thành người thiểu số đầu tiên được bầu trong thành phố của tôi, người thiểu số đầu tiên được bầu vào Thượng viện Tiểu bang và người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Cơ quan Lập pháp Tiểu bang. Tôi muốn những người khác biết rằng sự khác biệt không có nghĩa là bạn phải lùi lại, phải bỏ cuộc khi có những thử thách cản đường bạn.

Huyền Nguyễn: Thưa ông, là một Thượng Nghị Sĩ, ông có đang dự định hay có kế hoạch cụ thể nào cho tương lai của tiểu bang không?
T.N.S Dean Trần: Là một Thượng nghị sĩ của Tiểu Bang và trong năm đầu tiên của tôi, như tờ báo địa phương đã viết, tôi đã “vượt qua” trong việc cung cấp các dịch vụ và bảo đảm các dự án và tài trợ cho khu học chánh của tôi. Ba vấn đề chính mà tôi sẽ phải tiếp tục nghiên cứu là giáo dục, phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế, và dịch bệnh opioid.

Huyền Nguyễn: Là một người Mỹ gốc Việt, ông có chia sẻ hay mong muốn gì cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt (và gốc Á) không, thưa ông?
T.N.S Dean Trần: Tôi sẽ khuyến khích những người Mỹ gốc Việt tham gia vào chính trị dù nó ở cấp địa phương, tiểu bang hay liên bang. Điều quan trọng là chúng ta phải có tiếng nói của chúng ta, mặc dù chúng ta vẫn bị xem là vô hình. Chúng ta không nên quên chúng ta đến từ đâu và đã trải qua khó khăn như thế nào để có được ngày hôm nay. Người Mỹ gốc Việt chúng ta cũng nên cẩn thận để không bị lợi dụng bởi các đảng phái chính trị.

Huyền Nguyễn: Ông có lời khuyên gì cho những người trẻ nói chung và cộng đồng người Mỹ gốc Việt nói riêng ước mơ được tham gia vào các hoạt động chính trị Mỹ và trở thành một Thượng Nghị Sĩ?
T.N.S Dean Trần: Người Mỹ gốc Việt trẻ nên biết giá trị của chính mình và không quên những hy sinh, quyết tâm, từ gia đình đã mang lại cho chính họ, giúp họ có được ngày hôm nay. Tất cả là có từ cha mẹ họ đã mang đến đất nước này và xây dựng cuộc sống cho họ. Khi tham gia vào chính trị, họ nên chọn cẩn thận lựa chọn về đảng chính trị mà họ sẽ đại diện.

MVM

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MICHELLE PHAN CÂU CHUYỆN VỀ NGÔI SAO TRANG ĐIỂM GỐC VIỆT

Michelle Phan là cái tên không còn xa lạ với những tín đồ mê học...

 • 1 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
EUGENE H.TRỊNH – NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT ĐẦU TIÊN BAY VÀO VŨ TRỤ

Trịnh Hữu Châu (Eugene Trinh), nhà vật lý thiên văn, là người tham gia vào...

 • 16 Tháng Tư, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
melania-trump
MELANIA TRUMP BỘ MẶT KHÁC CỦA NHÀ TRẮNG

Điều bất ngờ nhất là vị đệ nhất phu nhân có cặp mắt tinh anh...

 • 1 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
Tiffiny Lương
TIFFINY LƯƠNG VÀ CÂU CHUYỆN VỀ ĐAM MÊ DẪN LỐI THÀNH CÔNG

35 năm trong ngành thẩm mỹ, Tiffiny Lương xây dựng được một sự nghiệp thành...

 • 1 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm