CHARLIE TÔN QUÝ – ÔNG HOÀNG NGÀNH NAIL TRÊN ĐẤT MỸ

 • 26 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor
Từ một thiếu niên đến Mỹ với hai bàn tay trắng, Charlie Tôn Quý đã tạo nên một đế chế trong ngành nail với hơn 1.000 chi nhánh, chiếm 1,5% thị phần các cửa tiệm nail do người Việt làm chủ ở Mỹ. Những gì ông Tôn Quý đạt được trên xứ cờ hoa đã trở thành một hình mẫu thành công, niềm tự hào trong lòng những người con xa xứ.

Tuổi thơ đầy giông bão

Charlie Tôn Quý là con trai thứ hai trong một gia đình có bốn anh em trai. Cha anh là một quân nhân, còn mẹ làm nghề buôn bán tự do. Dưới sự định hướng của người mẹ, Tôn Quý bắt đầu hành trình đến Mỹ năm 14 tuổi. Ông ở Philippines một năm trước khi đến Mỹ. Cuộc sống thời gian đầu ở nước ngoài của cậu bé 15 tuổi trong trí nhớ của ông là rất cực khổ. Ông chấp nhận làm bất cứ công việc chân chính gì để sống từ việc đi làm ở chợ lặt đầu tôm, ngủ bụi, lau chùi ở tiệm billiard ngủ dưới bàn billiard, ở nhờ nhà bạn, sau này đi quét dọn nhà cửa và dạy học cho con của chủ nhà… Mặc dù vậy, ông vẫn duy trì thói quen siêng học có từ thời ở Việt Nam, nên dù cơ cực ông vẫn hoàn thành chương trình đại học Louisiana State, chuyên ngành kỹ sư hóa học. Trong thời gian đi học, ông từng làm việc 5 năm trong phòng nghiên cứu về ong mật để cung cấp thông tin cho các nông trại nuôi ong tại Hoa Kỳ.

Nhiều người vẫn nói rằng, vốn dĩ có một cuộc sống êm ả, nhưng việc Tôn Quý sang Mỹ đã khiến tuổi thơ của ông đầy biến động giông bão và tạo nên ngã rẽ cho con đường thành công sau này. Luôn tự hào vì những gì mình đã vượt qua, ông khẳng định chính những ngày tháng cơ cực đó đã hun đúc nên con người Charlie Tôn Quý như ngày hôm nay.

Charlie-TON-QUY-1

Regal Nails và mối lương duyên với Walmart

Ý tưởng kinh doanh trong lĩnh vực nail đến vào năm 1997 khi Tôn Quý đang mua sắm trong siêu thị Walmart. Ông nhận thấy rằng trong siêu thị có tới hai salon tóc mà chưa hề có salon nail. Từ đó, Charlie Tôn Quý đã nảy ra ý tưởng về một hệ thống salon nail. Cùng lúc đó, ông gặp được Bo Huynh – một người gốc Việt khác cũng đang có ý định mở một trung tâm thương mại. Cả hai nhận thấy họ cần một đối tác để cùng thực hiện dự định này.

Tôn Quý lúc đó đã phát triển hệ thống giải quyết việc mua lại địa điểm, thiết kế, nội thất và lắp đặt mọi thứ cần thiết để điều hành một chuỗi nhượng quyền. Ông cũng đảm nhận toàn bộ trách nhiệm quản lý, phát triển, tăng trưởng, lên kế hoạch và kiểm soát chất lượng. Sau đó, Tôn Quý hẹn gặp mặt các lãnh đạo Walmart để thuyết phục họ cho thuê vị trí để mở cửa hàng Regal Nails. Trước ý tưởng của một chàng trai 27 tuổi, Walmart thẳng thừng từ chối vì không nghĩ mô hình này có thể thành công. Sự khước từ của Walmart không khiến ông từ bỏ. Charlie Tôn Quý kiên trì gặp gỡ các lãnh đạo Walmart trong 2 năm liên tiếp cho tới khi họ đồng ý để ông mở cửa hàng thử nghiệm đầu tiên tại Shreveport. Ngày 29/10/1997, cửa hàng Regal Nails đầu tiên được mở và lập tức thu hút được nhiều khách hàng nữ – tạo tiền đề cho Walmart đồng ý để Tôn Quý mở thêm những cửa hàng khác bên trong siêu thị của họ. Ngoài Walmart, Tôn Quý bắt đầu bán nhượng quyền cho những người bạn đồng hương Việt Nam trên đất Mỹ và trong vòng 10 năm, tổng số cửa hàng nhượng quyền của ông đã lên tới gần 1.200 tiệm trải dài trên khắp đất Mỹ. Từ một người dân nhập cư với hai bàn tay trắng, Charlie đã xây dựng Regal Nails trở thành một đế chế nail lớn nhất tại Mỹ.

Ông Tôn Quý cho biết, màu sắc là yếu tố tiên quyết trong ngành nail. Công ty hằng năm thường xuyên tung ra thị trường các màu theo xu hướng thời trang. Với kiến thức của mình, ông đã phát triển nhiều dòng nước sơn nổi tiếng như Regal, ANS, QT, Lexi, Beyond… Mới đây, Regal Nails còn đưa ra máy làm nước sơn DreaMau cho các đối tác nhượng quyền, có thể lựa chọn màu trộn bằng ứng dụng di động để thu hút khách hàng trẻ tuổi. Khi được hỏi làm sao Regal Nails đảm bảo chất lượng đồng nhất của mình ở tất cả các chi nhánh nhượng quyền, câu trả lời của ông Tôn Quý khá bất ngờ: “Người Việt Nam rất khéo tay, siêng năng và chịu khó, tư duy làm dịch vụ rất tốt nên đây không phải là điều tôi lo lắng nhất. Điều tôi quan tâm là việc giữ vệ sinh và khử trùng cửa tiệm theo tiêu chuẩn Walmart”, ông nói.

Charlie-TON-QUY-2

Tiếp tục khai phá hướng đi mới

Dù là công ty tư nhân và không công bố số liệu doanh thu, lợi nhuận nhưng một số nguồn tin tiết lộ doanh thu mỗi năm của toàn hệ thống Regal Nails là khoảng 500 triệu USD. Mức doanh thu này quả thực là một con số không hề nhỏ chỉ với công việc chăm sóc và sơn sửa móng tay, móng chân tại Mỹ. Ngoài ra, Regal Nails đã vượt qua mốc 900 tiệm ở Mỹ, 80 tiệm ở Canada và vẫn đang trên đà phát triển. Có thể nói ở ông đang có trong tay sự nghiệp nhiều người sinh sống trên đất Mỹ mong muốn. Nhưng ông chưa muốn dừng lại khi cho biết sẽ tiếp tục mở rộng ở thị trường Canada và Mỹ. Ở Việt Nam, ông kỳ vọng sẽ khai trương cửa hàng đầu tiên trong năm nay và 10 cửa hàng vào năm 2018, trải dài ở TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Mục tiêu hiện nay của ông là chạm mốc 2.000 tiệm nail nhượng quyền dưới thương hiệu Regal Nails.

“Tôi chỉ chú trọng vào những gì mình có sự đam mê và làm tốt nhất, đó là ngành nail”, ông Tôn Quý nói.

Thành công với lĩnh vực nail là vậy nhưng Tôn Quý chưa có ý định cho phép mình nghỉ ngơi. Năm 2013, nhận thấy cơ hội trong thị trường café ông quyết định mạo hiểm thêm một lần nữa. Và từ đó, ý tưởng mở tiệm cà phê có các hồ cá bao quanh để những người thưởng thức cà phê có thể ngắm cá, thỏa trí tò mò với tên gọi Charlie’s Coffee ra đời. Hiện tại, trong tổng số sáu tiệm Charlie’s Coffee thì có hai tiệm được mở ngay trong khu mua sắm Walmart.

Đúng như tôn chỉ kinh doanh của mình, Tôn Quý cho rằng việc kiếm tiền chỉ là một phần của câu chuyện, niềm vui lớn nhất với ông cũng như đa phần các doanh nhân khác tới từ việc tạo ra ý tưởng, biến chúng thành doanh nghiệp thành công và tạo ra doanh thu.

Ly Nguyen

Photo: Adobe

 

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
Jacqueline nu chanh an Viet dau tien
Jacqueline – Nguyen Thi Hong Ngoc – Nữ Chánh Án Gốc Việt Đầu Tiên Của Tòa Án Tối Cao Mỹ

Sinh năm 1965, bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc lớn lên ở Đà Lạt cùng với...

 • 13 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
ROWAN ATKINSON – TỪ KẺ NÓI LẮP HƯỚNG NỘI TRỞ THÀNH VUA HÀI NƯỚC ANH

ROWAN ATKINSON: Vua hài Mr. Bean, ông kĩ sư điện trầm lặng, từng bị bắt...

 • 22 Tháng Ba, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
Dean-Tran-My-Viet
THƯỢNG NGHỊ SĨ DEAN TRẦN – GƯƠNG SÁNG NGHỊ LỰC CHO THẾ HỆ TRẺ HẢI NGOẠI

Kính thưa Quý đọc giả, để rộng đường dư luận về sự thành công của...

 • 25 Tháng Tư, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
Tiffiny Lương
TIFFINY LƯƠNG VÀ CÂU CHUYỆN VỀ ĐAM MÊ DẪN LỐI THÀNH CÔNG

35 năm trong ngành thẩm mỹ, Tiffiny Lương xây dựng được một sự nghiệp thành...

 • 1 Tháng Mười Hai, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm