ĐỂ CON TRẺ PHÁT TRIỂN BÌNH THƯỜNG KHI BỐ MẸ LY HÔN

 • 18 Tháng Mười Một, 2019
 • Đăng bởi editor
Hôn nhân tan vỡ là là điều không ai muốn. Tuy nhiên ta chỉ sống một lần trong đời, quý vị có quyền kết hôn nếu xác định muốn cùng trải nghiệm cuộc sống với một ai đó thì cũng có quyền ly hôn nếu chung sống không hạnh phúc. Nhưng điều quan trọng hơn là làm thế nào để những đứa trẻ hiểu được và chấp nhận thực tế khó khăn này.

T rong cuốn sách xuất bản năm 2002 với tựa đề “For Better or For Worse: Divorce Reconsidered”, đồng tác giả Hetherington và John Kelly nghiên cứu trong 25 năm về những đứa trẻ có cha mẹ ly hôn và trẻ sống cùng cha mẹ. Họ nhận thấy có 25% người trưởng thành có cha mẹ ly hôn lúc nhỏ gặp các vấn đề nghiêm trọng về hòa nhập, tình cảm hay tâm lý. Trong khi con số này ở trẻ sống cùng cha mẹ là 10%.

Vậy làm thế nào để giảm thiểu tối đa tổn thương cho con cái khi bố mẹ ly hôn?

Mời quý vị cùng tham khảo những chia sẻ về ứng xử hậu ly hôn của MC. Nguyễn Cao Kỳ Duyên, một mỹ nhân đa tài nhưng khá truân chuyên trong chuyện tình cảm. Cô cũng có bố mẹ li dị và chính bản thân cũng đã trải qua 2 cuộc hôn nhân đổ vỡ. Thế nên bằng trải nghiệm của bản thân, hai đứa con của Kỳ Duyên đã trưởng thành một cách bình thường, tự tin không hề thiếu hụt tình yêu thương gia đình. Cô đúc kết rằng để tránh tổn thương tối đa cho con cái thì người lớn phải loại bỏ được cái tôi cá nhân đang ngự trị trong bản thân mỗi người. Vợ/chồng cũ nên cùng nhau thực hiện một số nguyên tắc để hạn chế tối đa thiệt thòi cho con nhỏ.

 

Đầu tiên, hãy ngồi xuống thẳng thắn nói chuyện rõ ràng với nhau, cùng nhau thống nhất trong việc lựa chọn thời điểm và quan điểm để nói chuyện với con nhỏ. Hãy cho những đứa trẻ tin rằng chúng có đầy đủ sự yêu thương, quan tâm chăm sóc của cả cha lẫn mẹ cho dù con trẻ sống với ai. Đừng bắt trẻ phải lựa chọn ai vì đối với trẻ nhỏ, sự lựa chọn nào cũng đều là đau lòng.

 

Nguyên tác thứ hai, KHÔNG nói xấu đối phương. Việc bi hận dẫn đến tìm cách trả thù như chia rẽ tình cảm, nhồi nhét những hình ảnh không mấy tốt đẹp về người cha hay người mẹ của chúng chỉ gây ra tổn thương và khổ sở mà chính đứa con của quý vị phải gánh chịu. Nếu quý vị không thể giữ thể diện cho đối phương hãy nhớ là giữ thể diện cho con là điều rất cần thiết bởi vì chúng luôn có mong ước chính đáng là được tự hào về cha mẹ của mình.

Nguyên tắc thứ ba chính là không nói xấu người mới của người cũ. Theo Kỳ Duyên, những người này bằng cách này hay cách khác đang thay thế hoặc giúp đỡ quý vị chăm sóc những đứa con của mình. Vậy tại sao chúng ta không cư xử văn minh để con mình nhận được nhiều hơn sự quan tâm của nhiều người hơn? Dạy con mình biết cám ơn và tôn trọng những hành động cử chỉ quan tâm từ người mới của chồng/vợ cũ không những tôn lên hình ảnh người cha/mẹ tuyệt vời trong mắt con cái của quý vị mà còn giúp chúng có lối sống tích cực hơn trong tương lai.

 

Nguyên tắc cuối cùng chính là không ngăn cản hay chia rẽ tình cảm con nhỏ với ông bà nội ngoại hay họ hàng hai bên. Sợi dây huyết mạch này là điều không thể xoá bỏ. Vì vậy thay vì chia rẽ hãy tạo điều kiện để chúng kết dính nhiều hơn và vì thế con bạn có được nhiều sự hậu thuẫn hơn, yêu thương chăm sóc hơn. Và ngược lại sự hợp tác của ông bà nội ngoại hay họ hàng hai bên là điều cực kì cần thiết.

Trên tất cả, trẻ vẫn cảm thấy tốt hơn khi cảm nhận được tình thương từ cha mẹ sau ly hôn.

Nhiều người khi chứng kiến cha mẹ chia tay trong sự thân thiện, ít tranh cãi, và vẫn cảm nhận được tình thương từ cha mẹ chia sẻ rằng họ cảm thấy ổn dù cha mẹ ly hôn. Chúc quý vị luôn có được sự lựa chọn sáng suốt cho mình!

MVM Biên Soạn

 

HỒ BƠI GIẢI NHIỆT MÙA HÈ
GÓC NHỎ KHÔNG GIAN
CHÈO THUYỀN KAYAK MÔN THỂ THAO ĐỘC ĐÁO
NHỮNG THƯƠNG HIỆU GHẾ NAILS HỮU DỤNG HIỆN NAY
HIGH TECH TOOL BEAUTY
HIGH TECH TOOL BEAUTY
HOT TREND MÙA LỄ HỘI

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
CÓ TIỀN TÀI, DANH VỌNG, HÔN NHÂN: BẠN ĐÃ THẤY HẠNH PHÚC CHƯA?

Cuốn sách “Happy Ever After: Escaping the Myth of the Perfect Life” (tạm dịch: “Hạnh...

 • 26 Tháng Ba, 2020
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
NHỮNG ĐIỀU CĂN BẢN VỀ PHẬT GIÁO

Phật giáo là gì? Phật Giáo là một tôn giáo có khoảng 300 triệu người...

 • 23 Tháng Mười Hai, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
NEW ORLEANS

New Orleans – còn được gọi là NOLA – nằm ở đoạn cuối của dòng...

 • 23 Tháng Hai, 2020
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
SỨC MẠNH CỦA SỰ THA THỨ

Gina Sharpe | Diệu Liên Lý Thu Linh chuyển ngữ (Chuyển ngữ theo The Power...

 • 20 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm