NHỮNG NÉT THÚ VỊ Ở NƯỚC MỸ

 • 5 Tháng Sáu, 2019
 • Đăng bởi editor
Nước Mỹ hay Hợp chủng quốc Hoa Kỳ với cái tên có thể đem lại cho người nghe sự hình dung về một quốc gia đa dạng trong chủng tộc, văn hóa. Nhưng dù là quốc gia đa sắc tộc, văn hóa, xã hội, nhân sinh quan đa dạng và phong phú, nhưng tất cả đều hòa chung tạo ra một sự nhất quán đã thành nét đặc trưng, thú vị mà những du khách, người mới định cư tại Mỹ đều có thể nhận ra. Từ những ngày đầu người Việt hải ngoại xa quê hương để đến với đất nước cờ hoa này, không ít người đã phải bỡ ngỡ với mọi điều mới mẻ, lạ lẫm khác xa với nước nhà. Nhưng rồi họ cũng thích nghi từng ngày, cố gắng vươn lên, để một phần văn hóa của nước nhà có thể hòa hợp vào văn hóa nước bạn mà giờ đây đã trở thành nhà từ lúc nào không hay. Bài viết này xin kể ra một vài nét thú vị của nước Mỹ dưới góc nhìn đơn giản của tác giả.

1. Mọi người đều giữ sự riêng tư về thành tựu hay thất bại của mình.
Không quá phô trương cũng không quá đề cao về những thành tựu mà mình đạt được, người Mỹ thường ít khoe khoang, họ cũng không coi thất bại là một sự buồn tủi mà coi đó như một bài học để làm kinh nghiệm cho lần sau.

2. Đi shopping tại Mỹ
Không có sự tiếp đón nồng nhiệt từ những nhân viên như thường thấy ở nước nhà, ở đất nước cờ hoa dù khách hàng có vào những cửa hàng sang trọng thì khách vẫn luôn được thoải mái tự do lựa chọn mà không bị dòm ngó từ những nhân viên. Nhưng nếu quý vị cần giúp đỡ, nhân viên sẽ luôn sẵn sàng.

nhung-dieu-thu-vi-o-nuoc-my

3. Thức ăn tốt cho sức khỏe thì thường là mắc
Ở Mỹ có một sự đối lập giữa người giàu và người nghèo, người giàu thường gầy, người nghèo thường béo. Điều này xuất phát từ thực tế là thực phẩm rẻ tiền là chất béo, muối, còn những thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau hay trái cây, các loại hạt lại mắc tiền.

4. Mua nhiều hơn thì có lợi
Một thực tế cho thấy giá trong các siêu thị thường rất chênh lệch cho mua lẻ và mua nhiều hơn. Ví dụ như 1 lon coke có giá $1 nhưng 1 pack 12 lon chỉ $3 hoặc 1 thanh kem Haagen-Daz có giá $3 nhưng 1 hộp 12 thanh kem Haagen-Dazs chỉ có giá $7. Đây là chiêu trò của những nhà bán lẻ, họ luôn kích thích người mua hàng mua nhiều hơn số họ dự định dù họ chưa chắc đã cần tới.

5. Chính sách đổi trả
Chắc hẳn những ai mới tới Mỹ cũng sẽ thấy lạ lẫm và cũng thích thú với chính sách đổi trả của hầu hết các doanh nghiệp Mỹ. Dù khách hàng mua hàng tại siêu thị, shopping mall, hay các thương hiệu nổi tiếng đắt tiền thì đều có chính sách đổi trả. 30,60 hay 90 ngày đổi trả tất cả những gì khách hàng mua, kể cả thức ăn và được hoàn lại toàn bộ số tiền khách đã trả cho món hàng tương ứng mà không cần lý do. Thật là thú vị! Vì vậy mà không ít một số lượng khách hàng lợi dụng với mục đích xấu.

6. Thế giới của soda
Quý vị đã từng choáng ngợp trước một dãy hàng chục loại soda mà không biết chọn loại nào cho riêng mình? Chắc chắn là quý vị đang ở Mỹ. Sẽ là bình thường khi mua nước mà chỉ được giao 1 ly rỗng, việc lựa chọn loại nước nào và uống bao nhiêu là đủ thì đó là sự lựa chọn của quý vị. Pepsi, pepsi max, sprite, sprite zero, Hi-C, Powerade, Lemonade, Raspberry Lemonade hoặc Coca-cola, Fanta, Dr Pepper, Coca Zero,… không biết phải liệt kê khi nào mới hết. Chỉ với một ly rỗng quý vị có thể uống bao nhiêu tùy thích, uống hết có thể refill và đem về tùy ý.

nhung-dieu-thu-vi-o-nuoc-my-1

7. Rất khó để có thể đánh giá một người giàu hay không
Những người giàu có thường không quan tâm nhiều đến của cải vật chất. Một triệu phú vẫn lái chiếc xe cũ, quần jeans của Levi, áo sơ mi lịch sự, một đôi giày phù hợp và thoải mái. Cũng sẽ có những người luôn xuất hiện với dáng vẻ sang trọng, quần áo, giày dép, túi xách của các thương hiệu thời trang xa xỉ, nhưng lại thường xuyên mắc nợ thẻ tín dụng để thỏa mãn lối sống xa hoa của họ. Vậy nên đừng đánh giá một người chỉ qua vẻ bề ngoài mà hãy xem công việc, gia đình và bạn bè của họ.

8. Mọi người đều có thể mua cái họ thích
Nếu quý vị đang muốn mua cái gì đó nhưng lại chưa có khả năng chi trả? Không lo, hãy cứ mua những thứ quý vị muốn trước, quý vị sẽ trả nó vào khi khác! Đó là những gì mà Credit Card mang lại cho mọi người dân trên nước Mỹ. Có được tín dụng ở đất nước này là điều vô cùng dễ dàng. Nó cho phép quý vị mua hầu hết mọi thứ mà không cần trả tiền trước, tất nhiên là chỉ trong giới hạn tín dụng của tùy người khác nhau. Kết quả là hầu hết các tài sản tiền tệ thực sự không tồn tại thật. Mà điều duy nhất thật chính là công việc và bằng cấp giáo dục của quý vị.

 

 

Daisy Nguyen

Photo: Tổng hợp

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
NHỮNG HIỂU LẦM VỀ ĐẠO PHẬT

“There is no way to happiness, happiness is the way” tạm dịch là “không có...

 • 17 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
ROIDAYANHSE
RỒI ĐÂY ANH SẼ ĐƯA EM VỀ NHÀ

Trong âm nhạc, xưa nay những ca khúc viết về tình yêu bao giờ cũng...

 • 22 Tháng Ba, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
YÊU KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Thi sĩ Xuân Diệu đã phát hiện ra những lý do khiến tình yêu rạn...

 • 24 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
TIẾN SĨ KEVIN LÊ – ĐIỂM SÁNG CỦA LURACO TECHNOLOGY

Là một người con đất Việt xa xứ, Tiến sĩ Kevin Lê đã đạt được...

 • 28 Tháng Hai, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm