Các Sự Kiện Thiên Thể Nửa Cuối Năm 2019

 • 2 Tháng Tư, 2019
 • Đăng bởi editor
Vào nửa cuối năm 2019, chúng ta sẽ lại được theo dõi hàng loạt sự kiện thiên văn như: mặt trăng xanh, nhật thực toàn phần, nguyệt thực, etc. Sau đây là một số sự kiện lớn đáng theo dõi trên bầu trời 2019

Ngày 6 tháng 5: Mưa sao băng Eta Aquarids
Mặc dù trong suốt năm nay luôn có nhiều trận mưa sao băng, theo báo cáo của Sky & Telescope, Eta Aquarids sẽ là một trong những trận mưa sao băng lớn nhất được chứng kiến. Mưa sao băng Eta Aquarids được tạo ra bởi những mảnh vụn của sao chổi Halley để lại vào năm 1986. Mặc dù ngôi sao chổi nổi tiếng này sẽ không trở lại hệ Mặt Trời cho đến năm 2061, các tàn dư của nó luôn xuất hiện trên bầu trời của chúng ta mỗi năm. Và theo NASA dự kiến trong năm 2019, “new moon” sẽ xuất hiện 2 ngày trước Eta Aquarids, có nghĩa là bầu trời đêm sẽ trở nên tối hơn, khiến cho màn trình diễn rực rỡ của mưa sao băng có thể được dễ dàng chứng kiến bằng mắt thường.
Mưa sao băng Eta Aquarids diễn ra từ ngày 19 tháng 4 đến ngày 28 tháng 5. Thời gian quan sát tốt nhất vào đêm cao điểm của Eta Aquarids sẽ bắt đầu từ khoảng 3 giờ sáng (3 a.m. ET) cho đến rạng sáng ngày 7 tháng 5 và được dự kiến sẽ có số lượng cực đại lên đến hơn 30-60 sao băng một giờ.

Meteor-Shower-mua sao bang

Ngày 2 tháng 7: Nhật Thực toàn phần (Total Solar Eclipse)
Năm 2017 Bắc Mỹ đã được chứng kiến nhật thực toàn phần, thì năm 2019 Nam Á và Nam Mỹ sẽ được tận hưởng một ngày “mát mẻ” không có Mặt Trời.
Vào khoảng cuối buổi chiều ngày 2 tháng 7, nhật thực toàn phần sẽ xuất hiện ở phía Nam Chile và Argentina và một phần của Nam Thái Bình Dương; khu vực phía Tây Nam Mỹ sẽ được chứng kiến một phần Nhật Thực. Toàn bộ sự kiện sẽ diễn ra từ 12:55 đến 5:50 chiều (P.M. ET) cùng với Nhật Thực Toàn Phần tối đa vào lúc 3:23 chiều (P.M.).

Full-Lunar-Eclipse- nhat thuc toan phan

Ngày 16 tháng 7: Nguyệt Thực một phần (Partial Lunar Eclipse)
Đầu năm 2019 đã có Nhật Thực một phần, thì khoảng giữa năm Nguyệt Thực một phần lại diễn ra. Nhưng thật không may là ở Hoa Kỳ sẽ không được chứng kiến sự kiện này.
Như báo cáo của Sky & Telescope, ở Nam Mỹ, Châu u, Châu Phi, Châu Á và Úc sẽ có thể nhìn thấy mặt trăng tròn lặn khoảng hai phần ba bắt đầu lúc 9:31 tối (P.M. UT).

Ngày 11 tháng 11: (Hiếm) Sao Thủy đi qua Mặt Trời
Theo NASA, đây là lần thứ 2 Sao Thủy di chuyển ngay phía trước Mặt Trời theo hướng nhìn của Trái Đất sau 2 năm.
Sao Thủy – hành tinh nhỏ nhất trong hệ Mặt Trời – đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời khoảng 13 lần trong một thế kỷ. Chuyến đi gần đây nhất diễn ra vào năm 2016 và đó là lần đầu tiên sau 10 năm, hành tinh này có thể được nhìn thấy từ Trái Đất (dùng kính chuyên dụng hoặc quan sát gián tiếp). Sự kiện 2019 của Sao Thủy là vô cùng hiếm gặp, dự kiến đến tháng 11 năm 2032 chúng ta mới có cơ hội quan sát lại hiện tượng này.
Năm nay, sự kiện sẽ bắt đầu từ 7:34 sáng (A.M. ET) và kéo dài khoảng 5 tiếng rưỡi. Nó sẽ xuất hiện dưới dạng một chấm đen trên bề mặt của Mặt Trời (nhìn từ Trái Đất), và những người yêu thiên văn sẽ có thể nhìn thấy với kính viễn vọng và bộ lọc năng lượng Mặt Trời (solar filters).

Mercury-and-the-Sun

Ngày 25 tháng 12: (Hiếm) Nhật Thực hình khuyên
Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trăng nằm quá xa Trái Đất và không thể che phủ toàn bộ Mặt Trời, kết quả là ở pha cực đại nhật thực có một vòng sáng xung quanh đĩa tối của Mặt Trăng.
Năm nay, Nhật Thực hình khuyên bắt đầu ngay vào lúc bình minh và sẽ đi qua Bán đảo Ả Rập (Arabian Peninsula) và vòng cung trên các khu vực của Nam Á. Châu Á và Bắc Úc sẽ được chứng kiến một phần Nhật Thực.

George-Tarsoudis1

(Nhớ rằng KHÔNG BAO GIỜ nên nhìn Mặt Trời trực tiếp bằng mắt thường trong bất kỳ loại Nhật Thực nào, vì sẽ gây hại đến võng mạc)

Theo CNN – Yevgeny Hoàng Biên dịch và Biên soạn

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
uber
VÌ SAO Uber tháo chạy khỏi Đông Nam Á?

Là một trong những thế lực của thị trường vận tải dựa trên ứng dụng...

 • 12 Tháng Mười Một, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
CÓ TIỀN TÀI, DANH VỌNG, HÔN NHÂN: BẠN ĐÃ THẤY HẠNH PHÚC CHƯA?

Cuốn sách “Happy Ever After: Escaping the Myth of the Perfect Life” (tạm dịch: “Hạnh...

 • 26 Tháng Ba, 2020
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
TOP 10 TỶ PHÚ GIÀU NHẤT THẾ GIỚI 2019

Giám đốc điều hành của LVMH (Louis Vuitton Moet Hennessy), chuyên hàng xa xỉ hàng...

 • 6 Tháng Mười Hai, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
ROIDAYANHSE
RỒI ĐÂY ANH SẼ ĐƯA EM VỀ NHÀ

Trong âm nhạc, xưa nay những ca khúc viết về tình yêu bao giờ cũng...

 • 22 Tháng Ba, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm