PHỤ NỮ MỸ LÀM NÊN LỊCH SỬ

 • 12 Tháng Tư, 2019
 • Đăng bởi editor
Phụ nữ Mỹ vừa làm nên lịch sử với hơn 100 người được bầu vào Quốc Hội Hoa Kỳ và năm nay, tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, hiện có 3 nữ Thẩm Phán.

Phụ nữ Mỹ vừa làm nên lịch sử với hơn 100 người được bầu vào Quốc Hội Hoa Kỳ và một số đáng kể nữa tại quốc hội các tiểu bang trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11/2018. Kể từ Tháng Giêng, Hoa Kỳ sẽ có nhiều nữ dân cử tại Hạ Viện hơn bao giờ hết, và nếu tính luôn cả con số các nữ đại biểu tại Thượng Viện thì tổng số các vị nữ đại biểu tại Quốc Hội Mỹ có thể lên đến 120 người, theo tính toán của Trung Tâm Rutgers Center for American Women and Politics chuyên nghiên cứu các tiến bộ của phụ nữ Mỹ trong lĩnh vực chính trị.

phu-nu-my-lam-nen-lich-su-1

Những phụ nữ vừa được bầu vào Quốc Hội khá đa dạng, trong đó có nhiều ứng cử viên thuộc các cộng đồng người Hispanic, da màu, thổ dân, gốc Á Châu, và Hồi Giáo. Alexandria Ocasio-Cortez sẽ là nhà lập pháp nữ trẻ tuổi nhất, Rashida Laib và Ilhan Omar là hai nữ dân cử Hồi Giáo đầu tiên, trong khi Sharice Davids và Deb Haaland là hai nữ dân biểu gốc thổ dân đầu tiên tại Quốc Hội Mỹ. Tại quốc hội tiểu bang, luật sư Trâm Nguyễn là phụ nữ gốc Việt mới nhất đắc cử vào Hạ Viện Massachusetts, trong khi nữ Dân Biểu Liên Bang gốc Việt Stephanie Murphy của Florida thì cũng vừa tái đắc cử kỳ rồi. Trong dịp này, Toni Van Pelt, chủ tịch National Organization for Women (Tổ Chức Phụ Nữ Toàn Quốc), tuyên bố: “Cử tri (Mỹ) ngày càng quyết tâm bảo vệ quyền phụ nữ qua lá phiếu và tại nghị trường quốc hội… ”

Có thể nói rằng bên trong cái thành tích lớn lao và mới nhất này của phụ nữ Mỹ có dấu ấn của phong trào #MeToo (Metoo Movement), đang là làn sóng đấu tranh mạnh mẽ chống lại những áp bức đối với người phụ nữ, đặc biệt là trong chuyện tấn công và quấy rối tình dục. Phong Trào #MeToo là làn sóng chống sách nhiễu và tấn công tình dục khởi phát từ Mỹ rồi nhanh chóng lan rộng ra khắp thế giới. Mục tiêu ban đầu là nhằm tố cáo những vụ quấy rối và lạm dụng tình dục nữ giới, đặc biệt là tại sở làm, sau khi ông trùm Hollywood Harvey Weinstein bị hàng chục phụ nữ trong ngành điện ảnh thuộc mọi quốc tịch bước ra tố cáo ông từng chọc ghẹo, sờ mó, tấn công và hãm hiếp họ trong thời gian ông nắm quyền chủ tịch công ty điện ảnh Miramax và xưởng phim The Weinstein Company. Trong đó phải kể đến các nữ diễn viên như Asia Argento, Jennifer Lawrence, Uma Thurman, Daryl Hannah, Salma Hayek, Angelina Jolie, Ashley Judd, Rose McGowan, Gwyneth Paltrow, Vũ Thu Phương…
Có thể nói rằng, từ chỗ tranh đấu để không bị nam giới bắt nạt và lợi dụng trong quan hệ tình dục qua Phong Trào #MeToo, phụ nữ Mỹ đã tiến đến chỗ dấn thân vào nỗ lực thăng tiến nữ quyền bằng cách tự giành lấy quyền lực chính trị vào tay mình, mà phương thế hữu hiệu nhất là ra ứng cử vào các cơ quan công quyền từ lâu gần như là lĩnh vực độc quyền của nam giới. Phụ nữ Mỹ đã thành công rực rỡ và làm nên lịch sử như kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ vừa rồi đã cho thấy.

Kể từ ngày giành được quyền bầu cử hồi năm 1920 đến nay, phụ nữ Mỹ đã đi những bước dài trong tiến trình tham gia vào chính trường. Tu Chính Án thứ 19, được Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua ngày 4/6/1919 và hành pháp ký ban hành ngày 19/8/1920, đã trao quyền bầu cử cho phụ nữ từ đầu thế kỷ trước. Từ đó đến nay, họ không ngừng nỗ lực tham gia vào các lĩnh vực chính trị và xã hội ngoài hoạt động đi làm để cải thiện nền kinh tế gia đình, nổi bật nhất là qua vai trò trụ cột gia đình trong Thế Chiến Thứ Hai (1939-1945), khi phần lớn những người chồng, người cha trong các gia đình Mỹ đã phải lên đường tham gia chiến đấu tại các chiến trường xa xăm ở Âu Châu, Phi Châu và Thái Bình Dương.

phu-nu-my-lam-nen-lich-su-2

Sau đây là một số dữ kiện cho thấy mức độ tham gia của phụ nữ vào chính trường Mỹ từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 đến nay, khi ứng cử viên Hillary Clinton, đại diện cho Đảng Dân Chủ, ra tranh cử chống lại ứng cử viên thuộc Đảng Cộng Hòa Donald Trump nhưng không thành công. Một tổng số là 104 phụ nữ đang là đại biểu Quốc Hội Hoa Kỳ, chiếm tỉ lệ 19.4% trong số 535 thành viên Thượng Viện và Hạ Viện, gồm 84 nữ dân biểu và 20 nữ nghị sĩ. Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ-California, nữ Chủ Tịch Hạ Viện duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, phục vụ từ năm 2007 cho tới năm 2011, hiện đang là Lãnh Tụ Thiểu Số Hạ Viện và có thể, một lần nữa, được bầu vào chiếc ghế Chủ Tịch Hạ Viện vào năm tới khi Đảng Dân Chủ đã lấy lại thế đa số tại Hạ Viện từng bị mất vào tay Đảng Cộng Hòa từ năm 2010 đến nay.

Tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, hiện có 3 nữ Thẩm Phán, là Ruth Bader Ginsburg, Sonia Sotomayor, và Elena Kagan. Hoa Kỳ hiện có 5 vị thống đốc là phụ nữ gồm các Thống Đốc Kate Brown của Oregon, Mary Fallin của Oklahoma, Maggie Hassan của New Hampshire, Susan Martinez của New Mexico, và Gina Raimondo của Rhode Island. 19 trong số 100 thành phố lớn tại Hoa Kỳ đang có nữ thị trưởng.

Với đà chiến thắng vang dội hiện nay của phụ nữ trên chính trường Mỹ, các nhà quan sát tin rằng một nữ ứng cử viên tổng thống, đặc biệt là từ Đảng Dân Chủ, sẽ có nhiều cơ may chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới vào ngày 3/11/2020 để trở thành vị nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Thanh Hương

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
LOVE – TÌNH YÊU

Ta còn quá yêu bản thân mình thì làm sao có thể yêu thêm người...

 • 16 Tháng Tư, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
TỨC GIẬN

Khi ta chưa thấu hiểu cơn giận, dù có điều khiển được nó thì cũng...

 • 25 Tháng Ba, 2020
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
Tình Bằng Hữu

Sự khái quát về bốn cách kết bạn, như là một châm ngôn, một bài...

 • 31 Tháng Một, 2020
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
HẠNH PHÚC LIỆU CÓ MONG MANH ĐẾN THẾ?

Nhiều người vẫn luôn tự huyễn hoặc bản thân về những thứ hạnh phúc xa...

 • 13 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm