GIỮA MÙA GIÁNG SINH KỶ NIỆM

 • 28 Tháng Mười Hai, 2019
 • Đăng bởi editor
Ngày qua tháng lại, mới đó mà lại sắp sửa đến mùa lễ hội giáng sinh. Bước ra khỏi nhà hay rời khỏi cửa xe, hình như trong mỗi người như đã thoáng thấy cái lạnh ở đâu đây vừa ùa tới nhắc cho biết rằng, đã đến lúc phải có thêm một tấm áo jacket khoác nhẹ bên ngoài.

Những ngày mùa hạ với cái nóng oi bức vừa qua đi đã vội nhường chỗ cho những chiếc lá vàng mùa thu cũng mới xa cành, bay nghiêng nghiêng chao đảo giữa không gian vắng lặc lúc ban chiều, đem đến cho tâm hồn thi nhân ít nhiều niềm mơ màng cảm khái. Rồi hình như chỉ trong phút giây, mùa giáng sinh lại sắp sửa quay về. Hoa đèn lung linh, khăn áo người đang bắt đầu lập lòe sáng rực nơi phố thị đông vui hay trong đêm tối với tiếng nhạc dập dìu.

Hoài vọng về một mùa Đông năm ấy nơi vùng hỏa tuyến địa đầu ở nơi hoang đảo Tiên Sa, có anh lính trẻ mới vừa ra trường nhưng trong lòng đã mang theo kiếp mê say sông hồ rày đây mai đó với tâm hồn đơn độc đầy ắp những mộng mơ. Anh mê mải phiêu du nơi cuối bãi đầu ghềnh vì đã sớm xa rời ánh sáng đô thành.Cho đến một đêm vào mùa lễ Noel trong ngôi giáo đường ở Tam Kỳ Đà Nẵng vẫn còn giữ được sự yên tịnh thái hòa, những cơn gió nhẹ, chừng như đang thì thầm bên từng cơn sóng nhỏ nhấp nhô liên hồi nơi bờ cát trắng đêm khuya trên bờ biển Tiên Sa êm đềm đó. Sau buổi lễ đêm, chúng tôi rủ nhau cùng đi trong đêm để trọn hưởng những giờ phút hạnh phúc. Chúng tôi đã nắm tay nhau bước đi trên triền cát trắng sau giờ lễ đêm giá lạnh, bước qua từng bước nhỏ đầy thương yêu đang dâng ngập trong hồn trên những đụn cát trắng mịn màng trong đêm thanh vắng để nghe tiếng nói của em thì thầm hòa chung trong tiếng gió xào xạc lao xao:
– … mình sẽ mãi bên nhau cho đến lúc bạc đầu…

Mùa Noel năm ấy anh có em, cô gái sông Hương hiền dịu ngọc ngà, đẹp mong manh như làn sương khói trắng. Nàng là người ngoại đạo nhưng yêu chàng, nàng qùy gối bên anh như con chiên ngoan đạo hiền lành. Em thanh tao trong dáng bước nhẹ nhàng, mái tóc em buông dài trên bờ vai thon nhỏ, làn tóc mây thoáng ngát hương trầm, nhẹ bay trong làn gió thơm cho anh mê hoặc trọn cả tâm hồn. Anh đắm say lịm nhìn dáng em như một bức tranh tố nữ, đẹp thanh cao và diệu vợi lạ thường.

Từ đêm hôm ấy, anh tự hứa với lòng rằng, cho dù dòng đời có bao nhiêu thay đổi, cho dù cuộc chiến này với đầy rẫy những bấp bênh, anh sẽ không bao giờ để lạc mất em trong cuộc sống trước mặt với bao thách thức rủi may. Cho nên trong đêm chúa sinh ra đời, bên ngôi giáo đường hoa đèn lộng lẫy đó, có một người lính áo trắng thầm ước hẹn trong cõi hồn rằng, sẽ mãi mãi yêu em, yêu người con gái hoàng thành và cầu mong sao cho chinh chiến mau tàn, rồi anh sẽ trở lại nơi này, sẽ nối lại những tháng ngày ngất ngây với mối tình đầy tin yêu thánh thiện.

 

Hỡi người em gái sông Hương,
Yêu em với nỗi nhớ thương ngút ngàn…
Cuối cùng, cuộc chiến chưa tàn với cả một nỗi buồn xa cách.

 

Mùa giáng sinh sau cùng của năm 1975 đã không còn diễn ra như nhiều năm trước. Chúng mình đã vĩnh viễn lạc nhau. Anh vâng lệnh khẩn cấp triệt thoái khỏi vùng giới tuyến hải phận địa đầu có căn cứ Hải Quân Đà Nẵng. Đoàn tàu âm thầm tách bến trong một đêm tăm tối gió lộng từ ngàn khơi thổi về giữa những tiếng đạn pháo vang nổ ì ầm từ núi đồi xa xa vọng lại, cảnh vật núi đồi sóng nước đen ngòm chập chờn ẩn hiện dưới ánh sáng hỏa châu. Anh rời bến ra đi không một lời báo trước để rồi biền biệt xa nhau trong suốt bốn chục năm dài, để rồi lạc nhau vĩnh viễn cho đến bây giờ.

Bao mùa đông đã qua đi nơi xứ lạ quê người là bao nhiêu mùa tìm nhau trong mối sầu tuyệt vọng. Cuộc chiến năm nào đã gây ra trăm điều tang tóc thương đau. Tình đầu của chúng ta cũng tức tưởi nghẹn ngào vì xa nhau không kịp một lời từ giã. Bây giờ hai chúng ta vẫn như hai tinh cầu cách biệt, vẫn mãi mãi còn lạc nhau không biết đến bao lâu mới còn mong gặp lại.

 

Giáng sinh nơi xứ người với hoa đèn lộng lẫy, với những tiếng nhạc mừng thánh thót êm đểm văng vẳng trong đêm, gợi lại trong tim biết bao nhiêu kỷ niệm êm đềm với bao nhung nhớ ngập đầy về một vùng quê nghèo yêu dấu, nơi có những tình tự thâm tình, nơi có những người em gái nhỏ lớn lên với dung mạo thiên thần của những người con thục hiền của đất thần kinh ngàn năm không bao giờ thay đổi với tiếng hò sông Hương bàng bạc vẳng cao trong những đêm trăng gió nhẹ mơn man ngọt ngào.

 

Giáng sinh nơi xứ người chỉ làm dậy lên trong tâm hồn đa cảm của những người con xa xứ muôn đời vẫn không thể xa rời những tình tự của quê hương.

Giáng sinh năm này, ở nơi chân trời góc biển này của những kẻ tha hương luôn hướng lòng về nơi quê nhà yêu dấu, cầu mong sao cho tất cả được an bình, cho những ân tình của người em tôi được sinh ra và lớn lên qua tình tự đẹp của quê hương, trong nhân dáng ngàn năm vẫn yểu điệu mượt mà của những người con nước Việt, vẫn thanh thoát và chan hòa mộng mơ thánh thiện. Và mong rằng, tâm hồn của những ai đã một lần thất lạc, sẽ có lại sự an bình yên ổn và quên đi được bất kỳ cuộc chia ly não lòng nào giữa những mùa giáng sinh kỷ niệm

Nguyên Hà

 

GIÁNG SINH TRÊN ĐẤT MỸ
HOT TREND MÙA LỄ HỘI
CATE BLANCHETT – NỮ HOÀNG KHÔNG NGAI CỦA HOLLYWOOD
CHẤT BÉO CÓ THỂ LÀM TẮT NGHẼN PHỔI
CHARLIE TÔN QUÝ – ÔNG HOÀNG NGÀNH NAIL TRÊN ĐẤT MỸ
LIVING ROOM TRONG MÙA GIÁNG SINH
NÉT XƯA
MẪU TỰ ANH TÂM TƯ VIỆT
VẼ ĐẸP HÙNG VĨ TỰ NHIÊN CỦA NÚI NON HOA KỲ
THU TUYỆT VỜI
NHỮNG CUNG ĐÀN NHẠC THU
VUI, BUỒN QUA MẠNG XÃ HỘI FACEBOOK

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
VÔ NGUYỆN

Khi chúng ta bị nhức răng, chúng ta mới biết rằng không nhức răng là...

 • 29 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
dan-chu-1
CÁI GIÁ CỦA NỀN DÂN CHỦ

Donald J. Trump, vị tổng thống thứ 45 của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ, một...

 • 16 Tháng Mười Một, 2018
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
KHÁM PHÁ TRƯỢT TUYẾT MÙA ĐÔNG

Khi những bông tuyết bắt đầu rơi trên mặt đường báo hiệu mùa đông đang...

 • 30 Tháng Mười Hai, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
CỐM NỒNG NÀN HƯƠNG VỊ HÀ NỘI

Xanh non biêng biếc của màu thiên nhiên, mang hương thơm nồng nàn đặc trưng...

 • 31 Tháng Mười, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm