NHỮNG ĐIỀU CĂN BẢN VỀ PHẬT GIÁO

 • 23 Tháng Mười Hai, 2019
 • Đăng bởi editor

Phật giáo là gì?
Phật Giáo là một tôn giáo có khoảng 300 triệu người trên khắp thế giới. Từ ngữ “Phật Giáo” xuất phát từ chữ “budhi”, có nghĩa là “tỉnh thức”. Phật Giáo có nguồn gốc cách đây khoảng 2.500 năm khi Sĩ Đạt Ta Cồ Đàm (Siddhartha Gotama), được biết là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã tự mình tỉnh thức (giác ngộ) ở tuổi 35.

 

• Phật Giáo có phải là một tôn giáo không?
Đối với nhiều người, Phật Giáo vượt ra ngoài tôn giáo và là một triết lý hay “lối sống” hơn. Đó là một triết lý “có nghĩa là tình yêu của trí tuệ” và con đường Phật giáo có thể được tóm tắt như sau:
(1) sống một cuộc sống đạo đức,
(2) có chánh niệm và tỉnh thức về các suy nghĩ và hành động, và
(3) phát triển trí tuệ và hiểu biết.

• Tại sao Phật Giáo trở nên phổ biến?
Phật Giáo đang trở nên phổ biến tại các nước Tây phương vì một số lý do. Đầu tiên, Phật Giáo có những câu trả lời cho nhiều vấn đề trong những xã hội hiện đại thiên về vật chất. Phật Giáo cũng có (đối với những người quan tâm) một sự hiểu biết sâu sắc về tâm thức con người (và các liệu pháp tự nhiê

 

n) mà các nhà tâm lý học nổi tiếng hiện đang phát hiện rất tiến bộ và có hiệu quả.

 

• Đức Phật là ai?
Sĩ Đạt Ta Cồ Đàm (Siddhartha Gotama) được sinh ra trong một gia đình hoàng gia tại Lâm Tỳ Ni(Lumbini), hiện nằm tại Nepal, vào năm 563 trước công nguyên (BC). Khi 29 tuổi, Ngài nhận thấy rằng sức khỏe và đời sống xa hoa không bảo đảm hạnh phúc, thế nên Ngài đã khảo sát các tín ngưỡng và các triết lý giảng dạy khác nhau vào thời đó để tìm chìa khóa cho sự hạnh phúc của con người. Sau sáu năm nghiên cứu và thiền định, cuối cùng Ngài đã tìm thấy “con đường trung đạo” và được giác ngộ. Sau khi giác ngộ, Đức Phật đã dành hết phần đời còn lại của ngài truyền dạy các nguyên lý Phật Giáo – được gọi là Pháp hay là Chân lý- cho đến khi Ngài qua đời ở tuổi 80.

• Đức Phật có phải là Thượng Đế?
Ngài không phải là Thượng Đế, Ngài cũng không cho mình là Thượng Đế. Ngài là người dạy con đường giác ngộ từ chính kinh nghiệm của Ngài.

• Đức Phật đã dạy những gì?
Đức Phật đã dạy nhiều điều nhưng các nhận thức cơ bản trong Phật Giáo có thể được tóm tắt bởi Tứ Thánh Đế và Bát Chánh Đạo.

• Thánh đế đầu tiên là gì?
Chân lý đầu tiên là cuộc sống thì đau khổ. Ví dụ, cuộc sống có đau, già, bệnh và cuối cùng là chết. Chúng ta cũng chịu đựng nỗi khổ đau về tinh thần như phẫn uất, lo sợ, bối rối, thất vọng và tức giận. Đây là sự thật không thể bác bỏ được mà cũng không thể chối từ được. Thà rằng sống thực tế hơn là sống bi quan vì bi quan là những sự việc mong đợi nỗi đau buồn. Thay vì vậy, Phật Giáo giải thích làm thế nào tránh được đau khổ và làm thế nào chúng ta có thể có hạnh phúc thật sự.

• Thánh đế thứ hai là gì?
Chân lý thứ hai là đau khổ gây ra do sự thèm muốn và không ưa thích. Chúng ta sẽ đau khổ nếu mong đợi người khác theo mong đợi của chúng ta, nếu chúng ta muốn người khác giống như chúng ta, nếu không có được những gì chúng ta muốn v.v… Nói cách khác, có được những gì bản thân muốn không bảo đảm có hạnh phúc. Thay vì luôn đấu tranh để có được điều mình muốn, hãy cố sửa đổi việc mong muốn đó. Sự ham muốn tước đi của chúng ta sự bằng lòng và hạnh phúc. Một cuộc đời ham muốn và thèm muốn, nhất là nỗi thèm muốn tiếp tục tồn tại, tạo nên một năng lực có tác động mạnh làm cho con người được sanh ra. Thế nên sự thèm muốn dẫn đến đau khổ vì nó làm cho chúng ta tái sinh.

 

• Thánh đế thứ ba là gì?
Chân lý thứ ba là đau khổ có thể được khắc phục và hạnh phúc có thể đạt được. Nếu chúng ta từ bỏ sự thèm muốn vô ích và biết sống trong từng giây phút (không để tâm tới quá khứ hoặc tương lai tưởng tượng) vậy thì chúng ta có thể trở nên hạnh phúc và tự do (không bị ràng buộc). Vậy thì chúng ta có thêm thời gian và năng lực để giúp những người khác. Đây là Niết bàn.

• Thánh đế thứ tư là gì?
Chân lý thứ tư là Bát Chánh Đạo là con đường dẫn đến kết thúc đau khổ.

• Bát Chánh Đạo là gì?
Bát Chánh Đạo (tám con đường chân chính) là đạo đức (thông qua những gì chúng ta nói, làm và cách sinh nhai của chúng ta), tập trung tâm ý để hiểu toàn bộ suy nghĩ và hành động của chúng ta và phát triển trí tuệ bằng cách hiểu Tứ Thánh Đế và bằng cách phát triển tình thương đối với những người khác.

• 5 giới là gì?
Ứng xử đạo đức trong Phật Giáo là các giới luật, trong đó năm giới chính là: không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối và không dùng những chất say làm mê mờ trí tuệ.

• Nghiệp là gì?
Nghiệp là luật mà mỗi nguyên nhân đều có kết quả, ví dụ các hành động của chúng ta đều mang lại kết quả. Luật đơn giản này giải thích một số sự việc; sự bất bình đẳng trên thế giới, tại sao một số người sinh ra tàn tật và một số người lại có tài năng… Nghiệp nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tất cả mọi người phải chịu trách nhiệm về những hành động của họ trong quá khứ và hiện tại. Làm thế nào chúng ta có thể kiểm tra kết quả của nghiệp? Hãy nhìn vào (1) ý định phía sau hành động, (2) tác dụng của hành động trên chính mình và (3) tác dụng đối với những người khác.

• Trí tuệ là gì?
Phật Giáo dạy rằng trí tuệ nên được phát triển bằng lòng từ bi. Ở một thái cực, ta có thể là một kẻ ngu có tấm lòng tốt và ở thái cực khác có được sự hiểu biết mà không cần bất kỳ xúc cảm nào. Phật Giáo sử dụng con đường trung đạo để phát triển cả hai. Trí tuệ cao nhất sẽ thấy hiện thực, tất cả các hiện tượng đều không toàn hảo, vô thường và không có thực thể cố định. Trí tuệ chân thực là không đơn giản tin vào những gì chúng ta nghe nói mà thay vào đó là sự trải nghiệm và thông hiểu được chân lý và hiện thực. Trí tuệ cần một tâm cởi mở, khách quan và không cuồng tín.

• Từ bi là gì?
Từ bi bao gồm phẩm chất của sự chia sẻ, sẵn sàng đưa ra lời an ủi, thông cảm, quan tâm, và chăm lo. Trong Phật Giáo, chúng ta thật sự có thể hiểu được người khác khi chúng ta thật sự

Ban Biên Tập MVM Trích Thư viện hoa sen

 

TIFFINY LƯƠNG VÀ CÂU CHUYỆN VỀ ĐAM MÊ DẪN LỐI THÀNH CÔNG
TIẾN SĨ KEVIN LÊ – ĐIỂM SÁNG CỦA LURACO TECHNOLOGY
The Shape of Water Dáng hình của một tình yêu mênh mông
TIN DI TRÚ THÁNG 8- Cơ quan cảnh sát di dân ICE tung chiến dịch bắt di dân lậu.
HOT TREND MÙA LỄ HỘI
“CRAZY RICH ASIANS” & GIẤC MƠ VỀ MỘT KINH ĐÔ ĐIỆN ẢNH CHÂU Á
TỔNG THỐNG TRUMP XÁC NHẬN THỦ LĨNH IS ĐÃ CHẾT
GIÁNG SINH TRÊN ĐẤT MỸ
HALLOWEEN CÓ TỪ ĐÂU ?
CATE BLANCHETT – NỮ HOÀNG KHÔNG NGAI CỦA HOLLYWOOD
HÃY YÊU NHƯ YÊU LẦN ĐẦU
SHOPPING – NHƯ HOA MÙA XUÂN
LOVE – TÌNH YÊU

Thương mại

MYVIET INC
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
MY VIET MAGAZINE
 • 25 Tháng Một, 2019
 • Đăng bởi editor
San-Francisco-Du-lich
SAN FRANCISCO – THÀNH PHỐ DU LỊCH TUYỆT VỜI

“Melting pot” – thường được sử dụng để miêu tả về những thành phố đông...

 • 9 Tháng Năm, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
TIẾN SĨ KEVIN LÊ – ĐIỂM SÁNG CỦA LURACO TECHNOLOGY

Là một người con đất Việt xa xứ, Tiến sĩ Kevin Lê đã đạt được...

 • 28 Tháng Hai, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
VALENTINE VA NGUỒN GỐC RA DỜI

Valentine hay còn gọi là lễ tình nhân, là ngày dành riêng cho các cặp...

 • 14 Tháng Hai, 2020
 • Đăng bởi editor
Xem thêm
Le-thanh-Patrick
MÀU XANH LÁ TRONG NGÀY LỄ THÁNH PATRICK

Trên khắp thế giới, ngày được dành riêng cho vị Thánh bảo hộ của xứ...

 • 15 Tháng Năm, 2019
 • Đăng bởi editor
Xem thêm